'TSA' เปิดเวทีให้นักเขียนบทไทย โชว์ไอเดียกับโปรดิวเซอร์ระดับท็อป

หลังจากเปิดโปรเจ็กต์สุดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนานักเขียนบทไทย 3 เจเนอเรชั่น ให้สามารถเดินหน้าผลิตผลงานได้อย่างน่าสนใจและส่งเสริมการพัฒนาคอนเทนต์ไทยให้แข่งขันได้ในตลาดโลกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โครงการ “Writers’ Room 3 Gen Workshop” ซึ่งสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ (TSA) ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, THACCA สำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์, OFOS – One Family One Soft Power, อุทยานการเรียนรู้ TK Park, True CJ Creation, ช่อง One31, ช่อง 3, ช่อง 7HD, GMMTV, MONOMAX ฯลฯ จัดขึ้น ได้เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว กับกิจกรรม “Pitch Day” เปิดเวทีแห่งโอกาสให้นักเขียนบทรุ่นใหม่ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ได้นำเสนอไอเดียต่อสถานีโทรทัศน์ สตูดิโอผู้ผลิตชั้นนำ และแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ

คฑาหัสต์ บุษปะเกศ นายกสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ (TSA) กล่าวว่า “โครงการ Writers’ Room 3 Gen Workshop ได้รับความสนใจจากนักเขียนบทรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก โดยมีพล็อตส่งเข้ามามากถึง 279 เรื่อง ก่อนจะผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในแวดวงละครและซีรีส์ รวมถึงนักเขียนบทมืออาชีพผู้มากประสบการณ์ จนได้พล็อตที่ผ่านเข้ารอบ 16 เรื่อง เพื่อนําเสนอให้แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง สถานีโทรทัศน์ และสตูดิโอระดับแนวหน้านำไปสร้างสรรค์เป็นละครและซีรีส์คุณภาพ โดยมี TSA เป็นตัวกลางเชื่อมโยงและผลักดันให้เกิดโปรเจกต์จริงขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้”

ทั้งนี้จุดประสงค์หลักของโครงการ “Writers’ Room 3 Gen Workshop” คือการรวมพลังสร้างสรรค์ เชื่อมทักษะ ประสบการณ์ และเครือข่ายของนักเขียน 3 รุ่นที่มีจุดแข็งต่างกัน ทั้งนักเขียนบทรุ่นใหม่ที่มีความคิดสดใหม่ เชี่ยวชาญเทคโนโลยี แต่ขาดประสบการณ์ นักเขียนรุ่นกลางที่มีประสบการณ์ในการสร้างผลงานให้ประสบความสําเร็จ แต่ขาดเครือข่าย และนักเขียนบทรุ่นใหญ่ที่มีเครือข่าย แต่มักจะติดปัญหาในการสร้างพล็อตแปลกใหม่ มาร่วมกันสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพ พัฒนาบทละครไทยให้ทันยุค ทันตลาด โดยงาน Pitch Day ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ คือบทพิสูจน์ถึงศักยภาพของนักเขียนบทไทยที่แสดงให้เห็นว่า หากมีพื้นที่ให้พัฒนาและมีระบบสนับสนุนอย่างยั่งยืน ก็สามารถสร้างสรรค์พล็อตที่มีคุณภาพและต่อยอดไปสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติได้

“Writers’ Room 3 Gen Workshop: Pitch Day” ได้รับเกียรติจากตัวแทนพันธมิตรเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง เพื่อช่วยกันสานฝันให้นักเขียนบทไทยได้ต่อยอดความสามารถไปอีกขั้น โดยโปรดิวเซอร์จากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง สถานีโทรทัศน์ และสตูดิโอชื่อดังหลายท่าน ให้ความสนใจในหลายพล็อตเรื่องที่มีความแปลกใหม่และมีศักยภาพในการสร้างเป็นละครและซีรีส์ ซึ่งไม่เพียงสะท้อนให้เห็นความสำเร็จของโครงการ “Writers’ Room 3 Gen Workshop” ยังตอกย้ำถึงจุดมุ่งหมายของสมาคมนักเขียนบทละครโทรทัศน์ (TSA) ที่พร้อมจะยืนหยัดสนับสนุนนักเขียนบทไทย และเป็นพลังขับเคลื่อนในการยกระดับอุตสาหกรรมบันเทิงไทยให้เติบโตอย่างมั่นคง แม้จะต้องประสบกับความท้าทายของตลาดโลกก็ตาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมฉลองพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวกับ ‘มารายห์ แครีย์’

