นายกฯ เตรียมจ้อโทรทัศน์ สรุปผลการเยือนจีน ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ.นี้

นายกฯ เตรียมจ้อรายการ 'โอกาสไทยกับนายกแพทองธารตอนพิเศษ' สรุปผลการเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ. เผยมีหลายมุมในการพบผู้นำที่ไม่ออกสื่อมาเล่าให้ฟัง พร้อมช่วงใหม่ 'เล่าจากภาพ' โชว์เรื่องราวจากภาพที่นายกฯเลือกเอง

14 ก.พ.2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 08.00-08.30 น. นายกรัฐมนตรีจะจัดรายการพิเศษชื่อว่า “โอกาสไทยกับนายกแพทองธารตอนพิเศษ” เพื่อสรุปผลการเดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการของรัฐบาล โดยจะออกอากาศพร้อมกันทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ NBT2 HD และ TV5 เวลา 08.00-08.30 น. และทาง ช่อง 9 MCOT HD เวลา 09.30-10.00 น. และวิทยุเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศ

นายจิรายุ กล่าวว่า สำหรับเนื้อหาในตอนพิเศษ โอกาสไทยฯครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะเล่าถึงการประสบความสำเร็จในทุกมิติของการเยือน โดยเป็นการเจาะลึกทุกเหตุการณ์ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดทั้ง 4 วันของการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งในบางช่วงไม่มีสื่อมวลชนอยู่ในห้องประชุม โดยเฉพาะการได้พบ 3 บุคคลสำคัญของจีน ประธานาธิบดี นายสี จิ้นผิง ประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน นายจ้าว เล่อจี้ และนายกรัฐมนตรี นายหลี่ เฉียง ด้วย ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการครั้งประวัติศาสตร์ ที่ถือว่านายกรัฐมนตรีและคณะได้รับเกียรติอย่างสูงจากผู้นำรัฐบาลจีน และนอกจากนี้ยังได้พบกับภาคเอกชนชั้นนำของประเทศจีน และได้พบปะให้กำลังใจ และสนับสนุนนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาเอเซียนเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 9 ที่นครฮาร์บิน อีกด้วย

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า รายการนี้ นายกรัฐมนตรีจะเปิดเผยความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากการเยือนครั้งนี้ในหลายประเด็น อาทิ ด้านความมั่นคงในการปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ข้ามชาติ ด้านการค้าการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ อาทิ การเชิญชวนลงทุน ใน EEC โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากประเทศไทย - ลาว – จีน ที่จะยกระดับศักยภาพการค้าขายของภูมิภาค ทำให้ส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ลดต้นทุนการเดินทาง พร้อมทั้งโครงการแลนด์บริดจ์ ประตูสำคัญ ที่จะเชื่อมทะเล ฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน ในการขนส่งสินค้าไปทั่วโลกได้อีกด้วย

“นายกรัฐมนตรียังจะได้เล่าถึงความร่วมมือ MOU ทั้ง 14 ฉบับที่เกิดขึ้นที่ครอบคลุมหลายด้านเช่น ความร่วมมือ การลดขั้นตอนของกรมศุลกากรทั้ง 2 ประเทศ และในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตทั้งด้าน EV, Semiconductor และ Data Centre เพื่อยกระดับนำมาสู่การสร้าง supply chain ให้เกิดขึ้นภายในประเทศไทย นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังจะเล่าถึงบรรยากาศสุดพิเศษที่เกิดขึ้นระหว่างร่วมงานพิธีเปิดเอเซียนเกมส์ฤดูหนาว ที่นครฮาร์บินทั้งการพบปะกันของผู้นำนานาชาติ ที่มาร่วมงานการส่งแรงใจให้ทัพนักกีฬาไทย และความประทับใจที่มีต่อการจัดงาน“ นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ส่วนช่วงท้ายของรายการ โอกาสไทย-จีนตอนพิเศษนี้ มีช่วงใหม่ที่ชื่อว่า “เล่าจากภาพ” เป็นภาพต่าง ๆ ที่นายกรัฐมนตรีได้คัดเลือกตลอดการเยือนประเทศจีน ซึ่งบางภาพถ่ายด้วยตัวเอง บางภาพถ่ายโดยทีมงาน มาเล่าให้ผู้ชม ได้รับฟังถึงเบื้องหลังที่เกิดขึ้นด้วยความรู้สึกที่ นายกรัฐมนตรีที่มีต่อภาพนั้น ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุ๊งอิ๊ง' รับพ่อเครียดบอกถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักคงดีเพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว

'อิ๊งค์' รับ 'ทักษิณ' เครียดหนัก ชี้คุณพ่ออายุเยอะแล้ว ถ้าได้สิทธิ์ออกมาพักก็คงจะดี เพราะอยู่ข้างในก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว พ้อถอยออกจากการเมืองเยอะมากแล้ว ปล่อยพรรคเพื่อไทยลุยเต็มที่

สัมพันธ์ไทย-จีนระดับสูง

สื่อยักษ์ใหญ่ของจีนรายงานการเสด็จฯ เยือนจีนของในหลวงครั้งประวัติศาสตร์ ผลักดันสัมพันธ์ทวิภาคีสู่ระดับใหม่ นักวิชาการกว่างซีชี้ความไว้วางใจทางการเมืองระหว่างจีนกับไทยอยู่ในระดับสูงมาก

สามีอิ๊งค์เข้าเยี่ยมทักษิณ! ทนายปูดยื่นฎีกาขออภัยโทษรอบสองแล้ว

'ปอ ปิฎก' เป็นตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' โดยรวมสุขภาพยังคงโอเค 'ทนายวิญญัติ' มอง 'ทักษิณ' มีสิทธิได้รับพิจารณาพักโทษ ยังไม่ได้รับแจ้งผลฎีกาขออภัยโทษรอบสอง คาดอยู่ในขั้นตอนกราบบังคมทูล

'สุริยะ' ปูดหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ไม่ใช่คนตระกูลชิน!

'สุริยะ' ปัด บีบ 'อิ๊งค์' ลาออก ยันหนุนชินวัตรเต็มที่ ลั่นไม่มีขนออกมีแต่ขนเข้า แย้มหัวหน้าพรรคคนใหม่เป็นคนในไม่ใช่ตระกูลชิน