ยะลาฝนตกต่อเนื่องนายอำเภอเบตงเร่งสำรวจติดตามสถานการณ์สาธารณภัยในพื้นที่พร้อมระดมกำลัง เร่งเก็บขยะเศษไม้ที่ลอยมาติดสะพานจันทรัตน์ หวั่นซ้ำลอยสะพานพัง ขณะที่ถนนสายเส้น 410 ยะลา-เบตง สายล่างสามารถสัญจรได้แล้ว แต่บางช่วงยังคงมีดินสไลด์ข้างทาง สามารถสัญจรได้ 1 ช่องทางจราจร และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ขณะฝนตกด้านกิ่งกาชาดเปิดรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย
29 พ.ย.2567 - สถานการณ์สาธารณภัยในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากปริมาณฝนในพื้นที่ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และลมกระโชกแรงทำให้เสาไฟฟ้าข้างทางล้มขวางถนนการสัญจรเส้นทางสายยะลา – เบตง บางช่วงยังคงปิดเส้นทาง ขณะที่นายอมร ชุมช่วย นายอำเภอเบตง ได้ลงพื้นที่สำรวจ พื้นที่รอยต่อระหว่าง หมู่ 2 บ้านบาแตตูแงกับหมู่ 3 บ้านกาแปะซาลัง ต.ธารน้ำทิพย์ หลังจากมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ใต้ถนนเส้นทางหลัก ระหว่าง 2 หมู่บ้านเกิดชำรุดทรุดตัวลง รถใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้ รวมถึงทางแยกไปบันนังซิแน (ถนน อบจ.)ได้ปิดกั้น 1 เลน รถวิ่งได้ช่องทางเดียว และได้ติดตามจุดที่ติดตั้งสะพานเบลีย์ บนถนนสาย ยล.4044 (อ่างเก็บน้ำยะรม) ต.ยะรม จ.ยะลา หลังสะพานจันทรัตน์ สะพานเดิมถูกน้ำไหลหลากเข้ากัดเซาะตอหม้อสะพานขาดไม่สามารถใช้สัญจรได้ เมื่อกลางเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา
ซึ่งขณะนี้ได้ระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันเก็บและชักลากขยะเศษไม้ ที่ลอยติดใต้สะพาน ออกไปให้พ้นจากตอหม้อสะพาน เพื่อป้องกันความเสียหายของโครงสร้างสะพาน หวั่นซ้ำลอยสะพานพังอีกรอบ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าดูระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยน้ำมีสีขุ่นโคลนกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก มีเศษขยะและเศษไม้จำนวนมาก รวมทั้งท่อนซุงไหลตามร่องน้ำมาติดอยู่ที่บริเวณตอม่อสะพาน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างสะพานได้
จากนั้นนายอำเภอเบตงได้ลงพื้นที่สำรวจจุดที่เกิดเหตุดินสไลด์ทับเส้นทางเส้นทางสาย 410 ยะลา-เบตง ในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง และ ต.ตาเนาะแมเราะ และช่วยกันเอาก้อนหินใหญ่ออกจากถนน เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงเบตง และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลอัยเยอร์เวงนำเข้ารถเครื่องจักรเร่งเอาดินสไลด์ออกจากถนนเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรผ่านได้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้สายเส้น 410 ยะลา-เบตง สายล่างสามารถสัญจรได้ปกติแล้ว แต่บางช่วงยังคงมีดินสไลด์ข้างทาง แต่สามารถสัญจรได้1ช่องทางจราจร และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ขณะฝนตกของรถทุกประเภทด้วย
ขณะเดียวกันในเขตเทศบาลเมืองเบตงได้เกิดลมกระโชกแรงทำเสาไฟฟ้าหักโค่นลงมาขวางถนนทางเข้าเมืองเบตง ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งดำเนินการแก้ไขเพื่อให้รถผ่านไปมาได้
ด้าน กิ่งกาชาดอำเภอเบตงร่วมกับเทศบาลเมืองเบตงได้เปิดรับบริจาคที่ที่หน้าศูนย์ตาสับปะรด ในเขตเทศบาลเมืองเบตง โดยมีประชาชนชาวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ทยอยเดินทางนำสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม มาบริจาคให้กับทางเจ้าหน้าที่กิ่งกาชาดอำเภอเบตงกันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งทางกิ่งกาชาดอำเภอเบตงร่วมกับพระธรรมทูตอาสา จ.ยะลา ได้เปิดรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำสะอาด เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้



ข่าวที่เกี่ยวข้อง
#TOAไม่ทิ้งกัน รวมพลัง ‘ทีโอเอ อาสา’ เดินหน้าฟื้นฟูชาวใต้หลังน้ำลด ส่งมอบถุงยังชีพ – สิ่งของบรรเทาทุกข์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้เต็มสูบ
บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยและเข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องประชาชนชาวใต้ที่ต้องเผชิญวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่
เปิดคำยืนยันจาก อาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชผู้ชันสูตรศพน้ำท่วมหาดใหญ่
ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ สูตินรีแพทย์ รพ.สงขลานครินทร์ และนักเขียนชื่อดัง "เรื่องเล่าของหมอสูติ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ตู้นึงเก็บได้ ๒๐ ร่างใช่ไหม" เมื่อช่วงค่ำ ผมได้คุยกับอาจารย์หมออ๊อด เจ้าพ่อนิติเวชที่ทำ
นายกฯ ตั้งคณะกรรมการถอดบทเรียนมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน เสนอ ครม.เห็นชอบผลศึกษา
นายกฯลงนามตั้งคกก.ถอดบทเรียน-เตรียมความพร้อมรับมือมหาอุทกภัย ขีดเส้น 3 เดือน นำผลการศึกษาชงครม.เห็นชอบแนวทางป้องกันความเสียหายใหญ่อุทกภัยในอนาคต ถกนัดแรกพรุ่งนี้
มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย มอบผ้าห่ม 500 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ พร้อมด้วยนายวีระ-นางสมานจิตต์ ขำสุวรรณ และกัลยาณมิตร ร่วมส่งมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 500 ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย โดยมีนายศราวุธ ชาติโยธิน ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการบิน ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน


