พายุฤดูร้อนถล่มมุกดาหาร ลมหอบหลังคาปลิว ชาวบ้านบอกเพิ่งเจอครั้งแรก

8 เม.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฤดูร้อนทำให้ฝนตกหนักที่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะที่บ้านศูนย์ไหม มีบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

นายธวัชชัย พูนวัน ชาวบ้านบ้านศูนย์ไหม บ้านเลขที่ 265 หมู่ที่ 3 ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เล่าว่า เมื่อช่วงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 7 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ได้มีพายุหมุนและฝนตกลงมาอย่างแรง โดยใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที แต่แรงลมก็ได้พัดพาสังกะสีบ้านของตนปลิวหายไปกับแรงลม ทำให้ภายในห้องเปียกน้ำ เสื้อผ้า ตลอดจนที่นอน ก็พลอยเปียกน้ำไปด้วย และยังไม่รู้ว่าจะพาครอบครัวนอนยังไง และเป็นครั้งแรกที่ประสบเหตุพายุพัดถล่มบ้านอย่างนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลมุก ได้นำกำลังออกให้ความช่วยเหลือและสำรวจความเสียหาย เบื้องต้น พร้อมนำข้อมูลรายงานทางจังหวัดเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโขกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ และวันที่ 6-9 เม.ย. 2566 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้ลมได้และลมตะวันออกเฉียงให้ที่พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดั่งกล่าวจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ สำหรับการคาดหมายลักษณะอากาศจังหวัดมุกดาหารวันนี้ อากาศร้อนในตอนกลางวันอุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซส โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อีสานอุณหภูมิลด 1-3 องศา เหนือยังเย็นตอนเช้า ใต้ฝนต่อเนื่อง!

กรมอุตุนิยมวิทยาระบุ มวลอากาศเย็นจากจีนทำให้อีสานอุณหภูมิลดลงพร้อมลมแรง ขณะภาคเหนือยังเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง อ่าวไทยบริเวณฝนคลื่นสูงกว่า 2 เมตร

อุตุฯ ประกาศฉบับ 15 เตือนฝนถล่ม 14 จังหวัดใต้ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 12-16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 15 มีใจความว่า

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาว ฝนฟ้าคะนอง ใต้ตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี