
ผบ.ทร.ลงพื้นที่ชายแดนตะวันออก ให้กำลังใจกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อม ให้อดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุ หลีกเลี่ยงการใช้กำลังหรือการปฏิบัติที่ฝ่ายตรงข้ามสามารถนำไปบิดเบือนทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบในเวทีโลก
29 มิ.ย.2568 – พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของบำรุงขวัญให้แก่กำลังพลกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ซึ่งเป็น 1 ใน 6 จุดผ่านแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาภายในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ ตามแนวชายแดน โดยมี พลเรือโท อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 1 ส่วนแยก 3 พร้อมด้วยกำลังพลในพื้นที่ให้การต้อนรับ
ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มอบโอวาทแก่กำลังพล พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท โดยมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า การที่ท่านทั้งหลายต้องมาปฏิบัติหน้าที่ซึ่งต้องเสี่ยงต่ออันตรายและอยู่ห่างไกลครอบครัวนั้น ผมและผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ต่างห่วงใยและพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ แก่ท่านเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ และขอแสดงความขอบคุณไว้ ณ ที่นี้
“ทั้งนี้ ผมขอให้ทุกท่าน ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท หมั่นตรวจสอบและปฏิบัติตามกฎการใช้กำลังโดยเคร่งครัด รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานอื่นในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้การปฏิบัติในภาพรวมของกองทัพมีความสอดคล้องกัน อีกทั้งขอให้ทุกท่านมีความอดทนอดกลั้นต่อการยั่วยุต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการใช้กำลังหรือการปฏิบัติที่ฝ่ายตรงข้ามสามารถนำไปบิดเบือน และทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบในเวทีโลก ผมเชื่อมั่นว่าท่านทั้งหลายจะร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ในความรับผิดชอบ เพื่อเป็นที่พึ่งและเป็นที่รักของประชาชนตลอดไป” ผบ.ทร. ระบุ
จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้พบปะพูดคุยให้กำลังใจกำลังพล ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องอธิปไตยและช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาได้มีสถานการณ์เกี่ยวกับชายแดนไทยกัมพูชา ด้านจังหวัดจันทบุรี ซึ่งอยู่ในส่วนความรับผิดชอบของกองทัพเรือ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการให้นำคำสั่งการเตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด
ทั้งนี้ ภารกิจของ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ในปัจจุบัน คือการป้องกัน รักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราดรวมทั้งพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน และรักษาความมั่นคงในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งทางบกและทางทะเล ตั้งแต่ภาวะปัจจุบัน เพื่อป้องกันชายแดนจากการรุกรานของฝ่ายตรงข้ามทาง ด้านตะวันออก มีระยะทางตามแนวชายแดนไทย -กัมพูชา จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด ประมาณ 250 กิโลเมตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการมธ. ชื่นชมบทบาท 'สีหศักดิ์' บนเวที UNHRC เปลี่ยน 'กัมพูชา' จากเหยื่อ สู่ผู้ไม่เคารพกติกา
รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศ
ขาที่ 13! ทหารไทยเหยียบกับระเบิด พื้นที่ช่องระยี
กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.44 น. พื้นที่ช่องระยี อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ กำลังพลประสบเหตุเหยียบกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บสาหัส สูญเสียขาขวา จำนวน 1 นาย
สีหศักดิ์ฟาดเขมรเวทีUN
"สีหศักดิ์” หวดกลับ “รองนายกฯ เขมร” คาเวทีคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน
ล่อให้เขมรลงหลุม! นักวิชาการชี้บทบาท 'สีหศักดิ์' บนเวทียูเอ็น โต้ด้วยข้อเท็จจริง จนชนะใจนานาชาติ
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์บทบาทของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่ากา
'นันทิวัฒน์' ถามเขมร 'เผาหาพระแสง' หายใจเข้าออกมีแต่เงินเงินและเงิน
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพส
ทบ.สวนกลับ '7 ข้อเท็จจริง' หักล้างข่าวเขมรบิดเบือน
ทบ. แจงข้อเท็จจริง กรณีชายแดนไทย–กัมพูชา หลังพบการรายงานข่าวบิดเบือน ย้ำไทยปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด

