
ไชยันต์ ไชยพร
ก่อนจะเกิดรัฐธรรมนูฉบับที่ 4 หรือรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2490 เรามีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 คือฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 และฉบับที่ 3 คือฉบับ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 ผู้เขียนได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า รัฐธรรมนูญฉบับที่ 2 ที่ใช้อยู่ระหว่าง พ.ศ. 2475-2489 เป็นรัฐธรรมนูญที่นำไปสู่ระบอบคณาธิปไตยสืบทอดอำนาจโดยคณะราษฎร สาเหตุสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญคณาธิปไตยสืบทอดอำนาจโดยคณะราษฎร ได้แก่
1. การเปิดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 มีสิทธิ์รับรองคณะรัฐมนตรีร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 1
2. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 มีจำนวนเท่ากับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 1 ที่มาจากการเลือกตั้ง
3. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 มาจากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐมนตรี และมีวาระอยู่ยาวตราบที่ยังบังคับใช้บทเฉพาะกาลอยู่
4. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 ชุดแรกที่แต่งตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2476 มาจากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐมนตรี คณะที่ 4 ที่มาจากการทำรัฐประหาร
5. คณะรัฐมนตรี คณะที่ 4 ที่มาจากการทำรัฐประหาร แต่งตั้งตัวเองและพวกพ้องซึ่งส่วนเป็นสมาชิกคณะราษฎรให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2
6. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 รับรองตัวเองให้เป็นคณะรัฐมนตรี
จาก 1-5 บรรดาสมาชิกคณะราษฎรต่างแต่งตั้งตัวเองกลับไปกลับมาหมุนเวียนกันเป็นคณะรัฐมนตรี และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 เป็นระยะเวลาถึง 13 ปี จนมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นั่นคือ ฉบับที่ 3 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2489
รัฐธรรมนูญฉบับที่ 3 นี้ แม้จะยกเลิกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 และให้มีสมาชิกพฤฒสภาขึ้นแทน แต่ก็ยังกำหนดให้สมาชิกพฤฒสภามีสิทธิ์ในการรับรองคณะรัฐมนตรีร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง และแม้ว่าจะกำหนดให้สมาชิกพฤฒสภามาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่รัฐธรรมนูญฉบับที่ 3 นี้ได้กำหนดไว้ว่า ในช่วงแรกให้สมาชิกพฤฒสภามาจากการเลือกของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
ทีนี้ เรามาดูกันว่า สมาชิกพฤฒสภาที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เลือกขึ้นมาเป็นจำนวน 80 คนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเป็นใครและพวกใครบ้าง และทำไมคนในสมัยนั้นถึงเรียกพฤฒสภาว่าเป็น “สภาปรีดี” พฤฒสภาเต็มไปด้วยคนของปรีดีจริงหรือ ?
ในการตอบข้อสงสัยข้างต้น ผู้เขียนจะขอกล่าวถึงภูมิหลังของสมาชิกพฤฒสภาทั้งหมด 80 ท่าน พบว่า 67 ท่านในทั้งหมด 80 ท่าน พบว่า มีสมาชิกที่จัดได้ว่าเป็นพวกปรีดี 31 ท่าน มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนปรีดี 8 ท่าน ไม่ใช่พวกปรีดี 12 ท่าน ไม่สามารถจัดได้ว่าเป็นฝ่ายใดแน่ 16 ท่าน
