ราชทัณฑ์ร่อนเอกสารแสดงความเสียใจ และสั่งสอบเหตุนักโทษเรือนจำปัตตานีแทงกันดับกลางงานแข่งฟุตซอล พร้อมสั่งลงโทษอย่างเด็ดขาด และงดกิจกรรมทั้งหมด
1 ม.ค.2568 - กรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2568 เกิดเหตุผู้ต้องขังทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายกัน ในเรือนจำกลางปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ จำนวน 12 ราย สาหัส 2 ราย และเสียชีวิต 1 ราย นั้น
กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจากเรือนจำกลางปัตตานีว่า เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2568 เวลาประมาณ 11.00 น. เกิดเหตุผู้ต้องขังทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายกัน บริเวณแดน 1 ของเรือนจำกลางปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ จำนวน 12 ราย สาหัส 2 ราย และพบผู้ต้องขังรายหนึ่งถูกเหล็กแหลมแทงเสียชีวิต 1 ราย เจ้าหน้าที่เรือนจำจึงเข้าควบคุมสถานการณ์ และประสานรถฉุกเฉิน 1669 เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลปัตตานี
จากเหตุการณ์ดังกล่าว เรือนจำกลางปัตตานีรายงานว่า เรือนจำฯ จัดการแข่งขันฟุตซอล เมื่อวานนี้ (วันที่ 31 ธันวาคม 2567) โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้ต้องขังแข่งขันกันเพื่อเป็นการผ่อนคลาย และได้ออกกำลังกาย จนกระทั่งการแข่งขันเช้าวันนี้ ได้จัดการแข่งขันฟุตบอล (วันที่ 1 มกราคม 2568) ทำให้เกิดกระทบกระทั่งกัน จนทำให้เกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทดังกล่าวขึ้น โดยทางเรือนจำฯ ได้ดำเนินการทางวินัยกับผู้ต้องขังที่กระทำความผิดและแจ้งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป และจะสอบสวนสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ถึงแม้มาตรการในเรือนจำฯ มีความเข้มงวดอยู่แล้ว แต่เรือนจำฯ จะเพิ่มความเข้มงวดให้สูงยิ่งขึ้น รวมถึงแจ้งงดกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะมีขึ้นไปก่อน
กรมราชทัณฑ์ ขอแสดงความเสียใจและพร้อมให้ความช่วยเหลือตามความเหมาะสมให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว และขอเน้นย้ำว่าเรือนจำและทัณฑสถานทุกแห่ง ภายใต้การดูแลของกรมราชทัณฑ์ ได้ให้ความสำคัญถึงความปลอดภัยและสิทธิมนุษยชนของผู้ต้องขังทุกคนมาโดยตลอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ
"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย
'ไทยภักดี' ไม่สนหลุดโพล! ลุยช่วยน้ำท่วม หาดใหญ่จบไปต่อปัตตานี
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เดินหน้าช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่แม้ไม่มีไทยภักดีในผลโพล
ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ
ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล
แจงยิบสางผบ.คุกฉาว 28พ.ย.สรุปชงรมว.ยธ.
โฆษกกรมราชทัณฑ์เผยคืบหน้าปมตรวจสอบ "คุก VIP เทา" แย้มไล่กวดเอกสารลาพักร้อน “มานพ” อดีต ผบ.คุก-เอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได
อุทกภัยปัตตานีวิกฤตต่อเนื่อง มวลน้ำจากยะลาทะลัก ชุมชนริมคลองจมน้ำ 1-2 เมตร
น้ำท่วมปัตตานีวิกฤตต่อเนื่อง มวลน้ำจากยะลาทะลักลงแม่น้ำปัตตานี ทำชุมชนริมคลองจมน้ำสูง 1-2 เมตร


