
'วันนอร์' แจงเลื่อนโหวตนายกฯรอบ 3 ไม่เกี่ยวการเมือง ไม่จำเป็น 'ก้าวไกล' ชงทบทวนมติ เสนอชื่อ 'พิธา'ซ้ำ บอกเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว หากรัฐสภาวินิจฉัยขัดแย้ง อาจเกิดปัญหา
26 ก.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการสั่งงดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาบุคคลที่สมควรได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 27 ก.ค. ว่า เหตุที่งดการประชุมวันที่ 27 ก.ค. นั้น เนื่องจากผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามติของรัฐสภาขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องดีเมื่อมีผู้สงสัยก็ส่งเรื่องให้องค์กรสูงสุด เพื่อให้วินิจฉัยแนวทางปฏิบัติ เป็นแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนได้ เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มีผลผูกพันธ์กับทุกองค์กร คำฟ้องศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่ดีกับทุกฝ่าย
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะกระทบต่อการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หากเลือกนายกฯไปแล้วศาลชี้ว่า ทำไม่ได้ ก็จะเกิดความเสียหายย้อนกลับ ไม่ใช่แค่เรื่องเวลา แต่บุคคลที่เราเลือกเป็นนายกฯก็จะเสียหายไปด้วย รวมถึงกระบวนการต่อไปก็จะเกิดความเสียหาย จึงต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอยู่หลายแนวทาง หากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องก็สามารถดำเนินการต่อ หากมีคำสั่งให้ชะลอเราก็ต้องชะลอ ก็มีโอกาสเสนอชื่อซ้ำได้
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่เกี่ยวกับการปฏิบัติของรัฐสภา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและสมาชิกก็ไม่ต้องเสียเวลาโดยใช่เหตุ ประกอบกับอีกเหตุผลหนึ่ง ว่าองค์ประชุมในวันที่ 27 ก.ค. อาจจะมีปัญหา เนื่องจากมีสมาชิกหลายคนแจ้งมาว่าในวันที่ 28 ก.ค. จะมีพระราชพิธีสำคัญทุกจังหวัด ทั้ง สส. และ สว. ต้องรีบเดินทางไปเข้าร่วม หากประชุมในวันที่ 27 ก.ค. อาจจะกลับไปไม่ทันช่วงเช้าหรือสมาชิกอาจจะไม่มาประชุมเลย
เมื่อถามว่าวันโหวตนายกฯครั้งต่อไปจะเริ่มวันที่เท่าไหร่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องหรือไม่ หากไม่รับคำร้องก็สามารถเปิดการประชุมได้เลย แต่หากศาลรับคำร้องจะต้องดูว่าให้ชะลอการประชุมหรือไม่ หากไม่มีคำสั่งให้ชะลอแล้วเราควรจะรอหรือไม่ ก็จะต้องดูสถานการณ์ก่อน เพราะหากรอนานเกินไปก็จะเกิดความเสียหายเหมือนกัน แต่ตนมองว่าศาลรัฐธรรมนูญคงเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์พิเศษ จำเป็นที่จะต้องมีนายกฯ ศาลรัฐธรรมนูญคงตระหนักและพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว แต่เราก็ไม่สามารถไปคาดคั้นได้
“หากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องการเปิดประชุมรัฐสภาจะสามารถเกิดขึ้นได้ทันที ที่สามารถออกหนังสือเรียกประชุมได้ ผมไม่อยากให้รอ เสียเวลาแม้แต่น้อย เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องก็จะเร็วแน่นอน” ประธานรัฐสภา กล่าว
