ผบ.ตร. ถกแผนดูแลนักท่องเที่ยว ป้องกันโดนแก๊งคอลเซนเตอร์หลอกไปทำงาน

20 ม.ค.2568 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นำประชุมการขับเคลื่อนการสืบสวนปราบปรามปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม อาชญากรรมออนไลน์/มิจฉาชีพ และอาชญากรรมข้ามชาติ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า จากปัญหาที่มีชาวต่างชาติข้ามไป-มาประเทศเพื่อนบ้านกับประเทศไทย และเกิดปัญหาค้ามนุษย์หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้องยอมรับว่าชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยมีทั้งส่วนที่เดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และบังคับใช้กฎหมาย โดยในการประชุมวันนี้จะมีการสอบถามทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1-9 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อเน้นย้ำมาตรการที่มีและหาแนวทางปฏิบัติจากนี้เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่มีข่าวในลักษณะที่สื่อต่างประเทศ รายงานว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อันตราย ข้องเกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ และกระบวนการลักพาตัว พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าพนักงานตำรวจจะต้องพิจารณาว่าเรื่องใดที่จะต้องกำหนดแนวทางอย่างไร ยืนยันว่าการหลอกลวงนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ผ่านมาการท่องเที่ยวประเทศไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ส่วนปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาลำดับเทียร์ (สถิติการค้ามนุษย์) หรือไม่ ต้องยอมรับว่าตำรวจเป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในขบวนการขั้นตอนการป้องกัน แต่ยังมีกระทรวงต่างประเทศที่เป็นหน้างานหลัก และหน่วยงานรัฐอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของตำรวจจะทำอย่างสุดความสามารถ

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนพื้นที่อำเภอแม่สอด ที่มีกระแสข่าวระบุว่ามีท่าเรือข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากถึง 50 ท่า ซึ่งมีผู้ประกอบการเป็นคนไทยดูแลชัดเจน และคอยอำนวยความสะดวกให้ชาวต่างชาติข้ามประเทศอย่างผิดกฎหมาย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวยอมรับว่าตำรวจยังไม่มีข้อมูล แต่ในวันนี้จะมีการหารือว่าจะวางมาตรการอย่างไร ตำรวจจะดูแลนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางถึงแผ่นดินไทย จนไปถึงที่พักเพื่อให้ได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัย

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ 48 คน กลับประเทศจีนในวันนี้นั้น พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ตอบตามตรงว่าตำรวจไทยโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ดูแลเรื่องนี้ ยังไม่ได้รับคำสั่งหรือรายงานใดๆ ยังไม่ได้รับอะไรเลยในเรื่องนี้ทั้งสิ้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่จะต้องไปคุยกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ส่วนของตำรวจนั้น ขณะนี้ยังเป็นเรื่องปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

เมื่อถามว่าตัวเลขของชาวอุยกูร์ที่ถูกกักอยู่ที่ ตม. ขณะนี้มีมากกว่า 48 คนหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวเพียงว่า ตัวเลขอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เท่าไหนก็เท่านั้นครับ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ผมก็ไม่ทราบตัวเลขขณะนี้เลย ซึ่งยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น และก็ไม่ได้รับรายงานอะไร

“ยืนยันว่าประเทศไทยไม่ใช่ส่วนกลางของการกระทำความผิดใดๆ แต่เราพร้อมที่จะรับการประสานจากสถานทูตหรือประเทศต่างๆที่ขอความช่วยเหลือเข้ามา” พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

ผบ.ตร. หารืออธิบดีกรมบัญชีกลาง เพิ่มเงินค่าตอบแทนพนักงานสอบสวน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ ชอบเพื่อน ผู้บัญชาการสำนักงานงบประมาณและการเงิน และคณะ ได้เดินทางไปยังกรมบัญชีกลาง

เปิดคำสั่งแต่งตั้ง บช.ภ.9 ย้าย 'ผกก.หาดใหญ่' นั่ง 'ผกก.สะท้อน' หลัง 'ผบ.ตร.' ฉุนไม่ใส่ใจลูกน้องน้ำท่วม

เว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งตำรวจตำแหน่ง รองผู้บังคับการ(รองผบก.)-สารวัตร(สว.) วาระประจำปี 2568 ในส่วนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน

ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ

ก.ตร. เห็นชอบแต่งตั้ง 'นายพล' นอกวาระ 'พล.ต.ท.กฤษฎา' ขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร.

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร ครั้งที่ 11/2568 โดยมี พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์  พล.ต.อ ธัชชัย ปิตะนีละบุตร, พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง, พล.ต.อ. นิรันดร เหลื่อมศรี,