
‘ธอส.’ ทุ่ม 4 พันล้านบาท ผนึก ‘สำนักงานประกันสังคม’ เข็นโครงการสินเชื่อซ่อมแซมหรือสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมใน 9 จังหวัดภาคใต้ ชูอัตราดอกเบี้ย 5 ปีแรกเพียง 1.59% ต่อปี ผ่อนต่ำสุดเริ่มต้นเดือนละ 1,500 บาท
5 ก.พ. 2569 – นายมหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. ร่วมกับ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ จัดทำโครงการสินเชื่อซ่อมแซมหรือสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตนที่ประสบอุทกภัย 9 จังหวัดภาคใต้ สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่มีที่อยู่อาศัยอยู่ในจังหวัดตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา สงขลา สตูล และสุราษฎร์ธานี ให้สามารถฟื้นฟูที่อยู่อาศัยสู่สภาพปกติเพื่อคุณภาพชีวิตที่มั่นคงและยั่งยืน ด้วยอัตราดอกเบี้ย 5 ปีแรกเพียง 1.59% ต่อปี ปีที่ 6 – 8 เท่ากับ MRR – 2.00% ต่อปี ปีที่ 9 จนถึงตลอดอายุสัญญา เท่ากับ MRR – 0.50% ต่อปี
สำหรับผู้ที่ต้องการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยที่ได้รับความเสียหายที่เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ประกันตนวงเงินไม่เกินรายละ 500,000 บาทต่อหลักประกัน ระยะเวลาการกู้นานสูงสุด 40 ปี ผ่อนชำระเงินงวดเริ่มต้นเพียงเดือนละ 1,500 บาท และผู้ที่ต้องการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยทดแทนที่อยู่เดิมที่ได้รับความเสียหายที่เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ประกันตนวงเงินไม่เกินรายละ 2 ล้านบาทต่อหลักประกัน ระยะเวลาการกู้นานสูงสุด 40 ปี ผ่อนชำระเงินงวดเริ่มต้นเพียงเดือนละ 6,700 บาท (ส่วนที่เกินสามารถใช้อัตราดอกเบี้ยตามผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ ธอส. มีให้บริการได้)
“ธอส. ร่วมกับ สปส. จัดสรรวงเงิน 4,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกันตนที่ประสบอุทกภัย ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ ธอส. ในการยืนหยัดเคียงข้างประชาชนในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะในยามที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ พร้อมทำหน้าที่เป็นกลไกสำคัญของภาครัฐในการช่วยเหลือ ฟื้นฟู และสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย เพื่อให้ผู้ประสบอุทกภัยสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และก้าวต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง” นายมหัทธนะ กล่าว
ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ ณ สาขาธนาคารทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2569 และต้องทำนิติกรรมภายในวันที่ 31 ส.ค. 2569 โดยผู้ประกันตนต้องขอหนังสือรับรองสถานะความเป็นผู้ประกันตน เพื่อนำมาประกอบการยื่นขอสินเชื่อด้วย

