
กระทรวงท่องเที่ยว เตรีมเสนอที่ประชุม ครม.วันที่ 21 ธ.ค.นี้ เคาะแนวทางรับนักท่องเที่ย 2 แสนคนเดินทางเข้าไทย หลังเจอโอมิครอนแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ลุ้นไฟเขียวกรุงเทพแซนดบ็อกซ์ เล็งหารือให้นักท่องเที่ยวตรวจ RT-PCR จากสนามบินก่อนเข้าที่พัก
21 ธ.ค. 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าจากสถานการ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ทำให้เกิดความกังวลของคนทั้งโลกไม่ใช่แค่ประเทศไทย ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในยุโรปและอเมริกามีการแพร่กระจายค่อนข้างเยอะจากที่เคยติดเชื้อวันละไม่กี่คนได้มีการติเชื้อเพิ่มขึ้นวันละหลายหมื่นคน มองว่าเรื่องเหล่านี้ต้องมองถึงสถานการณ์การควบคุมและการดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยในอังคารที่ 21 ธันวาคม นี้ กระทรวงท่องเที่ยวฯ จะเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาแนวทางรับนักท่องเที่ยว จำนวน 200,000 คน ที่ลงทะเบียนเดินทางเข้าไทย
” จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เพื่อหารือว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อสรุปหามีกรณีนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนจำนวน 200,000 คนที่จะเดินทางเข้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะเป็นการทางเข้ามาทางสนามบินสุวรรณภูมิ หรือสนามบินดอนเมือง จะต้องมีการตรวจ RT-PCR จากสนามบิน ขณะเดียวกันจะข้อความร่วมมือจากสนามบินเป็นไปได้ไหมจะขอตรวจจากสนามบิน ซึ่งจะต้องมีการจัดหาสถานที่และเพิ่มช่องทางในการตรวจ RT-PCR เพราะในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังกรุงเทพฯมากกว่าภูเก็ต ซึ่งจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้เกิดความแออัดในสุวรรณภูมิและดอนเมือง “นายพิพัฒน์ กล่าว
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณะสุข โดยกรมควบคุมโรค ,สบค และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ขณะนี้หารือกันอยู่ มองว่าทางออกที่ดีที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยว 200,000 คน ที่ได้ลงทะเบียน จอง ตั๋วเครื่องบิน จองห้องพักแล้วคงต้องปล่อยให้เข้ามา แต่ต้องทำการตรวจ RT-PCR ให้ได้โดยไม่ปล่อยให้กลับไปตรวจที่โรงแรม เนื่องจากเราไม่มั่นใจว่าเมื่อไปถึงโรงแรมจะมีการตรวจหรือไม่เราก็ไม่แน่ใจ เพื่อความแน่ใจของรัฐบาล กระทรวงสาธารณะสุข และ ศบค. จึงต้องมีการตรวจที่สนามบินให้เรียบร้อย นี้คือสิ่งที่น่าจะเป็นไปได้
อย่างไรก็ตามซึ่งหลังจากมีการแพร่ระบาดของโอมิครอนนักท่องเที่ยวที่เคยจองห้องพักไว้ก็ยังเดินทางเข้ามาแต่ก็มีการตัดสินใจเลื่อนการเดินทางพอสมควร โดยเฉพาะจากการที่มีการโหลดระบบ Thailand Pass เรียบร้อยแล้วโดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่แสดงความจำนงค์เดินทางเข้ามาในไทยจำนวน 600,000 คน ทำการลงทะเบียน Thailand Pass สำเร็จจำนวน 480,000 คน ซึ่งจะต้องติดตามว่าจะมีการเปลี่ยนใจในการเดินทางหรือไม่