เมื่อถามว่า การเสนอญัตติ ขอให้ที่ประชุมสภาทบทวนมติที่เคยลงมติไปแล้ว สามารถทำได้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากมีอีกองค์กรหนึ่งเช่นรัฐสภาไปวินิจฉัยด้วย และผลออกมาไม่ตรงกันก็จะเกิดปัญหาความขัดแย้งในการปฏิบัติ ซึ่งความจริงรัฐสภาได้วินิจฉัยไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.ค. มีผู้เห็นแย้งว่าขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ จึงส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตนคาดว่าน่าจะได้ข้อยุติ ไม่ทราบว่ารัฐสภามีความจำเป็นต้องวินิจฉัยหรือไม่ แต่ก็สามารถปรึกษาหารือได้ แต่ต้องดูว่าจะทำได้โดยมีปัญหาหรือไม่อย่างไร เพราะเรื่องอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว
ถามว่า พรรคก้าวไกลมองว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมาแทรกแซงรัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หากทำแล้วไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เขาก็ทำ แต่หากทำแล้วขัดต่อหลักรัฐธรรมนูญ ก็ต้องว่ากันอีกที
ถามด้วยว่าหากศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องแล้ว ในวันที่ 9 ส.ค.จะสามารถนัดประชุมเพื่อโหวตนายกฯได้หรือไม่ เนื่องจากการจัดประชุมรัฐสภาจะต้องแจ้งอย่างน้อยก่อน3 วัน นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ประธานรัฐสภาสามารถใช้อำนาจในการนัดประชุมวันถัดไปทันทีหลังศาลมีมติไม่รับคำร้องได้เลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สามย่านแตก! 'พิธา' ปราศรัยปลุกเร้าด้อมส้ม ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป
‘พิธา’ ปราศรัยปลุกเร้า ต้องไม่ยอมให้โดนขวางตั้งรัฐบาลอีกต่อไป ขอให้ เลือกพรรคส้มให้ขาด จนพรรคอันดับสองไม่กล้าแข่งตั้งรัฐบาล ส่งเท้งเข้าทำเนียบฯ เป็นนายกฯสองสมัย
เอาแล้ว! 'เพื่อนธนาธร' อ้างอิงกูรูการเมืองวิเคราะห์ความนิยม 'อนุทิน-ภท.' พุ่ง ชนะ 'พรรคส้ม'
นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน คนใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ขอวิเคราะห์(กูรู)การเมืองด้วยคน
'ชูวิทย์' ฟาด 'ธนาธร' กะล่อน เปลี่ยน 'พรรคส้ม' ไม่ปิดประตู เปิดรับทุกพรรค ลีลาปลาไหลตัวใหม่
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าไม่ปิดประตู เปิดรับทุกพรรค ธนาธรเปลี่ยนพรรคส้ม
‘มาร์ค’มีเงื่อนไขร่วมรัฐบาลเพื่อไทย
การเมืองไทยเปิดกว้าง “อภิสิทธิ์” ไม่ปิดประตูจับมือเพื่อไทยในการร่วมรัฐบาล วางเงื่อนไขรัฐบาลต้อง “สุจริต-ไร้ทุนเทา” ด้าน "ดร.เชน" ขานรับเป็นบรรยากาศที่ดี
'อภิสิทธิ์' ย้ำขอประชาชนสนับสนุน ปชป. ให้มีเสียงมากพอจัดตั้งรัฐบาลสุจริต ไร้ทุนเทา
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมด้วยนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายกรณ์ จาติกวณิช ดร.การดี เลียวไพโรจน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรค
'หัวหน้าเท้ง' หวังยึดเมืองย่าโม ลุยเดินตลาดหาเสียงช่วยผู้สมัคร ยันเที่ยวนี้ต้องเป็นรัฐบาล
หัวหน้า 'เท้ง-ณัฐพงษ์' รุกหวังยึดเมืองย่าโมลุยเดินตลาดหาเสียงช่วยผู้สมัครเขตเมือง ยืนยันเที่ยวนี้ต้องเป็นรัฐบาล อ้อนกาทั้งสองใบ ประเทศไทยไม่มีสีเทา ประเทศไทยที่เท่ากัน และเท่าทันโลก

