พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง ตั้งแต่ 23 มี.ค. รับมือพายุฤดูร้อน

21 มี.ค. 2568 – กรมอุคุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 21 มี.ค. – 4 เม.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

ช่วง 21 – 22 มี.ค. 68 มวลอากาศเย็นที่แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคอีสานเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน มีกำลังอ่อนลงบ้าง แต่ยังมีลมแรงบางพื้นที่ อากาศจะเย็นลงโดยเฉพาะทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน ส่วนภาคอี่นๆ อาจเย็นลงไม่มาก พอสัมผัสได้ตอนเช้าๆ กลางวันยังมีอากาศร้อน พอจะคลายความร้อนลงได้บ้าง ส่วนบริเวณภาคใต้ และในอ่าวไทย จะมีฝนเพิ่มขึ้นบ้าง คลื่นลมแรงขึ้น สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ต้องเฝ้าระวัง รักษาสุขภาพโดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง อากาศแห้ง ลมแรง ระวังอัคคีภัย

ช่วง 23 – 28 มี.ค. 68 ท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน เมฆฝนมีน้อย อากาศจะเริ่มกลับมาร้อนถึงร้อนจัดอีกครั้ง ลมใกล้ผิวพื้นเปลี่ยนกลับมาเป็นลมทิศใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้เป็นระยะๆ สำหรับภาคใต้ มีฝนฟ้าคะนองบริเวณภาคใต้ตอนล่าง

ช่วง 29 มี.ค.- 4 เม.ย. 68 จากกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดสอบเข้าหากัน ปกคลุมบริเวณภาคกลาง ทำให้มีพายุฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น และมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ ต้องติดตามและเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พายุฤดูร้อนยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้บางแห่ง ฤดูร้อนปีนี้คาดว่าอากาศจะไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่แล้ว จะมีฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนมาสลับในบางวัน ต้องระวังพายุฤดูร้อน มาเร็ว แรง อาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้

'ยศชนัน' ลงจากหอคอยพบชาวนา ชูเทคโนโลยีแก้น้ำทั้งระบบ

“ยศชนัน-จุลพันธ์” นำเพื่อไทยยกทัพลุยอยุธยา รับฟังปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก-ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ชูแก้น้ำท่วมทั้งระบบ ระบายน้ำเป็นธรรม ใช้ข้อมูลจริง-เทคโนโลยี-วิศวกรรม วางแผนป้องกัน-เยียวยาครบวงจร

ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ

ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์

เรื่องราวทีมงานด่านหน้าของทรู ที่ทุ่มเททำงานด้วยหัวใจ เพื่อให้ทุกสัญญาณเชื่อมต่อกันในวิกฤตอุทกภัยภาคใต้

วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2568 ไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและชีวิตผู้คน แต่ยังตัดขาดการสื่อสารในหลายพื้นที่ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ยังมีทีมงานด่านหน้าของทรูที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ไม่เพียงดูแลเครือข่าย แต่ยังทำให้ทุกสัญญาณยังสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันได้ เพื่อให้ทุกคนสามารถติดต่อ รับข่าวสาร และส่งความห่วงใยถึงกันได้ในช่วงเวลาที่มีความหมายที่สุด