13 ก.ค.2567 - นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต เขต 2 พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า "จากเหตุเพลิงไหม้บริเวณกะรนไนท์พลาซ่า 13 ก.ค.67 เวลา 01:44 น. ที่ผ่านมา เป็นย่านแหล่งช้อปปิ้ง ต.กะรน ร้านขายเสื้อผ้าและของที่ระลึกรวมถึงร้านอาหารที่บริการกับนักท่องเที่ยว ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งหมด 20 ร้านค้า มูลค่าความเสียหาย 43.75 ล้านบาท ในสภาวะวิกฤตช่วงโลซีซั่น ทำให้หลายฝ่ายต้องคิดถึงความสำคัญของการวางแผนและการรับมือกับภัยพิบัติ ทั้งไฟไหม้ น้ำท่วม ในจังหวัดภูเก็ตอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก
โดยขอเสนอมาตรการ ดังนี้
(1) ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดมาตรการเยียวยาให้ผู้ประสบภัยอย่างเหมาะสม ไม่ล่าช้า
(2) ขอให้หน่วยงานกองพิสูจน์หลักฐานเร่งหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ เพื่อนำต้นเหตุมาวิเคราะห์วางมาตรการป้องกันในอนาคต
(3) จะหาวิธีใดเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนเข้าร่วมซ้อมแผนเผชิญเหตุให้มากขึ้น เพราะจากข้อมูลที่มี ประชาชนเข้าร่วมไม่ถึง 30%
ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัยทุกท่าน และขอชมเชยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลกะรน จังหวัดภูเก็ตทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเราอาจไม่โชคดีเช่นนี้
แม้เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เชื่อว่าเราทำได้ดีกว่านี้ วันนี้ถึงเวลาต้องสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันเหตุสาธารณภัยอย่างจริงจัง เพื่อชุมชนที่ปลอดภัย เพื่ออนาคตของลูกหลานเรา"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้การภูเก็ต คาดผู้สูญหายยังติดอยู่ในเรือ เหตุสปีดโบ๊ทระเบิด ไฟลุกท่วม จมทะเล
ผู้การฯภูเก็ต เผย เหตุไฟไหม้สปีดโบ๊ท ช่างลงไปซ่อมเครื่องยนต์และเกิดระเบิด เตรียมกู้เรือขึ้นฝั่ง ด้านเจ้าท่าภูเก็ต สรุปเหตุฯคาดผู้สูญหายติดอยู่ที่ตัวเรือ
เขาหลักวุ่น ไฟไหม้สวนปาล์มหวั่นลามเข้าเขตโรงแรม
พังงาร้อนหนัก เกิดเพลิงไหม้สวนปาล์ม-มะพร้าว ลามกว่า 50 ไร่ หวั่นกระทบย่านท่องเที่ยวย่านเขาหลัก
เชิดชูครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินจัดตั้งทุนศึกษาแก่นักเรียน จัดสวัสดิการช่วยเหลือเพื่อนครู
ครูผู้เสียสละ ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินเพื่อการศึกษา ตั้ง ผอ.โรงเรียนสตรีภูเก็ต เป็นผู้จัดการมรดก สานต่อเจตนารมณ์
เกิดเหตุไฟลุกท่วมรถตู้ ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้เกิดเหตุไฟลุกไหม้รถตู้สีขาวอย่างรุนแรง เปลวไฟ
เรือประมงกลืนเลือด! กิจการแพปลาภูเก็ตหยุดออกเรือแล้ว ราคาน้ำมันพุ่งกระทบหนัก
นายกสมาคมชาวประมงภูเก็ต เผยราคาน้ำมันพุ่งสูง กระทบหนัก ผู้ประกอบการรายใหญ่รายเล็ก สู้ราคาน้ำมันไม่ไหวหยุดทำประมง ภาวนาให้สงครามยุติโดยเร็ว
'ผู้ว่าฯชัชชาติ' แจง 2 เหตุใหญ่ ทำฝุ่นPM2.5 พุ่ง 40 เขต
'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ' ชี้ลมเปลี่ยนทิศ-ไฟไหม้หญ้าบางเขน ทำฝุ่น PM 2.5 กทม. พุ่ง 40 เขต คาดสถานการณ์คลี่คลายใน 3 วัน

