30 ก.ค.2567 - เวลา 16.00 น. พันเอก เอกวริทธิ์ ชอบชูผล โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เผยความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่บ้านคลองช้าง ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เข้าสู่วันที่ 4 ของการปฏิบัติ โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังคงกระชับวงล้อมเข้าตรวจสอบพื้นที่ ที่คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะหลบซ่อนตัว รวมถึงยังคงใช้ความพยายามในการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงยอมออกมามอบตัวเพื่อต่อสู้ตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ ผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะ จึงเกิดการยิงตอบโต้กันขึ้น
ทั้งนี้ ได้มีการตรวจพบที่พักพิงชั่วคราวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ต่อมาจึงได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด และชุดสุนัขทหารหน่วยเฉพาะกิจอโณทัย เข้าตรวจสอบพื้นที่และตรวจสอบวัตถุระเบิดบริเวณโดยรอบ ที่พักพิงชั่วคราว จำนวน 2 จุด โดยจุดที่ 1 เป็นลักษณะป้อมเล็กๆ สำหรับเข้าเวรยาม มีเสบียงอาหารและของใช้ส่วนตัวรวมถึงพบบ่อน้ำเล็กๆ สำหรับดื่มกิน และจุดที่ 2 เป็นที่พักชั่วคราวมีสภาพเก่าไม่มีการใช้งานมานาน
จากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานฯ เข้าดำเนินการรวบรวมวัตถุพยาน หลักฐานต่างๆ ในพื้นที่อย่างละเอียด เพื่อตรวจสอบหาความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดำเนินการกระชับวงล้อม เพื่อจำกัดเสรีการปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถควบคุมตัวได้ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการควบคุมพื้นที่ ยังไม่จบภารกิจ สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หากผู้ใดพบเบาะแส หรือพบวัตถุต้องสงสัย รวมถึงบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งขอเรียนให้ทราบว่าผู้ให้การสนับสนุนผู้กระทำผิดด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การนำพาซ่อนเร้น การให้การสนับสนุนที่พักพิง หรือการสนับสนุนเสบียงอาหาร จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย
พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ
ปัตตานีไม่ไหวแล้ว ชาวบ้านติดน้ำ 9 วัน น้อยใจไร้มูลนิธิ จิตอาสาเข้าถึงพื้นที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงไม่คลี่คลาย หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขังในระดับสูง เนื่องจากยังมีมวลน้ำจำนวนมากจากตอนบนของจังหวัดยะลาที่ยังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง
ไม่ใช่แค่หาดใหญ่! ปัตตานีอ่วมหนักน้ำท่วมวิกฤติสุดในรอบหลายปี
ปัตตานีอ่วมหนัก สถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติสุดในรอบหลายปี ระดับน้ำพุ่ง 2 ถึง 4 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนวงกว้าง
ชายแดนใต้ระทม! น้ำป่าถล่มปัตตานี 3 อำเภอ ส่วนยะลาฝนกระหน่ำต่อเนื่อง
ปัตตานีเร่งตั้งศูนย์บัญชาการติดตามอุทกภัย หลังน้ำป่าหลาก-ท่วมขังสะสมกระทบ 47 หมู่บ้าน เสียชีวิต 2 ราย ด้านยะลาฝนชุดใหญ่ทำถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรมทรุดตัว ผิวถนนแยกยาว 50 เมตร ปิดเส้นทางชั่วคราวและประกาศพื้นที่เฝ้าระวังฝนหนัก 21–23 พ.ย.
รู้ตัวแล้ว! โจรบึ้มป้อมตร.ปัตตานี เคยก่อคดีมั่นคงเพียบ
พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี (ผบก.ภ.จว.ปัตตานี) พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ
ป่วนปัตตานี! บึ้มป้อมตำรวจ เจ็บ 1 ราย เร่งล่าตัวโจรใต้
เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากกำนันตำบลลางาว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณแยกชลประทาน

