กองทัพเรือ 'ไทย-จีน' หารือฝึกร่วม BLUE STRIKE ไม่มีคุยเรือดำน้ำ ตอกย้ำสัมพันธ์สองชาติ

ผบ.ทร.ไทย นำ ผบ.ทร.จีน เข้าพบ ‘สุทิน’ ย้ำสัมพันธ์ ทร. 2 ชาติ การจัดหายุทโธปกรณ์ การฝึกร่วม ทร.ไทย-จีน BLUE STRIKE ไม่มีคุย ‘เรือดำน้ำ’ แต่ละฝ่ายทราบขั้นตอน ยังอยู่ในชั้น ครม. - บริษัท CSOC แก้ปัญหา ‘เครื่องยนต์’

3 ส.ค.2567 - กองทัพเรือ ออกเอกสารข่าว พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้นำพลเรือเอก Hu Zhongming ผู้บัญชาการทหารเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคำนับ นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และหารือข้อราชการ ณ ศาลาว่าการกลาโหม เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2567 ในโอกาสที่ผู้บัญชาการทหารเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะ เดินทางเยือนประเทศไทย อย่างเป็นทางการในฐานะแขกของ กองทัพเรือ ระหว่างวันที่ 1 - 3 สิงหาคม 2567

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือได้ให้การต้อนรับผู้บัญชาการทหารเรือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน พร้อมจัดให้มีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ เพื่อเป็นเกียรติ ก่อนหารือข้อราชการร่วมกัน

อนึ่ง ราชอาณาจักรไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นยาวนานในทุกระดับ โดยเฉพาะในระดับพระราชวงศ์และผู้นำประเทศ โดยได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนรวมทั้งการขยายความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ

ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือจีน ได้มีการกระชับความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นมาอย่างต่อเนื่องผ่านความร่วมมือและกิจกรรมด้านต่างๆ ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนการศึกษา และการฝึกของกำลังพลกองทัพเรือในทุกระดับ การเยี่ยมเยือนเมืองท่าของเรือรบ การศึกษา รวมทั้งการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางเยือนไทยของ ผบ.ทร.จีน สืบเนื่องจากที่ประชุม Western Pacific Naval Symposium (WPNS) ที่ ผบ.ทร.ไทย ได้เข้าร่วมประชุม Western Pacific Naval Symposium (WPNS) ครั้งที่ 19 ที่ เมืองชิงเต่า สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อ 21 – 24 เมษายน 2567 และได้หารือทวิภาคีกับ ผบ.ทร.จีน จึงได้เชิญมาเยือนไทย

ทั้งนี้ ผบ.ทร.จีน ได้เดินทางเยือนรัสเซีย จากนั้นได้เดินทางเยือนไทย และเตรียมเดินทางเยือนสิงคโปร์เป็นประเทศต่อไป

สำหรับการหารือระหว่าง ผบ.ทร.จีน กับ ผบ.ทร.ไทย และ รมว.กลาโหม ไทย เป็นการพูดคุยในภาพรวมการฝึกร่วมไทย-จีน ในเหล่าทัพต่างๆ โดยเฉพาะการฝึก BLUE STRIKE ระหว่าง ทร.ไทย-จีน ที่จีนจะเป็นเจ้าภาพฝึกครั้งนี้ จะมีการฝึกเพิ่มเติมในส่วนใดบ้าง

อย่างไรก็ตามในการพูดคุยระหว่าง ผบ.ทร.จีน กับฝั่งไทยครั้งนี้ ไม่มีประเด็นเรื่องเรือดำน้ำ ซึ่งแต่ละฝ่ายทราบดีว่าอยู่ในขั้นตอนระหว่างรัฐบาลไทย (ครม.) กับบริษัท CSOC ในการดำเนินการต่อเรือและแก้ปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษก ทร.แจงเรือฝึกนักเรียนนายเรือจีนเยือนไทยสะท้อนสัมพันธ์ 50 ปี

โฆษกกองทัพเรือระบุหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีนเยือนไทยสะท้อน ความร่วมมือไทย-จีน ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ 50 ปี รักษาดุลย์อำนาจและแสดงศักยภาพเรือรบไทยได้แบบไม่น้อยหน้าใคร

‘โรม’ ปูดพลเรือนอักษรย่อ ‘บ.’ โผล่เบื้องหลังดีลเรือดำน้ำจีน

รังสิมันต์ โรม ตั้งข้อสังเกตดีลเรือดำน้ำจีน พร้อมระบุพลเรือนอักษรย่อ “บ.” อาจเกี่ยวข้องเบื้องหลังเหตุยกเลิกเครื่องยนต์เยอรมัน ทั้งที่เคยตก

ครม.ไฟเขียว 'เรือดำน้ำ' ใช้เครื่องยนต์จีน ทร.พร้อมปกป้องอธิปไตย รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

กองทัพเรือ ขอบคุณครม. มีมติเห็นชอบ แก้ไขข้อตกลงฯเปลี่ยนเครื่องยนต์ขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และขยายระยะเวลาการส่งมอบเรือดำน้ำ

ครม. ไฟเขียวซื้อเครื่องบินกริพเพน 1 ฝูงบิน​ 4 ลำ ​​พร้อมเรือดำน้ำ

คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพน 1 ฝูงบิน จำนวน 4 เครื่อง พร้อมกับเรือดำน้ำ ตามที่กองทัพอากาศและกองทัพเรือเสนอ