ต่อไปคือ ตัวคุณปรีดี พนมยงค์เอง
การที่คุณปรีดีได้เป็นสมาชิกพฤฒสภานั้นเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น นั่นคือ รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489 ได้กำหนดไว้ว่า ในช่วงแรกให้สมาชิกพฤฒสภามาจากการเสนอชื่อและเลือกของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขณะนั้นคุณปรีดีก็เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 ตามรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 คุณปรีดีได้เสนอตัวเองและเลือกตัวเองให้เป็นสมาชิกพฤฒสภา ดังที่ปรากฎตามภาพข้างล่าง

(ภาพจากหนังสือ “รวมบทความการเมือง” ของ ไถง สุวรรณทัต {พ.ศ. 2490) ขณะเดียวกัน สมาชิกพฤฒสภาอีกหลายท่านที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 ก็เสนอชื่อตัวเองและเลือกตัวเองในลักษณะเดียวกันกับที่คุณปรีดีได้เสนอชื่อตัวเองและเลือกตัวเอง



ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่จะมีคนกล่าวว่า พฤฒสภา เป็น “สภาปรีดี”
ผลล่าสุดคือ
|
สมาชิกพฤฒสภา |
ปรีดี |
ไม่ใช่พวกปรีดี |
แนวโน้มสนับสนุนปรีดี |
ไม่สามารถจัดได้ว่าเป็นฝ่ายใด |
|
ม.ล. กรี เดชาติวงศ์ |
+ |
|
|
|
|
ร.อ. กำลาภ กาญจนสกุล ร.น. |
+ |
|
|
|
|
พ.ท. ก้าน จำนงภูมิเวท |
|
+ |
|
|
|
แก้ว สิงหะคเชนทร์ |
|
|
|
+ |
|
หลวงกาจสงคราม |
|
+ |
|
|
|
พลเรือตรี กระแส ประวาหะนาวิน สรยุทธเสนี
|
|
|
+ |
|
|
พลโท หลวงเกรียงศักดิ์พิชิต |
|
+ |
|
|
|
เขียน กาญจพันธุ์ |
|
|
|
+ |
|
พลโท จิระ วิชิตสงคราม |
|
|
|
+ |
|
จรูญ สืบแสง |
+ |
|
|
|
|
จิตตะเสน ปัญจะ |
|
+ |
|
|
|
พันโท เจือ สฤษฎิ์ราชโยธิน |
|
|
|
+ |
|
จำรัส สุวรรณชีพ |
+ |
|
|
|
|
จินดา จินตนเสรี |
+ |
|
|
|
|
จำลอง ดาวเรือง |
+ |
|
|
|
|
หลวงเสรีเริงฤทธิ์ (จรูญ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์) |
|
+ |
|
|
|
ไต๋ ปาณิกบุตร |
|
|
+ |
|
|
ถวิล อุดล |
+ |
|
|
|
|
ทัน พรหมิทธิกุล |
+ |
|
|
|
|
พระยานลราชสุวัจน์ (ทองดี นลราชสุวัจน์) |
|
|
|
+ |
|
พระนิติการณ์ประสม (สงวน ชัยเฉนียน) |
|
|
|
+ |
|
ปพาฬ บุญ-หลง |
+ |
|
|
|
|
หลวงประสิทธิ์นรกรรม (เจี่ยน หงสประภาส) |
+ |
|
|
|
|
ประทุม รมยานนท์ |
|
|
+ |
|
|
พันตำรวจเอก พระพิจารณ์พลกิจ |
+ |
|
|
|
|
พึ่ง ศรีจันทร์ |
+ |
|
|
|
|
มิ่ง เลาห์เรณู |
+ |
|
|
|
|
สุกิจ นิมมานเหมินท์ |
|
|
|
+ |
|
ไสว อินทรประชา |
|
|
|
+ |
|
พันโท พระอภัยพลรบ (ชลอ อินทรัมพรรย์) |
+ |
|
|
|
|
หลวงอรรถกัลยาณวินิจ (เอื้อน ยุกตะนันทน์) |
|
|
|
+ |
|
อรุณ แสงสว่างวัฒนะ |
|
|
|
+ |
|
เฉลียว ปทุมรส |
+ |
|
|
|
|
หลวงขาญสงคราม |
|
|
|
+ |
|
พันเอก ช่วง เชวงศักดิ์สงคราม |
|
|
+ |
|
|
หลวงชำนาญนิติเกษตร์ (อุทัย แสงมณี) |
|
|
|
+ |
|
ชาญ บุนนาค |
+ |
|
|
|
|
ชุณฑ์ ปิณฑานนท์ |
+ |
|
|
|
|
พลตรี ไชย ประทีปะเสน |
|
+ |
|
|
|
ช่วย สุคนธมัต |
+ |
|
|
|
|
ดิเรก ชัยนาม |
+ |
|
|
|
|
เดือน บุนนาค |
+ |
|
|
|
|
พลเรือตรี ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ |
+ |
|
|
|
|
พระยานิติศาสตร์ไพศาลย์ (วัน จามรมาน) |
|
|
+ |
|
|
บรรจง ศรีจรูญ |
+ |
|
|
|
|
ประเสริฐ ศรีจรูญ |
+ |
|
|
|
|
ปราโมทย์ พึ่งสุนทร |
+ |
|
|
|
|