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากกระทรวงสาธารณะสุขได้มีการแจ้งถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโอมิครอนจำนวน 63 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นการตรวจเจอในวันแรกที่เดินทางเข้าไทย และทำการกักตัวมองว่าทางสาธารณะสุขก็มีการเตรียมความพร้อมในการสกัดการแพร่ระบาดโดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ธ.ค.นี้ เบื้องต้นกระทรวงสาธารณสุขได้มีการเสนอศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)ชุดเล็กยกเลิกการเดินทางแบบ Test & Go (T&G) หรือไม่ แล้วกลับใช้วิธีการกักตัวแบบ State Quarantine (กักตัว)แทน ซึ่งขณะนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้
“เนื่องจากปัญหานักท่องเที่ยวที่ได้มีการจองห้องพักไว้แล้ว และมีกำหนดการที่จะเดินทางแล้วขณะนี้จำนวน 200,000คน ซึ่งนักท่องเที่ยวเหล่านี้จะเดินทางเข้ามา เมื่อเดินทางเข้ามาอาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทาง จาก Test & Go กลับมาเป็นรูปแบบ Sandbox รูปแบบนี้พบว่าจังหวัดภูเก็ตที่มีการนำร่องไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่จะมีการเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯหลังจากนี้จะหารือกับกระทรวงสาธารณะสุข และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สบค.ชุดเล็ก และกรุงเทพมหานคร ว่าจะทำกรุงเทพ แซนด์บ็อกซ์ได้หรือไม่ เมื่อทำแล้วจะสามารถติดตามได้อย่างไร ไม่เช่นนั้นก็หมายความว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามากรุงเทพฯต้องเข้าพิจารณาปรับใช้มาตรการการกักตัวในรูปแบบ AQ หรือ Sandbox นาน 7 ซึ่งมองว่าเป็นไปไม่ได้”นายพิพัฒน์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'
นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568
“พิพัฒน์” เห็นชอบขึ้น PSC ทอท. เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ — ย้ำเป็นการลงทุนเพื่อยกระดับสนามบินไทย ประชาชนได้บริการที่ดี–ปลอดภัยขึ้น
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
"พิพัฒน์" ยัน รัฐบาลเร่งเยียวยา-ฟื้นฟูหลังน้ำหาดใหญ่ลดลง ระบุอนุมัติงบฉุกเฉิน ผู้ว่าสั่งจ่ายได้วงเงิน 100 ล้าน/จังหวัด พร้อม Big Cleaning วันนี้ และนำถุงยังชีพ เข้าแจกซอยลึก จัดอาหาร ช่วยผู้ประสบภัยกว่า 2 แสนคน
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
นายกฯ แจ้งพรรคร่วม รอฟังสัญญาณ 12 ธ.ค.
“อนุทิน” แจ้งพรรคร่วมฯสแตนด์บายรอฟังสัญญาณ12ธ.ค.นี้ จ่อชง ครม.จัดทำประชามติร่างแก้รธน. ก่อนเสนอปธ.สภาเปิดสมัยวิสามัญแก้รัฐธรรมนูญ 10-11ธ.ค.นี้ ตั้ง ”ศุภมาส“ แม่ทัพดูแลเมืองหลวง
ชง ครม. เยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได 30-60-90-120 วัน
'ภราดร' ชง ครม. เยียวยาอุทกภัยเพิ่ม จ่าย 4 ขั้นบันได ตามเวลาน้ำท่วม 30-60-90-120 วัน เป็นรายเดือนนับตั้งแต่ประสบภัยวันแรก ใช้งบกลางให้สมน้ำสมเนื้อ
สู้ศึกใต้ ภูมิใจไทย เปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร สส.ปัตตานี เขต 1 และ สงขลา เขต 9
ภูมิใจไทย เปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร สส.ปัตตานี เขต 1 และ สงขลา เขต 9 เตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง มั่นใจ ผู้สมัคร 3 จว.ชายแดนใต้ สู้แชมป์เก่าได้ คาด สัปดาห์หน้าผู้สมัครภาคใต้พร้อมเกือบ 100%


