ดีอี ระวังข่าวปลอม 'PEA' ส่ง SMS ให้ตรวจสอบสิทธิรับเงินคืนประกัน

ดีอี เตือน ข่าวปลอม “PEA ส่ง SMS ให้ตรวจสอบสิทธิรับเงินคืนประกันที่ www.การไฟฟ้าสำนักงานใหญ่.com” ขออย่าเชื่อ-แชร์ หวั่นสูญเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

3 พ.ย. 2567 – นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 25-31 ตุลาคม 2567 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 832,483 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 398 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 365 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 26 ข้อความ และช่องทาง Facebook จำนวน 7 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 278 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 122 เรื่อง

ทั้งนี้ กระทรวงดีอี ได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจเป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 : นโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 113 เรื่อง

กลุ่มที่ 2 : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายจำนวน 38 เรื่อง

กลุ่มที่ 3 : ภัยพิบัติ จำนวน 19 เรื่อง

กลุ่มที่ 4 : เศรษฐกิจ จำนวน 26 เรื่อง

กลุ่มที่ 5 : กลุ่มอาชญากรรมออนไลน์ จำนวน 82 เรื่อง

นายเวทางค์ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์นี้ พบว่าเป็นข่าวเกี่ยวกับหน่วยงานรัฐ และนโยบายของรัฐ รวมทั้งข่าวที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ โดยเฉพาะเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งส่งผลกระทบต่อสังคม สร้างความวิตกกังวล หรือความเข้าใจผิด และอาจสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลได้ โดยข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

อันดับที่ 1 : เรื่อง PEA ส่ง SMS ให้ตรวจสอบสิทธิรับเงินคืนประกันที่ www.การไฟฟ้าสำนักงานใหญ่.com

อันดับที่ 2 : เรื่อง เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมบริเวณหน้าวัดพระแก้ว

อันดับที่ 3 : เรื่อง ผลิตภัณฑ์ Heaven Plus เพิ่มขนาดน้องชาย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มี อย. รับรอง

อันดับที่ 4 : เรื่อง PEA เปิดลงทะเบียนรับสิทธิคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้า โดยกรอกข้อมูลผ่าน Google ฟอร์ม

อันดับที่ 5 : เรื่อง ประเทศไทยเตรียมรับมือแผ่นดินไหวรุนแรง หลังวันที่ 15 พ.ย. 67

อันดับที่ 6 : เรื่อง พายุจ่ามีขึ้นฝั่ง และจะไม่ลงน้ำทะเล สลายตัวในพรมแดนไทย-ลาว

อันดับที่ 7 : เรื่อง ไทยตัดขาดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับลาว และกัมพูชา จึงได้ทำการส่งตัวแรงงานจากลาว และกัมพูชากลับประเทศ

อันดับที่ 8 : เรื่อง คลิกลิงก์รับเงิน Digital Wallet ได้ไวกว่าลงทะเบียนผ่านแอปทางรัฐ

อันดับที่ 9 : เรื่อง 14 วันนี้ ให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือน้ำท่วมภาคใต้

อันดับที่ 10 : เรื่อง ปวดหัวและฝ้าขึ้นชัด เกิดจากหลอดเลือดเริ่มไม่ดี ไหลเวียนไม่ถึงส่วนปลาย

“เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจมากที่สุด จาก 10 อันดับข้างต้น พบว่าเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานรัฐและโครงการของรัฐ 3 อันดับ และข่าวภัยพิบัติโดยเฉพาะะน้ำท่วม ถึง 4 อันดับ ซึ่งทั้งหมดมีผลกระทบต่อประชาชน ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ความวิตกกังวล สำหรับข่าวที่เกี่ยวข้องกับโครงการรัฐ โดยเฉพาะหน่วยงาน กฟภ. และข่าวเกี่ยวกับโครงการ Digital Wallet อาจทำให้ประชาชน ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลได้ ซึ่งส่งผลกระทบกับประชาชนทั่วประเทศเป็นวงกว้าง หากมีการแชร์ส่งต่อกันไปในสังคม” นายเวทางค์ กล่าว

สำหรับอันดับ 1 เรื่อง “PEA ส่ง SMS ให้ตรวจสอบสิทธิรับเงินคืนประกันที่ www.การไฟฟ้าสำนักงานใหญ่.com” พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ โดยกระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ PEA กระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นการแอบอ้างของมิจฉาชีพ โดย กฟภ.ไม่มีนโยบายส่งข้อความแจ้งทาง SMS ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าตรวจสอบสิทธิ์รับเงินคืนประกันผ่านทาง www.การไฟฟ้าสำนักงานใหญ่.com แต่อย่างใด โดยขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่มีผู้แอบอ้างดังกล่าว ซึ่ง กฟภ.มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเพียงเว็บไซต์เดียว คือ https://www.pea.co.th/ โดยประชาชนที่สนใจสามารถได้รับข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซต์ดังกล่าว หรือโทร. 02 5890100
ด้านข่าวปลอม อันดับ 2 “เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมบริเวณหน้าวัดพระแก้ว” พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ โดยกระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจสอบและชี้แจงว่า ข่าวและภาพที่อยู่ในสื่อออนไลน์ เป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558 ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ โดยประชาชนสามาถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้ที่เว็บไซต์ www.onwr.go.th หรือ โทร. 02-554-1800

อย่างไรก็ตาม ดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวปลอม! กองทัพไทย ยันรัสเซียฝึกทหารไทย กู้ทุ่นระเบิด PMN-2 ไม่เป็นความจริง

กองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงกรณีภาพว่อนโซเชียลที่มีการระบุข้อความว่า "กองทัพรัสเซีย ฝึกทหารไทย เก็บกู้ทุ่นระเบิด PMN2" ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมที่ปรากฏ

‘ไชยชนก’ ลุย หาดใหญ่ ติดตามโครงการนำร่อง Tomorrow.io ยกระดับพยากรณ์อากาศแม่นยำสูง พร้อมให้ ปชช.ร่วมทดสอบใช้งาน

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วยนายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดีอี นางสาวชมภารี ชมพูรัตน์ รองปลัดกระทรวงดีอี และนางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ร่วมประชุมหารือติดตามโครงการนำร่อง (Proof of concept-poc) เพื่อขยายผลระบบพยากรณ์อากาศแม่นยำสูง

เตือนหยุดแชร์ข่าวปลอม ตร.ทั่วประเทศตั้งด่านตรวจสำเนาทะเบียนรถ ไม่มีโดนปรับ 2 พัน

พล.ต.ท.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อโซเชียลเกี่ยวกับเรื่อง “พรุ่งนี้ ตำรวจจราจรทั่วประเทศจะเริ่มตั้งด่านเพื่อตรวจสำเนาทะเบียนรถ

DE-BDE เปิดตัวแพลตฟอร์ม DE-FENCEแอปสกัดโกง! ‘กัน-ก่อน-ลวง’

DE-BDE เปิดตัวแพลตฟอร์ม “DE-FENCE” อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ โหลดใช้บริการฟรี แอปสกัดโกง! "กัน-ก่อน-ลวง" หวังสกัดกั้นและตัดวงจรมิจฉาชีพทุกรูปแบบ