พาณิชย์ชวนร้านค้ารับเครื่องหมาย DBD Registered

“นภินทร” ชวน ร้านค้าออนไลน์ รับเครื่องหมาย DBD Registered / DBD Verified สร้างความเชื่อมั่นผู้ซื้อ ป้องกันการถูกหลอกลวง

24 ต.ค. 2567 – นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่ากรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกหนังสือรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้กับบริษัท โดยนำเอกสารดังกล่าวไปเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจ จึงได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งเตือนภาคธุรกิจและประชาชนให้ทราบโดยด่วน เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากมิจฉาชีพ ขณะเดียวกัน ได้เน้นนโยบายการดูแลและส่งเสริม SME ไทยให้เกิดความเป็นธรรม เพื่อให้ธุรกิจไทยสามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการตรวจสอบโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่าบริษัทนั้นได้จดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคลอย่างถูกต้อง แต่ไม่ได้ยื่นขอจดเครื่องหมายความมีตัวตน (DBD Registered) และเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือ (DBD Verified) ในการประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแต่อย่างใด และเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการกระทำของกลุ่มมิจฉาชีพ กระทรวงพาณิชย์จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจค้าขายออนไลน์ หรือ e-Commerce ให้ความสำคัญต่อการยื่นขอรับ 1) เครื่องหมาย DBD Registered ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองผู้ประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะรับรองว่าผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลได้ยืนยันการมีตัวตนอยู่จริง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการผ่านออนไลน์ และ 2) เครื่องหมาย DBD Verified ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่จดทะเบียนและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด เป็นการบ่งบอกว่าเว็บไซต์นั้นๆ มีคุณภาพผ่านเกณฑ์ประเมินตามมาตรฐานคุณภาพธุรกิจ e-Commerce ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยเครื่องหมายดังกล่าวจะมีอายุ 1 ปี

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2567) มีร้านค้าและนิติบุคคลยื่นขอรับเครื่องหมาย DBD Registered รวมทั้งสิ้น 115,471 ร้านค้าออนไลน์ และยื่นขอรับเครื่องหมาย DBD Verified จำนวน 177 เว็บไซต์ ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับจากการมีเครื่องหมายฯ ด้านผู้ประกอบการ จะได้รับความน่าเชื่อถือว่าเป็นร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานในการปฏิบัติงานและดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า/บริการในการขยายโอกาสสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงสร้างโอกาสทางการตลาด/การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ/ช่องทางต่างๆ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ด้านผู้บริโภค มั่นใจได้ว่าซื้อสินค้า/บริการจากร้านค้าออนไลน์ที่มีตัวตน เชื่อถือได้ และผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพของธุรกิจ e-Commerce ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากำหนด หากเกิดกรณีข้อพิพาทหรือประสบปัญหาในการซื้อขายสามารถร้องเรียนมายังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ได้

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบเครื่องหมาย DBD Registered และ DBD Verified ที่เว็บไซต์ www.trustmarkthai.com หรือสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอเครื่องหมายฯ ได้ที่ ส่วนสร้างความเชื่อมั่นพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทรศัพท์หมายเลข 0 2547-5959-61 และสายด่วน 1570 หรือดูรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จดทะเบียนธุรกิจตั้งใหม่ตุลาคม 2568 ยอด 7,165 ราย สะสม 10 เดือน 74,510 ราย ด้านต่างชาติลงทุนไทย รอบ 10 เดือนพุ่ง 2.76 แสนล้านบาท โต 72%

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยเดือนตุลาคม 2568 มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ 7,165 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 21,778 ล้านบาท แม้ทุนจดทะเบียนจะลดลงจากปีก่อน แต่ทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน ก.ย. 68

ถึงคิวโอ๊คหรือยัง พานทองแท้ในวันที่พรรคเพื่อไทยต้องหานายกฯคนใหม่

ภาพสามพี่น้องชินวัตรเดินเข้าเยี่ยมพ่อที่เรือนจำคลองเปรม กลายเป็นไวรัลในพริบตา ไม่ใช่เพราะใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเรือนจำ แต่เพราะ “โอ๊ค” พานทองแท้ ปรากฏตัวในลุคใหม่ สดใส อารมณ์

พาณิชย์บุกงานหนังสือให้ความรู้กฎหมายลิขสิทธิ์

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเสริมทัพสร้างความรู้ด้านกฎหมายและสัญญาลิขสิทธิ์ แก่เหล่านักเขียน และผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมหนังสือไทย พัฒนาศักยภาพ และสร้างรายได้เติบโตตามนโยบาย Quick Big Win ของกระทรวงพาณิชย์ ในงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” ครั้งที่ 30 (Book Expo Thailand 2025) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ฟุ้ง นโยบายรัฐบาล นักลงทุนยังมั่นใจกว่าปีที่แล้วหลายเท่าตัว ยอดทะลุกว่า 1.6 แสนล้าน

นโยบาย รัฐบาล 'แพทองธาร' นักลงทุนยังมั่นใจ ล่าสุด ลงทุนมากกว่าปีที่แล้วหลายเท่าตัว ยอดทะลุกว่า 1.6แสนล้าน ญี่ปุ่นยังครองอันดับหนึ่งตามมาด้วยนักลงทุนจากจีน

พาณิชย์ โชว์งบการเงินธุรกิจไทยปี 67 กำไรพุ่ง 18%

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลการนำส่งงบการเงินรอบปีบัญชี 2567 ของนิติบุคคลไทย พบสัญญาณเชิงบวกทั่วทั้งระบบธุรกิจ รายได้รวมทะลุ 61.14 ล้านล้านบาท ขยายตัว 1.96% ส่วนกำไรเติบโตโดดเด่น 18.16% สะท้อนเสถียรภาพและศักยภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังผ่านช่วงความท้าทาย โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กและภาคบริการที่มีอัตราการเติบโตของกำไรสูงที่สุด