
30ก.ค.2568- นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยถึงแนวโน้มค่าไฟงวดสุดท้ายของปี (งวดเดือน กันยายน-ธันวาคม 2568) ว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดอัตราเป้าหมายของค่าไฟฟ้าไว้ไม่เกิน 3.99 บาทต่อหน่วย สำหรับงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2568 และงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2568 ซึ่งสามารถทำได้ที่ 3.98 บาทต่อหน่วย ในงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2568 นั้น ตนได้หารือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อหาแนวทางที่จะปรับลดค่าไฟสำหรับงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2568 ซึ่งเป็นงวดสุดท้ายของปี 2568 ให้ต่ำลงไปอีก เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของประชาชน เพราะค่าก๊าซมีแนวโน้มลดลง และมีเงินบางส่วนที่สามารถนำมาช่วย กฟผ. ในส่วนนี้ได้
ล่าสุดมีข้อสรุปจาก กฟผ. ว่า สามารถปรับลดค่าไฟให้ต่ำลงมาได้อีกตามแนวทางที่หารือกับตน โดยน่าจะอยู่ที่ประมาณ 3.95 บาทต่อหน่วย ซึ่ง กฟผ. จะมีหนังสือแจ้ง กกพ. เพื่อกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับงวดสุดท้ายของปีให้เป็นตามอัตราดังกล่าวต่อไป
“นอกจากจะสามารถเสนอให้ ครม. อนุมัติกฎหมายส่งเสริมการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมาแล้ว ผมกำลังพยายามผลักดันให้มีการปรับลดค่าไฟฟ้าลงอีก ซึ่งจากการหารือกับ กฟผ. ก็ได้ข้อสรุปว่า มีแนวทางที่สามารถดำเนินการได้ โดยอาศัยว่าราคาก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดโลกปรับตัวลดลง และการนำเงินส่วนที่ กฟผ. กันไว้บางส่วน มาเป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อว่าประชาชนน่าจะได้รับข่าวดีในเร็ว ๆ นี้” นายพีระพันธุ์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บีซีพีจี'วางเป้าปี 71 EBITDAแตะ7,000 ล้านบาท โต 2 เท่า
บีซีพีจีวางเป้าปี 71 EBITDA7,000 ล้านบาท โต 2 เท่า พร้อมตั้งงบลงทุนเพิ่มเติม 15,000 ล้านบาท ในปี 70-71 พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานยุทธศาสตร์หนุนดาต้าเซ็นเตอร์
“รักแรกพบ” สู่หยดน้ำผึ้งแห่งความยั่งยืนของชุมชนไทรห้อง
ชุมชนไทรห้อง ตำบลควนกรด อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เคยเป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่มีรายได้หลักจากการกรีดยางพารา
'พีระพันธุ์' จับไมค์ ร้องเพลง 'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรคเดินหน้าสู้ต่อไป
ภายหลังนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กพรรครทสช.ตอบทุกคำถาม กรณีพรรคแตกจริงหรือไม่ หรือไปต่อ หรือ พอแค่นี้ เสร็จสิ้นแล้วนั้น
'ชัช เตาปูน' แบะท่าพร้อมรับเก้าอี้ เลขาฯรทสช. คนใหม่ ยัน 'พีระพันธุ์' ไม่ท้อ
'ชัช เตาปูน' แบะท่าพร้อมรับเก้าอี้ เลขาฯรทสช. คนใหม่ ยัน 'พีระพันธุ์' ไม่ท้อ สู้ต่อ ยังเหลือสมาชิกหลายคนอยู่ช่วยกัน เชื่อพรรคไปต่อได้
กรีน เยลโล่ เดินหน้ารุก 3 กลุ่มเป้าหมายดันรายได้โต38%
‘กรีน เยลโล' มุ่งขับเคลื่อนพลังงานสะอาด ประกาศเดินหน้ารุก 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก ทั้งภาคเอกชน การควบรวมกิจการ และสาธารณูปโภคภาครัฐ ตั้งเป้าเติบโต 25% ในปี 68
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรม 'พีระพันธุ์' แต่งตั้งนักโทษคดี 112 มาเป็น จนท.รัฐ
ที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและมีความเห็นกรณีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแต่งตั้งบุคคล ซึ่งเคยต้องโทษในคดีอาญา มาตรา 112


