
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตนได้ติดตามการดำเนินงานนโยบายเรื่องโรงเรียนคุณภาพระดับชุมชน ว่า มีการขับเคลื่อนไปแล้วมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากจะต้องจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ลงไปดำเนินงานให้เห็นผลสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้ว โดยที่ประชุมได้รายงานข้อมูลภาพรวมต่างๆ ของการทำโรงเรียนคุณภาพชุมชน ว่า มีอุปสรรคหรือปัญหาอย่างไรบ้าง เพราะงบประมาณที่จัดสรรลงไปจะขับเคลื่อนให้เกิดโรงเรียนคุณภาพระดับชุมชนละ 1 เขตพื้นที่การศึกษา 1 โรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทุกแห่ง ซึ่งหากการจัดทำโรงเรียนคุณภาพชุมชนสำเร็จได้ดีในปีนี้เราจะขยายต่อในปีการศึกษา 2566 อย่างแน่นอน ทั้งนี้ตนจึงต้องการมาสรุปข้อมูลดู ว่า โครงสร้างเดิมก่อนการเป็นโรงเรียนคุณภาพชุมชนมีอะไรบ้าง เช่น การสร้างเครือข่ายโรงเรียนคุณภาพชุมชน เป็นต้น
นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังได้คิดต่อยอดนอกเหนือจากการเป็นโรงเรียนคุณภาพระดับชุมชนที่เด็กจะได้รับประโยชน์แล้ว จะสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ครูและผู้บริหารโรงเรียนด้วย ซึ่งได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลกรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้จัดทำหลักเกณฑ์ในการคัดผู้อำนวยการโรงเรียนคุณภาพชุมชนด้วย ซึ่งจะต้องมีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ในการพัฒนาโรงเรียนให้เข้มแข็ง
“จากการที่ดิฉันได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสกลนคร พบว่า โรงเรียนที่เป็นโรงเรียนคุณภาพชุมชนได้มีการทำความร่วมมือกับโรงเรียนเครือข่ายได้ดีไม่ว่าจะเป็นการใช้ทรัพยากรร่วมกัน หรือการรวมนักเรียนมาเรียนที่เดียวกัน หรือเมื่อมีการรวมโรงเรียนไปแล้วเด็กมีภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ได้ฟังเสียงสะท้อนก็มีจำนวนหนึ่งที่อาจมีภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่ม แต่เขตพื้นที่ได้บริหารจัดการจัดรถรับส่งให้ระหว่างบ้านไปโรงเรียน ทั้งนี้เราเข้าใจดีว่าชาวบ้านอาจยังไม่เห็นภาพของการเป็นโรงเรียนคุณภาพระดับชุมชนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ที่จะลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองและชุมชนได้รับทราบมากที่สุด เพราะเราต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพราะจะทำโรงเรียนให้เป็นบ้านสวยอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องมีความปลอดภัยกระบวนการเรียนการสอนต้องดี”รมว.ศธ. กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนไทยในอิสราเอลดับ1ราย
"ตรีนุช" สั่งทูตแรงงาน กำชับแรงงานไทยในอิสราเอลให้อยู่ในเขตที่ปลอดภัย
'ตรีนุช' เผยผลประชาพิจารณ์ 95% หนุนใช้ระเบียบ ก.แรงงาน ฉบับเดิม เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
“ตรีนุช” ห่วงเลือกบอร์ดประกันสังคม เร่งรัดปลัดกระทรวงแรงงานประมวลผลภาพรวม เพื่อลดผลกระทบวงกว้าง สปส.สรุปผลประชาพิจารณ์ พบกว่า 95 % เห็นควรใช้ระเบียบกระทรวงแรงงานฉบับเดิมในการเลือกตั้ง
พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ
ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
'ตรีนุช' รับฝ่ายความมั่นคงเร่งดำเนินการตรวจสอบแรงงานเขมรตกค้างในไทยกว่า 1 แสนคน
ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการต่ออายุอนุญาตทำงานของแรงงานสัญชาติกัมพูชาประม

