กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝน 4 สัปดาห์ล่วงหน้า ฝนต่ำกว่าค่าปกติ 5-10% คาดเอลนีโญแรงขึ้น

8 ก.ค.2566 - กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนรายสัปดาห์ 4 สัปดาห์ล่วงหน้า (10 ก.ค. - 7 ส.ค.66) init 2023070700 จากECMWF สัปดาห์หน้า (10 - 17 ก.ค.ุุ) แนวโน้มของฝนยังต่ำกว่าค่าปกติ 5-10 % ฝนยังมีตกแต่การกระจายยังไมทั่วถึงและไม่สม่ำเสมอ

แต่คาดว่าฝนจะเริ่มเพิ่มขึ้น ในสัปดาห์ที่ 2 (17-24 ก.ค.66) ปัจจัยที่จะทำให้เกิดฝน ได้แก่ มรสุม พัดแรงขึ้น ร่องมรสุมจะเริ่มเลื่อนลงมาพาดผ่านประเทศไทยตอนบน และคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อต้วบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน พอจะช่วยดึงมรสุมแรงขึ้นได้

ช่วงนี้หากมีฝนตก ต้องหาวิธีสำรองและกักเก็บน้ำไว้ใช้ และใช้น้ำอย่างประหยัด เพราะคาดว่าอิทธิพลของเอลนีโญ จะแรงขึ้นในช่วงฤดูฝน ทำให้มีผลกระทบกับการเกิดฝนบ้านเรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

ทั่วไทยอากาศยังร้อนตอนกลางวัน ภาคเหนือหนักสุด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก