อ.กันทรลักษ์ ประกาศสั่งห้ามชาวบ้าน 6 ตำบลกลับเข้าพื้นที่ ชี้สถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย

14 ธ.ค.2568-จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอกันทรลักษ์ ในฐานะผู้อำนวยการอำเภอ ได้ลงนามในประกาศอำเภอกันทรลักษ์ เรื่อง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย (ภัยอันเนื่องมาจากการกระทำของกองกำลังจากนอกประเทศ) พักอาศัยในศูนย์อพยพ ศูนย์พักพิงชั่วคราวหรือสถานที่ปลอดภัย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ระบุว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองกำลังไทย-กัมพูชา ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2568 ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์ได้ ‘ยกระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง’ และมีการปะทะกันบริเวณแนวชายแดนในหลายพื้นที่ โดยมีแนวโน้มว่าจะยืดเยื้อและขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น

เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 (มาตรา 19 และ 28) นายอำเภอกันทรลักษ์จึงมีคำสั่งด่วน ดังนี้ 1. สั่งอพยพและห้ามกลับเข้าพื้นที่: ให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลเสี่ยงภัย ได้แก่ ตำบลเสาธงชัย, ตำบลโดมประดิษฐ์, ตำบลชำ, ตำบลภูผาหมอก, ตำบลบึงมะลู และ ตำบลโนนสำราญ (ยกเว้นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง) อพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว หรือสถานที่ปลอดภัยนอกพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่กำหนดไว้ 2. ห้ามฝ่าฝืน ห้ามมิให้ประชาชนเดินทางกลับเข้าไปยังภูมิลำเนาโดยเด็ดขาด จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ

3. ระยะเวลาบังคับใช้: มีผลตั้งแต่วันนี้ (14 ธันวาคม 2568) เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด

ทั้งนี้ ทางอำเภอเน้นย้ำว่าสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่มีความปลอดภัย จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

เหตุผลเขมร! บอกทหารใหม่เสียวินัยยิงลูกระเบิด 40 มม.ตกใกล้ฐานไทย

ทบ.เผยรับรายงาน กองทัพภาคที่ 2 พบทหารกัมพูชาเสียวินัยยิงลูกระเบิด 40 มม. ตกใกล้ฐานไทย ย้ำเตรียมความพร้อมปฏิบัติตามกฎใช้กำลัง พร้อมประสานผู้บังคับบัญชาฝ่ายกัมพูชาให้กำชับวินัยกำลังพลแล้ว

'เต้น' ปราศรัยโวหากยังอยู่เพื่อไทยจะไม่เป็นดอกไม้ริมทางให้ใครขยำขยี้ก็ได้

'ยศชนัน' บุกราษีไศลรับการแข่งขันสูง ขอเลือก พท.ทั้งคนทั้งพรรค ฟาก 'เต้น' เสิร์ฟเมนูงูเห่าผัดเผ็ดให้ชาวศรีสะเกษ เย้ย สส.คนเก่าชอบหอมแดงอยู่ดีๆ กลับเลื้อยไปหอมน้ำเงิน สุดท้ายก็โดนเทต้องหนีไปกินแป้ง

เลว! ประณามกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 โจมตีพื้นที่ชุมชน ปชช.เสียชีวิต บ้านเรือนเสียหาย

กัมพูชาได้ใช้อาวุธจรวด BM-21 โจมตีเข้าใส่พื้นที่ ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งอยู่บริเวณใจกลางแหล่งชุมชนและโรงเรียน

ทบ.ประณามกัมพูชา ยิงจรวด BM-21 ตกพื้นที่พลเรือน กันทรลักษ์ เจ็บ 4

กองทัพบก ประณามทหารกัมพูชาใช้อาวุธจรวด BM-21 ยิงตกในพื้นที่พลเรือน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะประชาชนวิ่งเข้าหลบภัย ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย สา