
MEA เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ให้บริการและเรียกเก็บค่าไฟฟ้า
10 มกราคม 2565 นายจุมภฎ หิมะเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ฯ ลงพื้นที่เรียกเก็บค่าไฟฟ้า ค่าบริการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า หรือค่าบริการอื่น ๆ นั้น จึงขอชี้แจงว่าปัจจุบัน MEA ไม่มีตัวแทนพนักงานรับชำระค่าไฟฟ้าออกเก็บเงินค่าบริการ เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ค่าเปลี่ยนเครื่องวัดฯ รวมถึงไปดำเนินการตรวจซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้านอกสถานที่แต่อย่างใด ยกเว้นกรณีที่ MEA มีงานบริการสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้า จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์กับชุมชน หรือโครงการต่าง ๆ ซึ่ง MEA จะมีการประชาสัมพันธ์และแจ้งให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทราบก่อนล่วงหน้า หรือแจ้งผ่านช่องทางสื่อสารทางการของ MEA รวมทั้งสื่อมวลชนก่อนทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน รวมถึงเพื่อความปลอดภัยของประชาชน MEA ขอแนะนำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าใช้บริการช่องทางออนไลน์ สะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน MEA Smart Life Application สามารถใช้งานได้ทั้ง App Store และ Play Store ดาวน์โหลดฟรี ที่ https://onelink.to/measmartlife หรือใช้บริการชำระผ่านการหักบัญชีธนาคาร และหักบัตรเครดิตอัตโนมัติ บริการ Mobile Application บริการ Internet Banking หรือ เว็บไซต์ตัวแทนรับชำระเงิน ตู้ ATM ต่าง ๆ และ LINE MEA Connect คลิกเพิ่มเพื่อน https://lin.ee/gX2zNRl
นอกจากนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถเข้าไปเลือกใช้ทุกบริการออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทาง ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ที่ https://www.mea.or.th/eservice/
ทั้งนี้ หากผู้ใช้ไฟฟ้าพบกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงทำให้เสียทรัพย์ หรือบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจและไม่แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ถูกต้อง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรือสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect, Twitter : @mea_news, และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หนิง ปณิตา' โดนมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกทีมงานแฮกแอคเคาท์โปรโมทเว็บพนัน
มีเรื่องราวให้กลุ้มใจรับต้นปีเลยทีเดียวสำหรับ ‘หนิง-ปณิตา พัฒนาหิรัญ’ ที่ต้องมาโพสต์ขอความช่วยเหลือเป็นการด่วน หลังจากที่มีมิจฉาชีพได้ปลอมไลน์เป็นตนเอง แอบอ้างกับทีมงานของ แบรนด์ sewa
ออนไลน์ภัยใกล้ตัว ! ‘ไชยชนก’ เตือนประชาชนระวัง ‘มิจฉาชีพ’ หลอกลงทุนหุ้น ‘Cafe Amazon’ และเพจงานที่บ้าน รับคนแพ็กสินค้า ระวังสูญเงิน และข้อมูลส่วนบุคคล
กระทรวงดีอี กล่าวรายงานถึงผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของตน ที่ต้องการให้มีการบูรณาการข้อมูลของหน่วยงานเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับประชาชน
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
ตร.แนะเช็กก่อนบริจาคช่วยน้ำท่วมทิพย์!
ตร.แนะ 'เช็กก่อนเชื่อ-ชัวร์ก่อนโอน!' ระวังตกเป็นเหยื่อข่าวปลอมและแก๊งหลอกเรี่ยไร ช่วยน้ำท่วมทิพย์
ดีอี เตือนภัยระวัง ‘มิจฉาชีพ’ชวนลงทุน หุ้น OR ข่าวปลอม
‘ดีอี’ เตือนภัยหลังตรวจพบข่าวปลอมรายสัปดาห์ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งประชาชนให้ความสนใจสูงสุดอันดับที่ 1 เรื่อง OR เปิดให้นักลงทุนร่วมถือหุ้นอเมซอน เพียง 1,260 บาท รับผลตอบแทนรายวัน ผ่านเพจ AMz cf̲ae Target Price IPO ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม หวั่นสร้างความเสียหายทั้งข้อมูลส่วนบุคคล ทรัพย์สิน

