ชาวเมืองย่าโมครึ่งเมืองเดือดร้อนขาดแคลนน้ำประปา นายกเล็กนครฯเร่งอัดฉีดรถบรรทุกน้ำกว่า 10 คันออกแจกจ่ายให้ทั่วถึง เผยตั้งแต่ระบบไฟฟ้าทั้ง 6 โรงกรองน้ำให้เสถียรใช้เวลา 2-3 วันอย่างช้าไม่เกินนี้ ยืนยันสงกรานต์มีน้ำให้เล่นแน่นอน
2 เมษายน 2569 - ที่บริเวณหน้าสวนภูมิรักษ์ ชุมชนสุรวิชัย เขตเทศบาลนครนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมด้วยนายเรืองเดช ภิรมย์กิจ ปลัดเทศบาลนครนครราชสีมา และรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการสำนักการประปา ร่วมปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำจำนวนกว่า 10 คันบริการน้ำได้คั้งละ 59,000 ลิตร โดยมีหัวหน้าฝ่ายฯ เจ้าหน้าที่ อปพร. เทศกิจ รวมกว่า 20 นายออกให้บริการน้ำสะอาดให้กับพี่น้องประชาชนสำหรับอุปโภค บริโภคใช้ในชีวิตประจำวัน
โดยเฉพาะจุดที่ได้รับผลกระทบอันเนื่องมาจากการดับกระแสไฟฟ้าของการฟ้าส่วนภูมิภาคทำให้หลายชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาได้รับผลกระทบน้ำประปาไม่ไหลเป็นบริเวณกว้าง โดยมีทั้งน้ำประปาไม่ไหล ทั้งไหลอ่อน ประกอบด้วย พื้นที่ถนนมิตร-ถนนมิตร 15 รวม 3 ชุมชน , ชุมชนการเคหะแห่งชาติ , ถ.ปักธงชัย , ถ.มุขมนตรี รวม 2 ชุมชน , ถ.สืบศิริ , ถ.พิบูลละเอียด , ถ.เดชอุดม , ซอยลำปรุ , ซ.กิ่งสวายเรียง , ถ.โพธิ์กลาง , ถ.จอมสุรางค์ยาตร , ถ.สุรนารี , และพื้นที่บริเวณใกล้เคียง โดยน้ำประปาจะไม่ไหลหรือไหบอ่อนเป็นเวลา 1-2 วัน
นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องการขาดแคลนน้ำประปา น้ำไม่ไหล หรือไหลอ่อนในช่วง 2-3 วันนี้ทางเทศบาลนครฯก็พยายามแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ด้วยเหตุที่ท่อประปาหมดอายุการใช้งานและหลายจุดมีแตก รั่ว ซึม ทำให้การผลิตน้ำประปาไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร เราก็ได้พยายามแก้ไขปัญหานี้ทั้งระบบ ซึ่งตอนนี้เราแก้ปัญหาด้วยการวางท่อน้ำดิบใหม่จากเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้วฯมายังโรงกรองน้ำบ้านมะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ อ.เมืองฯ
ขณะเดียวกันโรงกรองน้ำบ้านมะขามเฒ่า เราก็เพิ่มกำลังการผลิตน้ำประปาให้สูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันเรามีโรงกรองน้ำที่บ่นมะขามเฒ่า จำนวน 5 โรงกำลังการผลิตน้ำประปาต่อวัน 54,000 ลบ.ม.และได้เพิ่มขึ้นมาอีก 1 โรงที่มีกำลังการผลิตต่อวัน 12,000 ลบ.ม. ดำเนินการแล้วเสร็จแล้ว แต่ทีนี้การจะเปิดใช้งานจะต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งเดิมการใช้พลังงานไฟฟ้าของ 5 โรงกรองน้ำมีพอเพียง แต่พอเพิ่มมาอีก 1 โรงเป็นโรงที่ 6 ระบบไฟฟ้าเดิมไม่สามารถรองรับได้
ฉะนั้นเราต้องมีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ไฟฟ้าใหม่เพิ่มเติม และเพื่อให้สามารถที่จะจ่ายไฟฟ้าให้ได้ทั้ง 6 โรงกรองน้ำต้องได้รับการปรังเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งระบบ โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา และจำเป็นต้องหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าชั่วคราวประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้กับโรงกรองน้ำทั้ง 6 โรงทำให้โรงกรองน้ำไม่มีสามารถจะผลิตน้ำประปาได้ตามปรกติ ซึ่งจะทำให้น้ำประปาที่ไปเลี้ยงพี่น้องประชาชนหลายชุมชนต้องขาดแคลนน้ำประปาชั่วคราว โดยน้ำจะไหลอ่อนๆในช่วง 1-2 วัน หรืออาจจะ 3 วันอย่างช้า
นพ.วรรณรัตน์ กล่าวอีกว่า ขอเรียนไปยังพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาช่วงบริเวณดังกล่าวหรือประมาณครึ่งเมือง ได้เตรียมความพร้อม การสำรองน้ำ การเตรียมภาชนะสำหรับใส่น้ำบรรจุน้ำหรือเก็บกักน้ำจากเจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกน้ำสะอาดที่จะไปบริการแจกจ่ายน้ำให้กับพี่น้องประชาชนตามจุดต่างๆในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกใดๆ ถ้าพี่น้องประชาชนยังไม่ได้รับน้ำก็ขอให้แจ้งไปที่เทศบาลนครนครราชสีมาได้ ทางสายด่วน 1132 พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาขาดช่วงนี้ จะไม่กระทบถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างแน่นอน ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ เพราะเมือถึงตอนนั้นช่วง 12-13-14-15 เมษายน เทศกาลสงกรานต์ระบบโรงกรองน้ำประปาทั้ง 6 โรงก็สามารถทำงานได้ปรกติแล้ว สามารถผลิตน้ำประปาได้ 66,000 คิวต่อวัน สามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้ แต่อย่างไรก็ตามก็ขอประชาสัมพันธ์ให้ช่วยกันประหวัดน้ำกัน เราควรจะใชน้ำกันอย่างคุ้มค่า เพราะทรัพยากรน้ำมีคุณค่ามากต้องประหยัดร่วมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พ่อเมืองย่าโม' บุกถึงปั๊ม ลุยตรวจหัวจ่ายน้ำมันสกัดรีดปชช.
โคราชแก๊ส95ดีเซล-ดีเซลพาวเว่อร์เกลี้ยง พ่อเมืองย่าโมเต้นนำทีมตรวจหัวจ่ายน้ำมัน ป้องกันเอาเปรียบประชาชน สั่งเอกซเรย์ 1,153 ปั๊มทั่วจังหวัด ยันไร้กักตุนน้ำมัน ขาดแคลนบางจุดเกิดจากขนส่ง ไม่ใช่กักตุน
รวบแล้ว! คนร้ายขโมยตู้เซฟอินฟลูดัง 'มดออย'
รวบแล้วคนร้ายขโมยตู้เซฟอินฟูลดัง มดออย ที่แท้เป็นช่างเทคนิคของคอนโดรวมหัวกับเพื่อน ปิดระบบวงจรปิด ก่อนก่อเหตุยกตู้เซฟหนี
วิกฤตน้ำมันลาม! วัดดังโคราชจ่อหยุดบริการเผาสัตว์เลี้ยง
วิกฤตน้ำมันลุกลาม! กระทบถึงเตาเผาสัตว์เลี้ยง ส่อหยุดบริการเพราะไม่มีน้ำมันใช้ ทำคนรักสัตว์เดือดร้อน
โคราชแล้งเร็ว เขื่อนลำตะคองแห้งจนเดินข้ามได้ เหลือน้ำใช้แค่ 38%
โคราชแล้งมาเร็วท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด น้ำลำน้ำลำตะคองเหือดแห้งคนเดินข้ามได้สบาย อ่างลำตะคองเหลือน้ำใช้การได้ 38% จากความจุกักเก็บ 314 ล้านลบ.ม.

