20 ม.ค.2568 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นำประชุมการขับเคลื่อนการสืบสวนปราบปรามปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม อาชญากรรมออนไลน์/มิจฉาชีพ และอาชญากรรมข้ามชาติ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า จากปัญหาที่มีชาวต่างชาติข้ามไป-มาประเทศเพื่อนบ้านกับประเทศไทย และเกิดปัญหาค้ามนุษย์หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้องยอมรับว่าชาวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยมีทั้งส่วนที่เดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และบังคับใช้กฎหมาย โดยในการประชุมวันนี้จะมีการสอบถามทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1-9 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อเน้นย้ำมาตรการที่มีและหาแนวทางปฏิบัติจากนี้เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น
ส่วนกรณีที่มีข่าวในลักษณะที่สื่อต่างประเทศ รายงานว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อันตราย ข้องเกี่ยวกับขบวนการค้ามนุษย์ และกระบวนการลักพาตัว พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ในฐานะเจ้าพนักงานตำรวจจะต้องพิจารณาว่าเรื่องใดที่จะต้องกำหนดแนวทางอย่างไร ยืนยันว่าการหลอกลวงนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ผ่านมาการท่องเที่ยวประเทศไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ส่วนปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาลำดับเทียร์ (สถิติการค้ามนุษย์) หรือไม่ ต้องยอมรับว่าตำรวจเป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในขบวนการขั้นตอนการป้องกัน แต่ยังมีกระทรวงต่างประเทศที่เป็นหน้างานหลัก และหน่วยงานรัฐอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในส่วนของตำรวจจะทำอย่างสุดความสามารถ
ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนพื้นที่อำเภอแม่สอด ที่มีกระแสข่าวระบุว่ามีท่าเรือข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านมากถึง 50 ท่า ซึ่งมีผู้ประกอบการเป็นคนไทยดูแลชัดเจน และคอยอำนวยความสะดวกให้ชาวต่างชาติข้ามประเทศอย่างผิดกฎหมาย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวยอมรับว่าตำรวจยังไม่มีข้อมูล แต่ในวันนี้จะมีการหารือว่าจะวางมาตรการอย่างไร ตำรวจจะดูแลนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางถึงแผ่นดินไทย จนไปถึงที่พักเพื่อให้ได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัย
เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ 48 คน กลับประเทศจีนในวันนี้นั้น พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ตอบตามตรงว่าตำรวจไทยโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ดูแลเรื่องนี้ ยังไม่ได้รับคำสั่งหรือรายงานใดๆ ยังไม่ได้รับอะไรเลยในเรื่องนี้ทั้งสิ้น เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่จะต้องไปคุยกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ส่วนของตำรวจนั้น ขณะนี้ยังเป็นเรื่องปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย
เมื่อถามว่าตัวเลขของชาวอุยกูร์ที่ถูกกักอยู่ที่ ตม. ขณะนี้มีมากกว่า 48 คนหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวเพียงว่า ตัวเลขอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เท่าไหนก็เท่านั้นครับ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ผมก็ไม่ทราบตัวเลขขณะนี้เลย ซึ่งยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น และก็ไม่ได้รับรายงานอะไร
“ยืนยันว่าประเทศไทยไม่ใช่ส่วนกลางของการกระทำความผิดใดๆ แต่เราพร้อมที่จะรับการประสานจากสถานทูตหรือประเทศต่างๆที่ขอความช่วยเหลือเข้ามา” พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร. สั่งคุมเข้มช่วงปีใหม่ ดูแลป้องกันอาชญากรรม ลดอุบัติเหตุจราจร ยกระดับฝากบ้าน 4.0
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. สั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อมดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ 2569
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟันวินัย-อาญา ผบ.ตร. ละเว้น ประวิงเวลา ปมตำรวจรับส่วยเว็บพนัน
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ หรือ ก.ร.ตร. เพื่อดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) คณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 177/2568 ซึ
“พลังรัก–ศรัทธา"ร่วมวางรากฐานใหม่ สู่ประเทศไทยปลอดภัยจากยาเสพติด
ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นบาดแผลเรื้อรังของสังคมไทยมานานนับทศวรรษ และยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และความเสี่ยงรอบด้าน
'ไชยชนก' แจง กมธ.มั่นคง ถกปราบสแกมเมอร์ ดักคอ 'โรม' อย่าใช้เป็นเกมการเมือง
"ไชยชนก" เข้าแจง กมธ.ความมั่นคงฯ ปมสแกมเมอร์ ลั่น พร้อมตอบทุกเรื่อง หวังไม่โดนเกมการเมือง
ผบ.ตร.สั่งดูแลเต็มที่ตชด. 6 นาย บาดเจ็บจากเหตุปะทะไทย-กัมพูชา
พล.ต.ท.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล/รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากเหตุปะทะตามแนวชา
'อนุทิน' หัวโต๊ะถกชายแดน 'ผบ.ทบ.' เครียด 'บิ๊กต่าย' จัด คฝ.-ตชด. ดูแลพื้นที่
'ผบ.ทบ.' สีหน้าเครียด ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้าน 'บิ๊กต่าย' พร้อมเป็นหน่วยหนุนกองหลัง จัด คฝ.-ตชด. ดูแลพื้นที่ หลัง นายกรัฐมนตรีเรียกเข้าตึกไทยคู่ฟ้า ถกสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

