'ปดิพัทธ์' ได้เสียงข้างมาก นั่งรองประธานสภาฯคนที่ 1 'พิเชษฐ์' ไร้คู่แข่งเป็นรองปธ.สภาฯคนที่ 2

“ปดิพัทธ์ สันติภาดา” ได้เสียงข้างมากนั่งรองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง แต้มตรงข้ามโผล่โหวตให้อีก 1 เสียง ด้าน “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” คว้ารองฯคนที่สอง

4 ก.ค.2566 - เวลา 11.15 น. ที่ประชุมเริ่มลงคะแนนโหวตรองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง ต่อมาประธานที่ประชุมสั่งปิดการลงคะแนน ในเวลา 12.40 น. รวมใช้เวลา1ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นได้ให้นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เป็นผู้ขานคะแนน

ทั้งนี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ แจ้งว่าผลการนับคะแนนทั้งสิ้น 496 คน แบ่งเป็นของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ได้ 312 คะแนน นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ 105 คะแนน งดออกเสียง 77 คะแนน และบัตรเสีย 2 ใบ ถือว่านายปดิพัทธ์ได้รับคะแนนเสียงข้างมากดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับฝั่ง 8 พรรครัฐบาล มีจำนวนส.ส. ทั้งสิ้น 311 เสียง แต่ปรากฎว่านายปดิพัทธ์ ซึ่งเป็นตัวแทนพรรครัฐบาลได้ 312 เสียง เท่ากับเกินมา 1 เสียง

ต่อมาเป็นการเลือกรองประธานสภาฯคนที่สอง โดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เสนอชื่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่มีฝ่ายใดเสนอชื่ออื่นเพื่อแข่งขัน จึงทำให้นายพิเชษฐ์ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่สอง

นายพิเชษฐ์ แสดงวิสัยทัศน์ว่า จะฟื้นฟูรัฐสภาประจำภาคทั้ง 5 แห่ง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสภาฯ และใกล้ชิดกับประชาชนในทุกกภาคเป็นเบื้องต้น นอกจากนั้นจะให้โอกาส ส.ส.นำความเดือดร้อนของประชาชนหารือในสภาฯ จากคนละ 2 นาที เป็น 3 นาที เพื่อให้การแก้ปัญหาประชาชนได้สำเร็จ รวมถึงตนจะให้เกียรติส.ส. ปฏิบัติงานตามที่ประธานมอบหมาย ขณะเดียวกันจะเร่งรัดให้ ส.ส.มีศักยภาพในการพัฒนาประเทศ กอบกู้ เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของสภาฯ ให้ถ่วงดุลกับอำนาจตุลาการ และอำนาจบริหาร

จากนั้นพล.ต.ท.วิโรจน์ สั่งปิดการประชุมในเวลา 13.51 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุริยะซื้อเครื่องบิน30ล. หมายเรียกผู้สมัคร‘พท.’

“สุริยะ” รับซื้อเครื่องบินจาก “เบน สมิธ” ในราคาแค่ 30 ล้านบาท ส่วนราคาที่เหลือญาติร่วมลงขัน “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดจี้ ป.ป.ช.-กกต.สอบด่วน เพื่อไทยฉาวซ้ำ ตร.ออกหมายเรียกผู้สมัคร สส.

3 แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย นั่งรถไฟฟ้า ชูเป็นรัฐบาล 20 บาทตลอดสายใน 3 เดือน

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยพร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีเพลินจิต ไปยังสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อไปสนามกีฬาเทพหัสดิน ซึ่งเป็นเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของพรรคเพื่อ

'จุลพันธ์' เชื่อมีขบวนการเร่งรัดผิดปกติ หลังผู้สมัครเพื่อไทยโดนคดีเว็บพนันช่วงเลือกตั้ง

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มงานสอบสวนกองบังคับการ ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ส่งหมายเรียกนายพลากร พิมพะนิตย์ ผู้สมัคร สส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย หลังมีกระแสข่าวเอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ว่า หากเป็นเรื่องมีมูลเราก็ไม่ปกป้อง

ออกหมายเรียก 'พลากร' ผู้สมัคร สส.เพื่อไทย โยงคดีเว็บพนันบ้านหวย98

กลุ่มงานสอบสวน บก.สอท.3 ได้ทำหนังสือถึง ผกก.สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ขอความร่วมมือส่งหมายเรียกผู้ต้องหา ครั้งที่ 1 ถึง นายพลากร พิมพะนิตย์ ผู้สมัคร สส. เขต 2 พรรคเพื่อไทย

เพื่อไทย แจงยิบ ปม 'สุริยะ' ซื้อเครื่องบินหรู 800 ล้าน แต่แจ้ง ป.ป.ช. เพียง 30 ล้าน

รองโฆษกเพื่อไทย แจงปม "สุริยะ" ซื้อเครื่องบินหรู 800 ล้าน แต่แจ้ง ป.ป.ช. เพียง 30 ล้าน ตามสัดส่วนถือครองทรัพย์สิน ส่วนมูลค่าที่เหลือเป็นการถือครองโดยกลุ่มญาติพี่น้อง ปัดข่าวใช้ลำเลียงกระสุนซื้อเสียงเลือกตั้ง ไม่เป็นความจริง

บี้ กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียง ส่อในทางมิชอบหรือไม่

'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'สุริยะ' ใช้เครื่องบินหาเสียงในทางมิชอบหรือไม่ ส่อฝ่าฝืนกม.เลือกตั้ง มาตรา 73 พร้อมชง ป.ป.ช. เช็กอีกทาง