
จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศเขตภัยพิบัติไฟป่า เพิ่มเติมที่ อ.เชียงดาว ขณะที่สถานการณ์ฝุ่นย่ำแย่หนักคละคลุ้งปิดทั้งภูมิภาค จนท.ดับสุดล้า ฝนหลวงทำงานหนักทุกวัน
5 เม.ย.2566 - จังหวัดเชียงใหม่ออกประกาศเขตภัยพิบัติภัยฝุ่นควันไฟป่าเพิ่มอีกในพื้นที่ อ.เชียงดาว หมู่ที่ 1,2,5,13 ต.เมืองนะ และ หมู่ที่ 2,4,6 ต.ทุ่งข้าวพวง ครอบคลุมพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง ที่เกิดไฟไหม้ป่าเป็นวงกว้าง โดยนายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ลงนามในประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน อัคคีภัย ไฟป่า ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ด้วยไฟป่าที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่อำเภอเชียงดาวเป็นสาธารณภัย ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน ของประชาชน หรือก่อให้เกิดวัตถุมลพิษหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยและการดำรงชีวิตของประชาชนเพื่อประโยชน์ในการจัดการสาธารณภัยให้เป็นไปตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เร่งด่วน
อาศัยอำนาจตามความ ข้อ 20 วรรคสาม ของระเบียบ กระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2562 ประกอบกับ แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้อำนวยการจังหวัดจึงประกาศให้พื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 5, 13 ตำบลเมืองนะ - หมู่ที่ 2, 4, 6 ตำบลทุ่งข้าวพวงเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน เพื่อให้ส่วนราชการ หน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในเขตพื้นที่ประสบภัยดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และแผนอื่นที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง ประกาศ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว และดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ที่กระทรวงการคลังกำหนด ทั้งนี้ต้องไม่เกิน 3 เดือน นับแต่วันที่เกิดภัยประกาศ ณ วันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2566
ขณะที่นายรังสรรค์ บุศย์เมือง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ ขี้นบินปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า และเติมน้ำให้เขื่อนกักเก็บโดยใช้เครื่องบินเกษตร ชนิด CASA จำนวน 4 ลำ บริเวณพื้นที่เป้าหมาย พื้นที่ป่าไม้ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลและเขื่อนแม่กวงอุดมธารา โดยทำการบินบรรเทาผลกระทบทุกวัน
เวลานี้จังหวัดเชียงใหม่มีคุณภาพอากาศแย่เข้าขั้นวิกฤติต่อเนื่องวันนี้พบจุดความร้อนการเผา 146 จุด ยอดจุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2566 ถึงปัจจุบัน ทั้งหมดจำนวน 8,571 จุด โดยพบในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าอนุรักษ์ พบมากที่สุดคืออำเภอเชียงดาว อำเภอแม่แจ่ม และแม่แตง ตามลำดับ เว็ปไซด์ https://www.iqair.com ได้รายงานการตรวจวัดคุณภาพอากาศและการจัดการเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดของโลก US AQI พบว่า จังหวัดเชียงใหม่ อยู่อันดับ 1 มีค่า 291 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจากการรายงานคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษ วันนี้เกินค่ามาตรฐานสูงกว่าวานนี้ มากที่สุดพื้นที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ที่เพิ่งประกาศเป็นเขตภัยพิบัติพบ PM2.5 มีค่า 252 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ค่าที่สูงสูดของภาคเหนือเวลานี้อยู่ที่ อ.ปาย 356 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งสับเปลี่ยนทีมดับไฟตอดเวลาเพราะทำงานเหนื่อยตลอดเดือน สภาพอากาศเหนือเมืองเชียงใหม่และจังหวัดต่างๆของภาคเหนือเวลานี้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันและกลิ่นควันไฟคละคลุ้งท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ข้อมูลจุด hotspot ดาวเทียมต่างๆรายงานตรงกันพบจุด hotspot ทั้งประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พัทยาอ่วม! ฝุ่นพิษปกคลุมทั้งเมืองดัชนีเกินมาตรฐานเกือบ 18 เท่า
พัทยา 'ขาวโพลนทั้งเมือง' AQI พุ่ง 174 ฝุ่น PM2.5 ทะลุแดง เตือนอันตรายเสี่ยงสุขภาพ
ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น PM2.5 ค่อนข้างมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นและมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนา
แก๊งค้ายาเหิม ซุกยาบ้า 2.3 ล้านเม็ด อำพรางไว้พงหญ้าข้างทางชายแดน อ.ฝาง รอลำเลียง
ขบวนการยาเสพติดขนยาซุกซ่อนอำพรางไว้พงหญ้าข้างทางชายแดน อ.ฝาง รอลำเลียงกว่า 2.3 ล้านเม็ด แต่ จนท.ตรวจยึดได้ก่อน
กทม. เดินหน้ายกระดับมาตรการเชิงรุก แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ พร้อมความร่วมมือระดับโลก
การแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ องค์กรระหว่างประเทศ และเยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งวันนี้ได้มาร่วมงานเปิดโครงการ Breathe Cities ในกรุงเทพมหานครด้วย โดยต้องขอขอบคุณทุกๆ หน่วยงานที่มาช่วยกัน และความสำคัญของเวทีการประชุมเชิงปฏิบัติการ Breathe Cities ในครั้งนี้คือการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเมืองต่างๆ ทั่วโลก เพื่อจะได้นำประสบการณ์ และการดำเนินการที่เหมาะสมกับบริบทของแต่ละประเทศไปปรับใช้ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายของเมืองต่างๆ ทั่วโลกที่จะดำเนินการลดมลพิษทางอากาศร่วมกัน
ฮีโร่กลางทุ่งนา: หยุด PM2.5 ผลิตข้าวพรีเมียมกลางกรุง
ในวันที่คนเมืองเงยหน้ามองฟ้าแล้วเจอม่านหมอกฝุ่นแทนเมฆสีขาว มีชาวนาไทยกลุ่มหนึ่งในย่านหนองจอกกำลังลุกขึ้นมาทำบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ "หยุดการเผานา เพื่อช่วยกรองอากาศให้คนทั้งประเทศ"