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่ปารีสเคยเริ่มต้นขึ้นด้วย เซลีน ดิออน และมารายห์ แครีย์ มีกำหนดจะเป็นศิลปินหลักในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ถึงแม้จะไม่มีกีฬาโอลิมปิก นักร้องชาวอเมริกันคนนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างดีอยู่แล้วในเวลานี้

ปมการเสียชีวิตของผู้กำกับชื่อดัง ‘ร็อบ ไรเนอร์’ และภรรยา

หลังจากการเสียชีวิตอย่างโหดร้ายของ ร็อบ ไรเนอร์ ผู้กำกับชาวอเมริกันซึ่งโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง ‘When Harry Met Sally’ และมิเชล ซิงเกอร์-ภรรยาของเขา ลูกชายของพวกเขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมอย่างเป็นทางการ

‘เมลาเนีย ทรัมป์’ สตรีหมายเลขหนึ่งในโลกภาพยนตร์

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งกำลังก้าวสู่แสงสปอตไลต์ เมลาเนีย ทรัมป์ เตรียมสร้างประวัติศาสตร์ด้วยภาพยนตร์สารคดี ซึ่งเรื่องราวจะถ่ายทอดช่วงเวลาไม่นานก่อนการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสามีเธอ

'GMMTV' คว้า 6 รางวัล จาก 3 สาขา

ขอปรบมือดังๆ ให้กับ GMMTV ที่ผลิตผลงานได้โดดเด่นจนได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยมทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และตอกย้ำบทบาทผู้ผลิตคอนเทนต์คุณภาพที่ผลักดันวัฒนธรรมบันเทิงไทยสู่เวทีนานาชาติ ล่าสุดคว้า 6 รางวัลจาก 3 สาขา ในงานมอบรางวัลเชิดชูเกียรติระดับเอเชีย 2025 Thailand Headlines Person of the Year Awards ซึ่งจัดเป็นปีที่ 9 ภายใต้แนวคิด สายใยครึ่งศตวรรษ สานอนาคตอันรุ่งเรือง เฉลิมฉลองปีแห่งมิตรภาพ สถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ในปี 2568

'ญาญ่า-โอปอล' นำทีม เปิดตัว 'อวตาร' ภาค 3

อลังการสมกับเป็นงานเปิดตัวภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี เมื่อภาคต่อภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลอย่าง Avatar: Fire and Ash อวตาร: อัคนีและธุลีดิน จัดงาน Thailand Gala Premiere ยกทีมคนดัง ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์, โอปอล-สุชาตา ช่วงศรี, เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ, เพิร์ธ-ธนพนธ์ สุขุมพันธนาสาร และ แซนต้า-พงศภัค อุดมโภชน์ มาร่วมเดินพรมแดง เฉิดฉายในฐานะตัวแทนชาวนาวีเผ่าต่าง ๆ พร้อมร่วม Grand Opening เปิด Avatar: Fire and Ash Immersive Experience สัมผัสประสบการณ์พิเศษในแพนดอร่า

'ครูพนอ' กลับมาพร้อมความหลอนบทใหม่

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ถือฤกษ์ดีจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ พนอ 2 โดยจัดพิธีใหญ่สำหรับทุกคนที่มาร่วมงานเพื่อปัดเป่า ป้องกัน คุ้มครองในสิ่งที่เรามองไม่เห็นส่งท้ายปี เพื่อเปิดโภคทรัพย์ให้ทุกท่านได้รับเงินรับทองรับแต่สิ่งดีๆตลอดไป โดยอาจารย์หนุ่ม หมอดูเทวดา แชมป์ศึกชิงจ้าวหมอดูประเทศไทย เป็นผู้ทำพิธีในครั้งนี้