
9 ธ.ค.2564- นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้หารือการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ประจำปี 2565 ซึ่งเดิมกำหนดให้การสอบดังกล่าวในวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2565 แต่ช่วงระหว่างวันดังกล่าวตรงกับวันสอบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เนื่องจากการจัดการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 ได้มีการประกาศผลการทดสอบฯ เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 ซึ่งมีกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ที่ยังสอบไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบฯ และผู้อยู่ระหว่างศึกษาในหลักสูตรปริญญาทางการศึกษาที่คุรุสภารับรอง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป รอการประกาศกำหนดการทดสอบฯ ครั้งต่อไป จำนวนมากกว่า 30,000 คน และเมื่อนับระยะเวลาตั้งแต่วันประกาศผลการทดสอบฯ ครั้งที่ 1/2564 จนถึงปัจจุบัน ได้ล่วงเลยมากว่า 8 เดือน จึงเห็นควรกำหนดการทดสอบฯ ครั้งต่อไปโดยเร็ว
นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ที่ประชุมจึงมีความห่วงใย และมอบหมายให้คุรุสภาปรับวันสอบใหม่ไม่ให้ตรงกับวันสอบของก.พ. เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของผู้สมัครสอบแต่ละคนได้มีโอกาสช่องทางได้มากขึ้น ส่วนจะกำหนดวันทดสอบใหม่ในวันไหนนั้น คุรุสภาจะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 34 แห่งใน 96 หลักสูตร ให้การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 34 แห่ง รวมจำนวน 91 หลักสูตร ประกอบด้วย ปริญญาตรีทางการศึกษา (หลักสูตร 4 ปี) จำนวน 23 แห่ง 69 หลักสูตร 2) ปริญญาตรีทางการศึกษา (หลักสูตร 5 ปี) จำนวน 2 แห่ง 10 หลักสูตร 3) ประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการศึกษา (วิชาชีพครู) จำนวน 4 แห่ง 4 หลักสูตร 4) ปริญญาโททางการศึกษา (วิชาชีพครู) จำนวน 1 แห่ง 1 หลักสูตร 5) ปริญญาโท ทางการศึกษา (วิชาชีพบริหารการศึกษา) จำนวน 6 แห่ง 6 หลักสูตร และ 6) ปริญญาเอกทางการศึกษา (วิชาชีพบริหารการศึกษา) จำนวน 1 แห่ง 1 หลักสูตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนไทยในอิสราเอลดับ1ราย
"ตรีนุช" สั่งทูตแรงงาน กำชับแรงงานไทยในอิสราเอลให้อยู่ในเขตที่ปลอดภัย
'ตรีนุช' เผยผลประชาพิจารณ์ 95% หนุนใช้ระเบียบ ก.แรงงาน ฉบับเดิม เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
“ตรีนุช” ห่วงเลือกบอร์ดประกันสังคม เร่งรัดปลัดกระทรวงแรงงานประมวลผลภาพรวม เพื่อลดผลกระทบวงกว้าง สปส.สรุปผลประชาพิจารณ์ พบกว่า 95 % เห็นควรใช้ระเบียบกระทรวงแรงงานฉบับเดิมในการเลือกตั้ง
พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ
ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม

