"กัน จอมพลัง" พาป้าสมศรี ร้องกระทรวงยุติธรรมขอเยียวยา-คุ้มครองพยาน หลังรถหรูชนกระบะ ลุงสาหัส หวั่นถูกข่มขู่
22 เมษายน 2568 - จากกรณีนายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง ได้รับมอบอำนาจจากคุณลุง-คุณป้าผู้เสียหาย คือ นายประจักษ์ ดวงใย อายุ 65 ปี และนางสมศรี ดวงใย อายุ 64 ปี ช่วยติดตามคดีความและเป็นคนกลางในการพูดคุยเจรจากับฝ่าย นายสมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ หรือพีชบุตรชายของ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือนายกเบี้ยว อดีตนายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังจากก่อเหตุขับรถบีเอ็มดับเบิลยู กระแทกรถกระบะบนทางด่วน เป็นเหตุให้รถกระบะพุ่งชนแบริเออร์จน นายประจักษ์ บาดเจ็บสาหัสกระดูกซี่โครงหัก กระดูกหน้าอกแตก ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ตลอดเวลา
ที่กระทรวงยุติธรรม นายนายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ“กัน จอมพลัง” ได้พา นางสมศรี หรือ คุณป้าสมศรี เข้าร้องกระทรวงยุติธรรมเพื่อขอให้มีการคุ้มครองพยานและทำเรื่องเยียวยาตามขั้นตอนกฎหมาย ผ่านน.ส.เอมอร เสียงใหญ่ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ
โดยน.ส.เอมอร กล่าวว่า ในวันนี้ผู้เสียหายเข้ายื่นร้องใน 2 เรื่องคือขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ของคุณผู้ขับขี่ กับคุณป้าซึ่งเป็นผู้โดยสาร โดยคุณป้าเป็นผู้เสียหายชัดเจนตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายต่อจำเลยในคดีอาญา ซึ่งคุณป้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ส่วนคุณลุงเป็นผู้ขับขี่ ซึ่งในรายละเอียดต้องรอพนักงานสอบสวนว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ โดยขณะนี้เรารับคำขอไว้ก่อน เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นในจ.ปทุมธานี เราจะต้องส่งไปให้คณะอนุกรรมการที่จ.ปทุมธานี เป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้กรอบการพิจารณาเงินเยียวยาจะไม่เกิน 21 วัน ซึ่งต้องรอหลักฐานทางการแพทย์ด้วย
น.ส.เอมอร กล่าวอีกว่า ทางครอบครัวผู้เสียหายรู้สึกว่าไม่ได้รับความปลอดภัย จึงขอการคุ้มครองพยาน ซึ่งในส่วนของกรมก็จะมีพ.ร.บ.คุ้มครองพยาน โดยให้เจ้าหน้าที่ไปประเมินความเสี่ยง และดูแความปลอดภัยในเบื้องต้น
โดยนายกัณฐัศว์ กล่าวว่า คุณป้ายังคงหวาดกลัวฝ่ายผู้ก่อเหตุ ตอนนี้ทำได้เพียงประสานกระทรวงยุติธรรม ช่วยเหลือเรื่องการเยียวยา เพราะการรักษายังต้องทำต่อไปเรื่อย ๆ ยิ่งตอนนี้มีคนมาปล่อยข่าวว่าจะลอบสังหารตน ทางคุณลุงก็เกิดความหวาดกลัวว่า จะโดนสังหารไปด้วย ทำให้คุณลุงปฏิเสธการรักษาอาการน้ำในปอด ซึ่งต้องใช้เข็มเจาะ ตนจึงมาขอให้กระทรวงยุติธรรม ส่งคนไปคุ้มครองพยาน เพื่อให้คุณลุงเกิดความมั่นใจในการรักษาต่อ
