31 ต.ค.2567 - พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ในฐานะพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ ในเขตปกครองคณะสงฆ์จังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมในนครชัยศรี เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา
โดยหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม นำทีมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม ปลัดอำเภอนครชัยศรี ตำรวจภูธร และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ลงพื้นที่ตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมพุทธยันตรี 2600 ปี ในตำบลห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี หลังได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำของ พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา (พระปีนเสาไฟ) ว่ามีการก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
1. พบปัญหาในการจัดตั้งสำนักปฏิบัติธรรม : สำนักปฏิบัติธรรมพุทธยันตรี ตั้งอยู่ในที่เปลี่ยวและยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างถูกต้องจากคณะสงฆ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เจ้าคณะอำเภอแจ้งว่าสำนักดังกล่าวยังไม่ได้อยู่ในระบบการปกครองอย่างถูกต้อง และไม่มีการขึ้นทะเบียนกับคณะสงฆ์ในพื้นที่
2. ปัญหาการสังกัดของพระ : พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา (พระปีนเสาไฟ) เดิมสังกัดวัดโพนทะเล จังหวัดพิจิตร แต่ย้ายมาอยู่ที่นครชัยศรี โดยอ้างว่าถูกกลั่นแกล้งจากวัดเดิม เอกสารที่แสดงต้นสังกัดใหม่ในจังหวัดสุพรรณบุรีมีความไม่ชัดเจน และไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะสงฆ์ตามลำดับชั้นการปกครอง
3. ประวัติพฤติกรรมและข้อขัดแย้ง : พระครูปลัดธีระเคยมีพฤติกรรมปีนเสาไฟฟ้าเพื่อประท้วงในปี 2561 และ 2562 มีการร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำไม่เหมาะสม รวมถึงพฤติกรรมขัดแย้งกับสื่อ โดยล่าสุดได้บุกสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เพื่อพบ หนุ่ม กรรชัย เนื่องจากไม่พอใจที่มีการนำเสนอเนื้อหาที่พระอ้างว่าบิดเบือนคำสอนทางศาสนา
4. การแก้ไขและข้อเสนอแนะ : หลวงพี่น้ำฝนแนะนำว่าพระครูปลัดธีระควรกลับไปสังกัดวัดต้นสังกัดในสุพรรณบุรีอย่างถูกต้อง คณะสงฆ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบเอกสารและการจัดตั้งสำนักปฏิบัติธรรมให้เป็นไปตามระเบียบ
ข้อสรุปและผลกระทบ
เหตุการณ์นี้ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างกว้างขวาง โดยมีการติดตามอย่างใกล้ชิดจากทั้งสื่อมวลชนและกลุ่มผู้สนับสนุนพระครูปลัดธีระ ซึ่งมีการเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนสวมชุดดำเข้าร่วมแสดงพลังในวันที่ 31 ตุลาคม 2567 หน้าช่อง 3
หลวงพี่น้ำฝนย้ำว่า การปฏิบัติธรรมและการดำเนินงานในพื้นที่คณะสงฆ์ต้องเป็นไปตามระเบียบและกฎเกณฑ์ เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาและรักษาศรัทธาของประชาชนให้มั่นคง
หลวงพี่น้ำฝน ระบุว่า พระพุทธศาสนาจะมั่นคง ต้องปกป้องสิ่งที่ถูกต้อง อาตมาในฐานะพระวินยาธิการ ในเขตปกครองคณะสงฆ์จังหวัดนครปฐม มีหน้าที่ต้องปกป้องสิ่งที่ถูกต้อง และขจัดสิ่งที่บิดเบือนออกไป เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของพระพุทธศาสนาให้มั่นคงสืบไปในทุกพื้นที่ที่อาตมาดูแลอยู่ เมื่อใดที่พบสิ่งผิดเพี้ยน หรือการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับหลักศาสนาพุทธ เราต้องรีบเข้าไปตรวจสอบและแก้ไขโดยเร็ว มิให้ความศรัทธาของญาติโยมต้องถูกบั่นทอน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ การบริหารวัด หรือเรื่องที่มีผลกระทบต่อชุมชนโดยรอบ ทุกอย่างต้องอยู่ในหลักแห่งความถูกต้อง ชอบธรรม ตามพระธรรมวินัย
อาตมาเชื่อว่า การปกป้องศาสนาไม่ใช่เพียงหน้าที่ของพระสงฆ์เท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าที่ของญาติโยมทุกคนในชุมชนที่มีใจศรัทธา เมื่อเห็นสิ่งใดที่ไม่ถูกต้อง อย่าเพิกเฉย แต่ต้องร่วมมือกันรายงานและแก้ไข เพื่อป้องกันมิให้ความผิดพลาดเล็กน้อยกลายเป็นปัญหาใหญ่
การแก้ไขเรื่องเหล่านี้เป็นการเสริมสร้างศีลธรรมในสังคม หากทุกคนร่วมมือกันในทางที่ถูกต้อง ศาสนาก็จะมั่นคง และเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวใจของคนได้อย่างแท้จริง “ศรัทธาของพวกเรา คือ พลังปกป้องพระศาสนา”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส.สุขศึกษาพลศึกษา และสันทนาการแห่งประเทศไทย จัดประชุมวิชาการแห่งชาติที่นครปฐม พ.ย.นี้
รศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม นายกสมาคมสุขศึกษา พลศึกษา และสันทนาการแห่งประเทศไทย (สพสท.) เปิดเผยว่า สมาคมฯ ใคร่ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประชุมวิชาการแห่งชาติ เรื่อง "คุณภาพการ พลศึกษาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" (Quality Physical Education Toward Sustainable Development Goals) ซึ่งจะมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.นี้ ที่แสนปาล์ม เทรนนิ่ง โฮม ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม
'พัชรินทร์'ผงาดแชมป์สัปดาห์ที่2 หนุ่มออสซี่ขึ้นแท่นชาย หวด'ไอทีเอฟ'นครปฐม
สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ร่วมกับ สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพนานาชาติ ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ 2025 สัปดาห์ที่ 2 ที่สนามเทนนิส ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2568 เป็นวันสุดท้าย
ส.เทนนิสจับมือเกษตรฯกำแพงแสน จัดหวดอาชีพ4ปี ปลุกศก.+ท่องเที่ยวนครปฐม
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โดย รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ รองอธิการบดี ปฏิบัติหน้าที่แทน อธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ กับ สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมฯ ได้ร่วมกันทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางด้านกีฬา ณ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2568 ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ดร.ศิริชัย ศรีพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหาร กีฬา และศิลปวัฒนธรรม กล่าวรายงาน
'เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง' ยอมสึก! สารภาพโอนเงินหลักร้อยล้านให้นายหน้าเว็บพนันจริง
'เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง' ยอมลาสิกขาด้วยตัวเอง รับโอนเงินให้สาวนายหน้าเว็บพนันกว่าร้อยล้าน 'บิ๊กเต่า' ยันพ้นจากพระโดยสมบูรณ์ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในฐานะผู้ต้องหา
'เจี๊ยบ อมรัตน์' ประกาศวางมือทางการเมือง หลังพ่ายเลือกตั้งนายกเล็กนครปฐม
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กและ X พร้อมกับนายชัชวาล นันทะสาร ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครนครปฐม
'หลวงพี่น้ำฝน' สั่งลูกศิษย์มอบตัว หลังกระโดดถีบ 'พระปีนเสา' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
ที่วิหารหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ชายสวมหมวกสีแดงกระโดดถีบ

