23 ธ.ค.2566 - จากเหตุการณ์ที่เรือนำเที่ยวแบบดำน้ำลึก (Scuba diving) ชื่อเรือสวรรค์ทัวร์ ได้ประสบเหตุจมในทะเล บริเวณเกาะตอรินลาห่างจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ทางทิศใต้ 4 ไมล์ทะเล พื้นที่ ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยเรือดังกล่าวได้นำนักท่องเที่ยว แบบดำน้ำลึกพร้อมลูกเรือ จำนวน 18 คน ออกจากท่าเรือทับละมุเมื่อเช้าวันที่22 ธันวาคม เพื่อไปดำน้ำในบริเวณดังกล่าว และได้เกิดเหตอับปางลงเมื่อเวลาประมาณตี 4 วันที่ 23 ธันวาคม
เบื้องต้นเรือประมงพรสุปราณี 9 ได้ประสบเหตุให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและลูกเรือไว้ได้ 16 คน ปัจจุบันยังสูญหาย 2 คน เป็นชาวต่างชาติ 1 คนเป็นชาวไทย 1 คน ยังไม่ทราบชื่อ โดยเรือประมงพรสุปราณี 9 จะนำนักท่องเที่ยวส่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือคุระบุรี
ล่าสุดเวลา 14.30 น.เรือประมงพรสุปราณี 9 ได้นำนักท่องเที่ยวและลูกเรือรวม16คน ส่งต่อให้เรือตำรวจน้ำนำขึ้นฝั่งที่ท่าเรือคุระบุรี และเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ เรียบร้อยแล้ว
ทางนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า สาเหตุเรืออับปางจนจมลงนั้นเบื้องต้นรับรายงานว่าเกิดจาดสาเหตุคลื่นลมแรง โดยทางจังหวัดพังงา ร่วมกับศรชลภาคที่3 ฐานทัพเรือพังงา ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา ตำรวจน้ำ อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ ร่วมบูรณาการการค้นหาทั้งทางเรือและทางอากาศ และให้การช่วยเหลือดูแลอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบเหตุ ซึ่งได้รับบาดเจ็บ1ราย ในส่วนของผู้สูญหายเป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเพศหญิงชื่อ MISS MILLICENT MARGARET AMANDA JANE อายุ57ปี และเป็นชาวไทยอีก1คน ยังไม่ทราบชื่อ ขณะที่ทางจังหวัดพังงาได้ออกประกาศเตือนเรื่องคลื่นลมแรงในทะเลอันดามัน ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้ว่าฯพังงา ส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คน พร้อมวัตถุดิบ เปิดครัวสนามช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่
ผู้ว่าพังงาส่งแม่ครัวจิตอาสาเกือบ 100 คนพร้อมวัตถุดิบ ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอหาดใหญ่ เปิดครัวสนามจัดทำอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
จับได้คาหนังคาเขา! แก๊งค้ายาบ้า โยนของกลางทิ้งทะเล กระแสน้ำพัดกลับเข้าฝั่ง
นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มอบหมายให้ นายอัจฉริยะ เพียรทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง “เอราวัณ” จังหวัดพังงา พร้อมด้วยายธีระวัตน์ แก้วพิทักษ์ ปลัดอำเภอตะกั่วทุ่ง น.ส.เสาวพร เมตตามตะกุล
ฝ่ายปกครอง จ.พังงา ปลอมตัวเป็นชาวประมง ไล่ตะครุบวัยรุ่นแอบมั่วยาบนกระชังเลี้ยงปลา
ภายใต้การอำนวยการของนายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายบัญชา ธนูอินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา, นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ ปลัดจังหวัดพังงา และนายศุภฤกษ์ เกตุสุรินทร์ ป้องกันจังหวัดพังงา
ฝ่ายปกครอง จ.พังงา บุกจับนายทุนลักลอบดูดทรายในลำคลอง แจ้ง 4 ข้อหาหนัก
นายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าฯพังงา มอบหมายให้นายอัจฉริยะ เพียรทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดพังงา นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดพังงา บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอกะปง เข้าจับกุมการลักลอบดูดทรายในพื้นที่ ม.2 ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีนายทุนนำลูกน้องเข้ามาลักลอบดูดทรายในพื้นที่
กรมอุทยานฯ ประกาศปิดหมู่เกาะสิมิลัน-หมู่เกาะสุรินทร์ 5 เดือน ฟื้นฟูระบบนิเวศช่วงฤดูมรสุม
ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาลงเรือเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นวันรองสุดท้ายก่อนที่จะปิดการท่องเที่ยวในวันที่16 พฤษภาคม 2568 โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะประกาศปิดการท่องเที่


