
17 ธ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดสงขลารายงานว่า เกิดเหตุพายุพัดกระหน่ำในพื้นที่หมู่ 1 บ้านหัวยาง ต.วัดจันทร์ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงตี 5 ใกล้รุ่งของวันนี้ทำให้มีบ้านเรือนและโรงเรือนเสียหายหลายหลัง
ที่หนักสุดคือที่ฟาร์มเลี้ยงโคขุน ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มโคแสงจันทร์ โคทองฟาร์ม โรงเรือนฟาร์มเลี้ยงโคขุนซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็กได้พังถล่มลงมาทั้งหลัง ซึ่งมีโคขุนอยู่ในฟาร์ม 30 ตัว แม่วัวอีก 80 ตัว แต่โชคดีที่วัวไม่ได้เป็นอะไร เสียหายเฉพาะโครงสร้างฟาร์มและหลังคาที่พังถล่มลงมาและเครื่องไม้เครื่องมือในฟาร์มเท่านั้น
นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านหัวยาง ถูกลมพัดหลังคาเปิดอีกประมาณ 10 หลัง หรืออาจจะมากกว่านั้น เพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ บางหลังพายุหลังคาหายไปทั้งหลัง บางหลังกระเบื้องปลิว แต่ยังไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บ
นายจงรัตน์ ทองสุวรรณ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มโคแสงจันทร์ โคทองฟาร์ม เล่าถึงนาทีพายุเข้าว่า เกิดขึ้นตอนตี 5 ช่วงใกล้รุ่งวันนี้ ตอนนั้นกำลังนั่งกินกาแฟอยู่ และสภาพอากาศเงียบผิดปกติไม่มีลม แต่สักพักได้เกิดพายุพัดกระหน่ำเข้ามาทันทีกินเวลาประมาณ 5 นาที และเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ฟาร์มเลี้ยงโคขุนก็พังลงมาทั้งหลัง ค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท
ด้านนายณัฏฐ์กิจ ทองเมือง ว่าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของพื้นที่ตำบลวัดจันทร์ ที่ถูกพายุพัดถล่มในครั้งนี้ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่บ้านหัวยาง หมู่ที่ 1 เป็นส่วนใหญ่ มีบ้านเสียหายหนักกว่า 10 หลัง รวมทั้งกลุ่มโคแสงจันทร์ที่เสียหายหนักที่สุด ซึ่งมูลค่าความเสียหายรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ตอนนี้กำลังประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนโดยด่วนแล้ว
สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดสงขลา ขณะนี้มีฝนตกสะสมต่อเนื่องมาสองวันแล้วโดยเฉพาะวันนี้อากาศปิดฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืน
ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้ออกประกาศเตือน ช่วงวันที่ 17-18 ธันวาคมนี้ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างมีฝนหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาสนครศรีธรรมราช และพัทลุงให้ระน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง
สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 3 – 6 มีนาคม 2569) ฉบับที่ 3 โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 3-6 มี.ค. เริ่มจากภาคอีสาน
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
อุตุฯ เตือนอากาศร้อนขึ้น ฝนฟ้าคะนอง 47 จังหวัด ลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลงกับมีอากาศร้อนขึ้นในตอนกลางวัน แต่ยังมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่
อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัว พายุฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่
อุตุฯ เตือน 23-25 ก.พ. 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม ลมแรง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมีแนวพัดสอบของลมตะวันออกเฉียงใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้ปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน

