
กรมศุลกากรเผยผลจัดเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2566 118,000 ล้านบาทสูงกว่าเป้าหมาย 12,500 ล้านบาท
20 กันยายน 2566- นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรมีภารกิจในด้านการจัดเก็บรายได้ การอำนวยความสะดวกทางการค้าและส่งเสริมระบบโลจิสติกส์ของประเทศส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศด้วยมาตรการทางศุลกากรและข้อมูลการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขีดความสามารถในการปกป้องสังคมให้ปลอดภัยด้วยระบบควบคุมทางศุลกากร และจัดเก็บภาษีอากรอย่างเป็นธรรม โปร่งใส และมีประสิทธิภาพ
ทั้งนี้ กรมศุลกากรได้เพิ่มมาตรการเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า พร้อมกับเพิ่มความเข้มงวดในการปกป้องสังคม โดยมีผลงานดังนี้
1.การจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรการจัดเก็บรายได้ของกรมศุลกากรในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2561 – พ.ศ. 2566)
กรมศุลกากรสามารถจัดเก็บรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 110,000 ล้านบาท ซึ่งในปี พ.ศ. 2563 การจัดเก็บรายได้ศุลกากรลดลงมาอยู่ที่ 93,898 ล้านบาท เนื่องจากสถาณการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และในปี พ.ศ. 2564 แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่สิ้นสุด แต่กรมศุลกากรยังสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จัดเก็บได้ 102,395 ล้านบาท ปีงบประมาณ 2565 จัดเก็บได้ 110,452 ล้านบาท และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566
(เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 – 15 กันยายน พ.ศ. 2566) จัดเก็บได้ 114,475 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 8,975 ล้านบาท (ประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 105,500 ล้านบาท) และคาดว่าเมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ 2566 จะจัดเก็บได้ 118,000 ล้านบาท ซึ่งจะสูงกว่าประมาณการฯ 12,500 ล้านบาท หรือสูงกว่ากว่าประมาณการฯ ร้อยละ 11.85 จึงทำให้มียอดการจัดเก็บรายได้ศุลกากรที่สูงที่สุดในรอบ 6 ปี รายละเอียดตามแผนภูมิ
จากผลการจัดเก็บรายได้ที่สูงขึ้นตามลำดับ ชี้ให้เห็นถึงสภาวะเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัว และมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้คลี่คลายลง
นอกจากนี้กรมศุลกากรได้มีการเพิ่มมาตรการอำนวยความสะดวกทางการค้า โดยการปรับปรุงกระบวนงานพิธีการศุลกากรให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว เพื่อเป็นการลดต้นทุนทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการและยังมีการแก้ไขกฎระเบียบให้พัฒนาไปสู่ความเป็นสากล มุ่งสู่พิธีการศุลกากรที่เรียบง่ายยิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฟุตบอล-ตะกร้อ'ล้มเหลว 'มวย-เทควันโด-ยกน้ำหนัก'โกยเกินเป้า ศึกซีเกมส์คร้ั้ง33
ปิดฉากอย่างเป็นทางการ มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ทัพนักกีฬาไทย ครองเจ้าหรียญทองสมัยที่ 14 คว้าไป 233 เหรียญทอง ขาดเพียง 8 ทองจะเข้าเป้าตามโพลมีทเดอะเพรสซีเกมส์2025 ที่ปักธงไว้ 241 เหรียญทอง 8 สมาคมผลงานน่าผิดหวังต่ำกว่าเป้าสุดๆ "ฟุตบอล "ผลงานล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ตั้งเป้าเหมา 4 ทอง วืดหมด "ตะกร้อ" เป้ากวาด 11 ทอง ได้แค่ 6 ทอง ขณะที่ 18 กีฬาผลงานทะลุเป้า "เทควันโด-มวยสากล -มวยไทย-ยูยิตสู-ยกน้ำหนัก-จักรยาน"กลายเป็นพระเอกโกยทองเป็นกอบเป็นกำ ช่วยทัพไทยเจ้าทองทิ้งห่างอันดับ 2 อินโดนีเซีย คว้าไป 91 ทอง ส่วนอันดับ 3 เวียดนาม 87 ทอง
‘ศุลกากร’ยันส่งออกน้ำมันไปลาวไม่ได้พุ่งจนผิดสังเกต
‘ศุลกากร’ แจงข้อมูลส่งออกน้ำมันไป สปป.ลาว ตรงกันทุกหน่วยงาน ยืนยันหลังตรวจสอบทุกด่านพบปริมาณไม่ได้เพิ่มขึ้นจนผิดสังเกต ย้ำชัดไทยงดส่งออกน้ำมันไปกัมพูชาแล้ว 100% ตั้งแต่ ก.ค. 2568 พร้อมขอความร่วมมือคู่ค้าไทยงดส่งต่อน้ำมันไปประเทศที่สาม