พันเอก ทวน วิชัยขัทคะ |
+ |
|
|
|
|
เธียรไท อภิชาตบุตร์ |
+ |
|
|
|
|
พลตรี ปลด ปลดปรปักษ์ พิบูลภานุวัธน์ |
|
+ |
|
|
|
พลโท ประจนปัจจนึก |
|
+ |
|
|
|
พลตรีประยูร ภมรมนตรี |
|
+ |
|
|
|
พลโท มังกร พรหมโยธี (มังกร ผลโยธิน) |
|
+ |
|
|
|
พระยามานวราชเสวี (ปลอด ณ สงขลา) |
|
|
|
+ |
|
พันเอก หม่อมราชวงศ์ลาภ หัสดินทร์ |
|
|
|
+ |
|
เล้ง ศรีสมวงศ์ |
|
+ |
|
|
|
วิจิตร ลุลิตานนท์ |
+ |
|
|
|
|
วิลาส โอสถานนท์ |
+ |
|
|
|
|
ร้อยเอก วิมล วิมลสรกิจ |
|
|
+ |
|
|
ร้อยโท วิริยะ วิริยะเหิรหาว |
+ |
|
|
|
|
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรรณไวทยากร |
|
|
|
+ |
|
สงวน จูฑะเตมีย์ (หลวงนฤเบศร์มานิต) |
+ |
|
|
|
|
พระสุธรรมวินิจฉัย (ชม วณิกเกียรติ) |
|
|
|
+ |
|
พันตรี สมาน เทพหัสดิน ณ อยุธยา |
|
|
+ |
|
|
สนิท เจริญรัฐ |
|
|
+ |
|
|
สุรินทร์ ชิโนทัย |
+ |
|
|
|
|
พันตรี สเหวก นิรันดร |
|
+ |
|
|
|
ปรีดี พนมยงค์ |
+ |
|
|
|
จากที่ศึกษาภูมิหลังสมาชิกพฤฒสภาไปทั้งสิ้น 68 ท่านในทั้งหมด 80 ท่าน พบว่า มีสมาชิกที่จัดได้ว่าเป็นพวกปรีดี 32 ท่าน (รวมตัวคุณปรีดีเองด้วย) มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนปรีดี 8 ท่าน ไม่ใช่พวกปรีดี 12 ท่าน ไม่สามารถจัดได้ว่าเป็นฝ่ายใดแน่ 16 ท่าน
ถ้ารวมสมาชิกที่จัดได้ว่าเป็นพวกปรีดีและมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนปรีดี ก็จะมีทั้งสิ้น 40 ท่าน ส่วนที่ไม่ใช่พวกปรีดีมี 12 ท่าน และไม่สามารถจัดได้ว่าเป็นฝ่ายใดแน่ 16 ท่าน
ถ้าสมาชิกที่เป็นพวกปรีดีและมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนปรีดีมีจำนวน 40 ท่านก็เท่ากับกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกพฤฒสภาที่มีทั้งหมด 80 ท่าน นั่นก็ยังกล่าวไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่า พฤฒสภาเป็น “สภาปรีดี”
แต่ที่เราได้สำรวจภูมิหลังของสมาชิกพฤฒสภาไปมีจำนวน 68 ท่าน ยังเหลืออีก 12 ท่าน !
(โปรดติดตามตอนต่อไป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ชะตาการเมืองไทย ในมือศาลรัฐธรรมนูญ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ผ่าแผน..รอดบ่วงพิษ เกมปิดช่องแคบ!!
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2569
‘ศุภชัย’ ซัด ‘เท้ง’ ขอโทษไม่พอ ปล่อยข้อมูลสมาชิกพรรครั่ว!
นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คว่า กรณีข้อมูลสมาชิกของพรรคถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็น
แนะพรรคส้ม ไม่ควรส่ง ‘เท้ง’ ชิงนายกฯ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคส้ม ไม่ควรส่ง เท้ง แข่งนายกฯ สำหรับการเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากการเลือกตั้ง สส. แล้ว ได้มีกำหนดการนัดประชุมสภาผู้แทนราษฎร
'ยศชนัน' อบรม สส.เพื่อไทย ต้องเรียนรู้-ปรับยุทธศาสตร์
ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมสส. ก่อนเข้าร่วมพระราชพิธีเปิดประชุมสภาฯ เพื่อเตรียมความ
'นางแบก' ตอกพรรคส้มวิปริต ลั่นเพื่อไทย 'ขาน' ชื่ออนุทิน ไม่ใช่ 'คราง'
น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ “แขก คำผกา” พิธีกรชื่อดัง ซึ่งสนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ทำไมพรรคส้มถูกล้อ เรื่อง ’คราง‘ ชื่ออนุทิน ?

