
7 ม.ค. 2568- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่จังหวัดเลยช่วงนี้อากาศยังหนาวเย็นติดต่อกันมา 4-5 วันแล้ว และมีแนวโน้มลดอย่างต่อเนื่อง คาดว่าวันนี้อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาหรือเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ตามกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งอากาศอาจจะปรับตัวแต่ยอดภูกระดึงอากาศนิ่ง อุณหภูมิยอดหญ้า 0-1 องศา บริเวณป่าหญ้าผาเหยียบเมฆ ยอดภูกระดึง มีแม่คะนิ้ง ขาวโพลนตามใบไม้แห้ง ไปทั่วบริเวณ วันนี้อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย เหลือ 5.5 อาศาเซลเซียส
นายอดิสร เหมทานนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เผยว่า เช้าวันนี้ก็เช่นเดียวกับเมื่อวาน อากาศนิ่งหนาวต่อเนื่อง ติดต่อกันหลายวันมาแล้ววันนี้เป็นแม่คะนิ่งติดต่อกันเป็นครั้ง 3 เช้าๆได้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่าเหมยขาบในภาษาเหนือ หรือน้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง ในภาษาอีสานขาวโพลนตามใบไม้แห้ง ดอกไม้ ที่บริเวณผาเหยียบเมฆ ที่ทำการ วังกวาง ยอดภูกระดึง
ช่วงนี้หากนักท่องเที่ยวมีแผนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวภูกระดึงก็ให้หมั่นติดตามการประชาสัมพันธ์ของกรมอุตตุนิยมวิทยาเนื่องจากอากาศหนาวจะมีต่อเนื่อง ความกดอากาศสูงจะแผ่มาตามยอดภูและในภาคอีสานอย่างต่อเนื่อง หากเดินทางมายอดภูกระดึงจะต้องมีการเตรียมความพร้อมเสื้อกันหนาว ให้เพียงพอเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยเมื่อมีการท่องเที่ยวบนภูกระดึง
รายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่าง ๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้.- อ.เมืองเลย 9.6 , อ.วังสะพุง 11.6 , อ.ด่านซ้าย 10.0, อ.เชียงคาน 14.0 , อ.ท่าลี่ 13.0 , อ.ภูกระดึง 9.0 , อ.ภูเรือ 7.5 , อ.นาแห้ว 11.0 , อ.ปากชม 13.0 , อ.นาด้วง 12.0 , อ.ภูหลวง 15.0 , อ.ผาขาว 14.0 , อ.เอราวัณ 12.0 , อ.หนองหิน 12.0 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 5.5 , อุทยานแห่งชาติภูเรือ 9.0 , เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(ภูเรือ) 7.0 , ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 6.5 , อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย(อ.นาแห้ว) 10.0 ซํ.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภาคเหนืออุ่นขึ้นเล็กน้อย แต่ดอยอินทนนท์ยังมี 'เหมยขาบ' 9 วันติด จ่อทุบสถิติปีก่อน
ภาคเหนือยังหนาวต่อเนื่องแม้จะอุ่นเล็กน้อย แต่ดอยอินทนนท์ยังมี "เหมยขาบ" ติดต่อกัน 9 วันติด แนวโน้มจะทุบสถิติปีก่อนที่มี 10 วันติด อ่างขาวก็ 4 วันติดแล้
ดอยอินทนนท์ยังยะเยือก 'เหมยขาบ' รัว 8 วันติด
สถานที่ท่องเที่ยวดังที่ยอดดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงนี้ต่อเนื่อง มีนักท่องเที่ยวสะสมเช้านี้กว่า 6,300 คน
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือน 'พายุโคโตะ' และอากาศหนาวเย็น
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “โคโตะ” และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 10 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2568)
กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับ 9 เตือนพายุโคโตะ อากาศหนาวเย็นบริเวณตอนบน มีผลถึง 1 ธ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่9 เรื่อง พายุ 'โคโตะ' และอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน
เหนือยังหนาว ใต้ฝนตกน้อยลง อุตุฯชี้พายุโคโตะ ไม่เข้าไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงให้ระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น
อุตุฯ แจงชัด ‘โคโตะ’ ไม่เข้าไทย อุณหภูมิเย็น-หนาวยังอยู่ อ่าวไทยคลื่น 1-2 เมตร
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 7 ชี้พายุโซนร้อน “โคโตะ” จะอ่อนกำลังลงแถบชายฝั่งเวียดนาม ไม่ส่งผลโดยตรงต่อไทย ขณะที่ตอนบนยังหนาวถึงหนาวจัด ยอดดอยต่ำสุด 5–10 องศาฯ อ่าวไทย–อันดามันคลื่นสูง 1–2 เมตร แนะประชาชน–เกษตรกร–ชาวเรือเฝ้าระวังใกล้ชิด


