'ภูมิธรรม' แจงเหตุเมียนมายังไม่ปล่อยตัว 4 คนไทย ยันทำทุกวิถีทางแล้ว

‘ภูมิธรรม’ แจง 4 คนไทยยังกลับไม่ได้ เหตุรอรัฐบาลเมียนมาตัดสินใจ ยํ้าทำทุกวิถีทางแล้ว หากเกิดในประเทศไทยต้องทำเช่นกัน ปัดโยงการเมือง

9 ธ.ค. 2567 – เมื่อเวลา 08.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 4 คนไทย ที่ถูกรัฐบาลเมียนมาควบคุมตัว ว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการเจรจากัน เป็นปัญหาการประสานงานของทางการเมียนมาที่เกาะสอง กับทางรัฐบาลเมียนมาเอง ความจริงเราประสานงานเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างรอคอยอยู่ แต่มีปัญหาตรงที่เขาต้องจัดการตามขบวนจดหมายของเขา ดังนั้น ถึงอย่างไรก็ต้องรอ เพราะเป็นปัญหาของประเทศเขา ไม่ใช่เรา ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเราทำหนังสือและขอเยี่ยมคนไทยทั้ง 4 คน นำคนไทยกลับมาให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้อยู่ในอำนาจของรัฐบาลของเมียนมาที่จะพิจารณา

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่จะขอไปเยี่ยม 4 คนไทย จะมีปัญหาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอบไม่ได้ เราต้องทำหน้าที่ในสิ่งที่ควรทำ เราห่วงและต้องการดูแลคนของเรา และพยายามเคลียร์ทุกอย่าง แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายของเขา ต้องรอกระบวนการให้จบสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าการตัดสินใจของรัฐบาลเมียนมาจะใช้เวลานานหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เดิมคิดว่าคุยกันในระดับท้องถิ่นน่าจะจบ แต่เขาบอกว่าจำเป็นต้องทำเรื่องไปที่รัฐบาลกลาง ซึ่งกระทรวงต่างประเทศของไทยได้ใช้วิธีทางการทูตเจรจา เพราะฉะนั้น ขณะนี้ต้องรอกระบวนการ ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการกฎหมายแต่ละประเทศ

สำหรับสาเหตุที่ล่าช้าเป็นเพราะทางเมียนมาติดใจว่าเรื่องนี้ไม่ใช่กรณีชาวประมงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองหรือไม่นั้น นายภูสิธรรม กล่าวว่า ตอบแทนไม่ได้ อย่าไปคาดเดาเลย เขาจะพิจารณาอย่างไรเป็นอำนาจของเขา เวลามีปัญหาแบบนี้ในบ้านเรา เราต้องใช้อำนาจพิจารณา ดังนั้นอย่าไปคิดว่าเขาจะแบบนู้นแบบนี้

เมื่อถามยํ้าว่า ต้องรอให้ทางการเมียนมาตัดสินใจอย่างเดียวใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่มีใครทราบว่าเป็นเหตุรุกล้ำหรือไม่ หรือเป็นจากกรณีอื่น วันนี้เราทำตามกระบวนการที่มีอยู่ก่อน ระดับล่างก็คุยกันดี ไม่มีปัญหาอะไร และขณะนี้ 4 คนไทย ยังอยู่ที่สถานีตำรวจเกาะสอง

อย่างไรก็ตาม กรณีชายแดนเราก็เหมือนกัน หากมีต่างชาติเข้ามาทำผิด ทางเจ้าหน้าที่ต้องส่งเรื่องมาที่รัฐบาลส่วนกลาง ซึ่งก็เหมือนกัน เกินอำนาจของท้องถิ่น เพราะฉะนั้น คิดว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไร อย่าเดาไปก่อนเลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจี๊ยบ อมรัตน์' ฟาด 'อ้วน' ได้เวลาลงจากยอดมะพร้าว

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาล

อย่าโหลดเว็บ-แอปปลอม! ต้น พ.ค. เปิดใช้ Fast Track จ่ายภาษีไวน์เกิน 1 ลิตร

รัฐบาลเผย ระบบ Fast Track ชำระภาษีไวน์เกิน 1 ลิตร คาดเปิดใช้งานเต็มรูปแบบต้นเดือน พ.ค. เตือน ปชช. อย่าโหลดจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันปลอม