นโยบาย ODOS Summer Camp ยอดสนใจทะลุแสน นายกฯ ขอบคุณ มั่นใจไม่ต้องเรียนเก่งเป็นที่ 1 ก็มีสิทธิไปต่างประเทศได้ ย้ำไม่มีค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมใดๆ ใครบอกว่าต้องจ่ายถือว่าเป็นมิจฉาชีพ
07 พ.ค.2568 - นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่า สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการขับเคลื่อนโครงการ ODOS Summer Camp รายงานว่า ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 6 พฤษภาคม 2568) มีผู้สนใจเข้าสู่ระบบมากกว่า 100,000 ราย โดยนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับโครงการ ODOS Summer Camp โดยโครงการ ODOS (One Dicstrict One Scholarship) หรือ หนึ่งอำเภอ หนึ่งทุนการศึกษา เป็นการขยายโอกาสสู่ระดับการศึกษาที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้เด็กไทยทุกคนเข้าถึงโอกาสอย่างเท่าเทียม เป็นทุนในการพัฒนาโอกาสการศึกษาของเยาวชนไทย ครอบคลุมทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ทุนการศึกษาภาคฤดูร้อน และการพัฒนาโรงเรียนประจำอำเภอเป็นโรงเรียนต้นแบบ เพื่อให้ทุกอำเภอได้มีทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ เป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาประเทศไทยในอนาคต เป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม จึงอยากเชิญชวนให้น้องเยาวชนทั่วประเทศ รีบดำเนินการสมัครเข้าร่วมโครงการ เพราะใกล้ปิดรับสมัครแล้ว ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการประชาสัมพันธ์เรื่องดังกล่าวให้แพร่หลายมากขึ้น
ทั้งนี้ ขอยืนยันกับ น้อง ๆ เยาวชน ตลอดจนผู้ปกครองว่า โครงการดังกล่าว ไม่มีการเรียกรับค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมใด ๆ ในการสมัครและเข้าร่วมโครงการ รวมทั้งไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อ หรือโทรหาผู้สมัครหรือบุคคลในครอบครัวผู้สมัครทุกกรณี โดยโครงการ ODOS Summer Camp จะมอบทุนการศึกษา “แบบให้เปล่า” แก่ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการรวม 928 ทุน (878 อำเภอทั่วประเทศ และ 50 เขตในกรุงเทพมหานคร) โดยรัฐบาลจะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดในอัตราเดียวกันกับนักเรียนทุนรัฐบาล
“ช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ขอให้น้อง ๆ เยาวชน เปิดใจ เพื่อรับโอกาสใหม่ เพียงแค่สมัครผ่าน แอปพลิเคชันทางรัฐ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก โดยจะมีการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ ทักษะดิจิทัล และการจับฉลากเลือกประเทศพร้อมสัมภาษณ์ ทั้งนี้ จะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการในเดือนสิงหาคมนี้ สามารถศึกษารายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://odos.thaigov.go.th/ หรือเพจ Facebook : ODOS Summer Camp” นายจิรายุ ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
กระทรวงอุตฯคลอดมาตรการช่วยเหลือธุรกิจภาคใต้
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
'สิริพงศ์' ถอนหงอก 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยุบสภาไม่ได้
โฆษกรัฐบาล สวน 'วันนอร์' ย้อนแย้งตีความคับแคบ หลังชี้ช่องฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ปิดทางนายกฯยุบสภา ชี้ ประธานสภาต้องตรวจญัตติ แจ้งนายกฯ ทราบก่อน ถึงยุบไม่ได้
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดใหม่ ปรามสื่อมาเลย์ให้ระวังมากขึ้น
'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบ 'ทุ่นระเบิดใหม่' หลังสื่อมาเลเซียรายงานข้อมูลคลาดเคลื่อน เตือนเรื่องละเอียด่อน ขอระมัดระวังการสื่อสาร
บ่ายนี้นายกฯ ไป 'อ่างทอง-อยุธยา' ติด ตามสถานการณ์น้ำท่วม
นายกฯอนุทิน ลงพื้นที่อ่างทอง - อยุธยา บ่ายวันนี้! ลุยติดตามสถานการณ์น้ำท่วม - เร่งช่วยเหลือประชาชนถึงพื้นที่เร่งด่วน
7 พ.ย.'นายกฯ หนู' เยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ
นายกฯ อนุทิน เตรียมเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ 7 พ.ย. นี้ ฉลอง 60 ปีมิตรภาพ จ่อลงนามความร่วมมือ 2 ฉบับด้านเศรษฐกิจ-สาธารณสุข


