
หนึ่งในจุดเด่นและจุดแข็งของพรรคกล้าธรรมคือ ตัวผู้สมัคร สส. ที่ไม่ว่ากระแส ณ ขณะนั้นจะเป็นอย่างไร แต่ตัวผู้สมัคร สส.ของพรรคจะใช้ผลงานที่ตัวเองตุนไว้มากมายมาขอคะแนนประชาชน จนฝ่าเข้าไปเป็นปากเสียงแทนประชาชนในสภาผู้แทนราษฎรได้ทุกครั้ง
หนนี้พรรคกล้าธรรมได้ ไชยา พรหมา อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต สส.หนองบัวลำภูหลายสมัย มาร่วมทำศึกเลือกตั้ง หวังปักธงที่นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบานให้ได้
ไชยา ในบ้านหลังใหม่ ชูแคมเปญหาเสียง “อยู่พรรคไหนก็ทำงานได้ เป้าหมายคือประชาชน” หวังรักษาเข็มขัดแชมป์ในเขต 2 จังหวัดหนองบัวลำภู สร้างสถิติเป็นผู้แทนที่แน่นแฟ้นกับประชาชนต่อ
ช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ไชยา ใช้นโยบายเก่งของพรรคอ้อนขอคะแนนชาวบ้าน โดยเฉพาะเรื่องที่ดินทำกิน ซึ่งที่ จ.หนองบัวลำภู อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก.ค่อนข้างมาก จึงหวังจะพลิกพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นโอกาสกับประชาชน ไปทำให้เกิดประโยชน์และต่อยอดเข้าถึงแหล่งทุน เป็นอาชีพเลี้ยงตัวได้ ด้วยการยกระดับ ส.ป.ก.เป็น “โฉนดเพื่อการเกษตรครุฑแดง”
นอกจากนี้ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ยังประกาศเดินหน้าแก้ปัญหาที่คั่งค้าง ปัดฝุ่นระบบผันน้ำ “โครงการโขง เลย ชีมูล” ของกรมชลประทานให้เป็นจริง เพื่อเพิ่มศักยภาพภาคการเกษตรในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู เพราะรู้ว่า นี่คือความต้องการของประชาชนในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน
ไม่ใช่เพียงเรื่องน้ำแล้ง เจ้าของเบอร์ 7 ในการเลือกตั้งเขต 2 หนองบัวลำภู ยังอ้อนพ่อแม่พี่น้องในพื้นที่ ขอโอกาสเข้าไปแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคการเกษตรและปัญหาหนี้สินครู ผ่านการจัดตั้งสหกรณ์กลาง เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ทางภาคการเกษตรและบุคลากรทางการศึกษา
“สหกรณ์กลาง” ดังกล่าวจะเข้าไปปรับโครงสร้างหนี้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อโอนหนี้สินภาคการเกษตรและหนี้สินครูทั้งหมดมาบริหารปรับโครงสร้างหนี้ภายใต้สหกรณ์แห่งนี้ โดยมีการทำแผนปรับโครงสร้างหนี้ภายใต้ภาระดอกเบี้ยต่ำ
หนนี้ ไชยา ทุ่มสุดตัว ประกาศดังๆ “ยืนยันผมทำมากกว่าพูด ที่สำคัญ พร้อมสานต่อปัญหาที่ได้รับมาโดยตลอด”
งวดนี้รอดูคนหนองบัวลำภูรักกันเหนียวแน่นแค่ไหน.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สนาม กทม.สะเทือน'
ไม่เสียชื่อยี่ห้อ พี่เต้ 007 มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ จริงๆ ไม่เคยปล่อยให้พื้นที่หน้าสื่อต้องเงียบเหงาเกินสามวันเจ็ดวัน ล่าสุดสร้างตำนานบทใหม่ระลอกสาม หลังเจอฤทธิ์เดชสั่ง “พักงาน” ตำแหน่งเลขาธิการพรรคทางเลือกใหม่แบบสายฟ้าแลบจากหัวหน้าพรรคคนเดิม งานนี้ระดับพี่เต้มีหรือจะยอมเป็นเบี้ยให้ใครเขี่ยเล่นง่ายๆ เจ้าตัวเลยถือฤกษ์งามยามดีวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา สะบัดบ๊อบยื่นใบลาออกเก๋ๆ ทิ้งทวนรอยร้าวที่ยากจะประสาน พร้อมประกาศก้องกลาง กกต.ว่าทางใครทางมัน
'ตั้งใจ'
'ตั้งใจ' ช่วงนี้ยังเป็นช่วงของการรับรายงานตัวสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 27 ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรอง สส.แบบเขตไปแล้ว 396 คน โดยในวันแรกที่มีการรับรายงานตัวคือวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นวันที่คึกคักของอาคารรัฐสภา ที่มีการรวมตัวของทั้งทางสื่อมวลชนและว่าที่ สส. ต่างเดินทางมารายงานตัว
ชงแผนช่วยชาวสวน
จากปัญหาของเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวน้ำหอมที่ต้องเผชิญวิกฤตหนัก หลังราคาผลผลิตเหลือเพียงลูกละ 2-3 บาท เรียกว่าราคาตกต่ำในรอบหลายปี ล่าสุดทีม “พรรครวมไทยสร้างชาติ” เห็นความเดือดร้อนเกษตรกรจนอยู่ไม่ติด
เรียกร้องไม่สูง
วันก่อนพรรคพลังประชารัฐ เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมี หนูเหน่ง-ตรีนุช เทียนทอง รักษาการหัวหน้าพรรค นั่งหัวโต๊ะ
สมหวังวันเกิด
ย้อนความหลังก่อนเกษียณอายุราชการเพียงไม่กี่ปี “บิ๊กรุท” พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม เพิ่งมารู้ความจริงที่ทำให้ใจสะดุดว่า เกิดวัน-เดือน-ปีเดียวกับ "ครูบาบุญชุ่ม" พระเถระสายวิปัสสนาที่ผู้คนทั่วสารทิศศรัทธา
'ธรรมนัสเอไอ'
พักยกเรื่องการเมืองไทยที่กำลังระอุเดือดปุดๆ ไปที่ภาพ ผู้กองธรรมนัส "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" ที่จู่ๆ ก็ขอลาพักร้อนหอบกระเป๋าบินลัดฟ้าไปรับลมหนาวไกลถึง ประเทศฟินแลนด์ ดินแดนที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน งานนี้ไม่ได้ไปแบบธรรมดา เพราะเจ้าตัวจัดเต็มโพสต์ภาพบรรยากาศแสงเหนือสีเขียวมรกต ที่พาดผ่านท้องฟ้าให้แฟนคลับในโซเชียลได้ตื่นตาตื่นใจ จนกลายเป็นไวรัลเพราะรูปที่ออกมานั้นมันช่าง "เป๊ะ" จนแทบจะแยกไม่ออก