"เขาอยู่อย่างตาสีตาสา เป็นชาวบ้านที่มีปัญหากับครอบครัวนักการเมือง ซึ่งในวันนี้เข้าสู่วันที่ 7 แล้วแต่อีกฝ่ายยังไม่เยียวยา แล้วการเยียวยาก็ไม่มีเงื่อนไขอะไรเลย แค่รับผิดชอบเป็นผู้รับไข้ รับดูแลคนไข้ ไม่ใช่เอาเงิน 2 แสนไปฝากเจ้าหน้าที่ สมมุติเงินหายไปใครรับผิดชอบ ท่านเป็นนักการเมือง 7 วัน ยังหาวิธีการจ่ายตังค์ไม่ได้เลย มาบอกว่าผมกีดกัน ไปกีดกันตรงไหน ผมเป็นคนกลาง สอบถามเลขาว่ามีใครติดต่อมาหรือยัง ก็ยังไม่มี หากเขาไม่อยากคุยกับผมก็คุยกับเลขาผมได้ ทางครอบครัวคุณยาย เขากลัวจะมีการเก็บหลักฐานในการพูดคุย เรื่องฝากตังค์ ยังงงมามาฝากเงินสดทำไม จะโอนตังค์ก็โอนไปรพ.โน้น ไม่ต้องมาโอนเข้ามูลนิธิผม” นายกัณฐัศว์ กล่าวและว่า ขณะนี้มีผู้ปรารถนาดีพร้อมจะช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลของคุณลุงคุณป้าจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ “คุณหนิง ปณิตา” และยังมีพี่ ๆ หลาย ๆ ท่านยินดีที่จะช่วยเหลือ จึงขอขอบคุณทุกๆคน
ด้านนางสมศรี กล่าวว่า ภาพของรถที่ชนแบริเออร์ยังติดตาตลอด ป้ายกมือไหว้ บอกว่าป้าขอโทษ ป้าขอโทษ เพราะไม่รู้ว่าทำผิดอะไร ป้าขอโทษ ป้าขอโทษ ป้ากลัว แต่อีกฝ่ายก็ยังชี้หน้าด่า บอกว่าไปปาดหน้ารถเขา รถเสียหาย รถแพง มีปัญญาใช้ให้เขาไหม สักพักไม่กี่นาทีก็มาสะบัดตูดใส่หน้ารถจนลุงบาดเจ็บ ลุงนิ่งจุก หลังจากนั้นก็ยังถอยมา ชี้หน้าด่า บอกว่าถ้าลุงจอด ก็จะไม่เกิดเหตุแบบนี้ ไม่ได้คิดช่วยแต่อย่างใด มีแต่ผู้หวังดีเข้ามาช่วย ตรงนี้ต้องขอขอบคุณพลเมืองดีหลาย ๆ คนด้วย
ส่วนเรื่องจดหมายเห็นแล้ว แต่ไม่ได้อ่านอะไรทั้งนั้น เพราะยังทำใจไม่ได้ ภาพที่รถชนแบริเออร์ยังติดตาอยู่ เขาบุกเข้าโรงพยาบาลก็ยังตกใจ ไม่ได้อนุญาตให้พบ โรงพยาบาลเขากันแล้ว แต่เขาจู่โจมมาถึงหน้าประตู เรื่องเปิดโอกาสพูดคุย ป้าไม่รู้จะพูดคุยอะไรกับเขา ขอให้เป็นหน้าที่ลูกสาวและคุณกัน ขอให้เขาจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซ่อมรถให้ก็พอแล้ว ส่วนอาการของลุง ตอนนี้หวาดผวา ไม่ยอมให้พยาบาลฉีดยา ระแวงกลัวถูกฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล
เด้งเข้ากรุ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังจู่โจมตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่กระทำผิด
นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม มีคำสั่งกระทรวงยุติธรรมที่ 233/2568 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่โดยที่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีสืบเนื่องจากการจู่โจมตรวจค้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครและพบการกระทำผิด
ราชกิจจาฯ ประกาศแต่งตั้งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ จำนวน 2 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่อง แต่งตั้งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์
'วินธัย' เคลียร์ปมของบริจาคทหารชายแดน กองทัพขอบคุณทุกรูปแบบการสนับสนุน ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจ
“วินธัย” แจงปมของบริจาคทหารชายแดน ยันส่วนกลางมีบันทึกข้อมูลการส่งมอบอย่างเคร่งครัด ส่วนในพื้นที่ทำรายละเอียดส่งมาภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย ระบุของบางอย่างรับมาไม่ได้ใช้ เช่นแผ่นเหล็กดัดแปลงกันกระสุน
'สนธิญา' ร้อง ปปง. สอบมูลนิธิ 'กัน จอมพลัง' พ่วงโควตาลอตเตอรี่
'สนธิญา' ยื่น ปปง. สอบมูลนิธิ 'กัน จอมพลัง' พ่วงโควตาลอตเตอรี่ 2 แสนฉบับ ชี้อาจเข้าข่ายฟอกเงิน-เอื้อคนรวยฮุบสิทธิคนจน
'กมธ.ทหาร' ไม่เรียก 'กัน จอมพลัง' แจงเพิ่ม บี้ส่งเอกสารคำขอจากทุกหน่วย
'ปธ.กมธ.ทหาร' เผยไม่เชิญ 'กัน จอมพลัง' แจงข้อมูลเพิ่มแล้ว แต่ให้ส่งเอกสารขอความอนุเคราะห์จากหน่วยงานรัฐทั้งหมด พร้อมทวง 'โฆษก ทบ.' ด้วย ยันไม่ได้เพ่งโทษใคร


