'ดร.เสรี' ชี้น้ำท่วมใหญ่ของจริงยังไม่มา ยกเหตุชลบุรีจมบาดาล อนาคตจะรุนแรงมากกว่านี้

21 มี.ค.2567 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #น้ำท่วมใหญ่ของจริงยังไม่มา

ภัยคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศประเทศไทยจะเป็นแบบ 6-2-2 ตอนนี้ผมอยู่ที่ญี่ปุ่น ได้รับคำถาม และข้อมูลเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด จึงขอบอกตรงๆว่าของจริงยังไม่มา แล้วจะมาเมื่อไรดูในรูปแนบน่ะครับ

ผมได้ร่วมประเมินความเสี่ยงของภัยคุกคามจากสภาพอากาศรุนแรงบนโลก และประเทศไทยในอนาคตตามรายง่าน IPCC (2022) และ Supharatid (2021) โดยได้ปรึกษาหารือกับผู้เชี่ยวชาญที่ญี่ปุ่น พบว่าจะมาแบบ 6-2-2 กล่าวคือมีความเสี่ยงจากภัยแล้ง 6 ปี น้ำท่วม 2 ปี และปกติ 2 ปี สำหรับเหตุการณ์ในรอบ 10 ปี ดังนั้น มันใกล้เวลาที่น้ำท่วมใหญ่ของจริงจะมาแล้วหรือยัง ? คำตอบอยู่ในสมองกล AI ที่ผมพัฒนาขึ้น ท่านใดอยากทราบมาพบกันได้ที่ Futuretales LAB, MQDC

ผมแนบตัวอย่างมาให้ดูพอเป็นสังเขป น้ำท่วมที่ อ.ศรีราชา เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย ปริมาณฝน 200 มม. ต่อวัน ความเสี่ยงในอนาคต รุนแรงมากกว่านี้ (ดูรูป IPCC แนบ) โรงงานทั้งใน และนอกนิคมอุตสาหกรรมทั้งหลายจะป้องกันความเสี่ยงจากการจมน้ำดังกล่าวได้อย่างไร และความรุนแรงจะมีขนาดใหน ? ผมมีคำตอบให้น่ะครับ แล้วพบกันที่ Futuretales LAB, MQDC

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้

ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล

“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่