กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน ภาคอีสานรับมือพายุฤดูร้อนเต็มรูปแบบ ทั้งฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกและฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นทยอยได้รับผลกระทบ ขณะที่ฝั่งอันดามันเตรียมรับฝนตกหนัก-คลื่นสูง ชาวเรือห้ามออกจากฝั่ง
10 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัย พายุฤดูร้อน ที่จะส่งผลกระทบในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า โดย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยจะมี ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และอาจเกิดฟ้าผ่าในบางพื้นที่ คาดว่าพายุจะพัดกระจายไปยังภาคอื่นๆ ของประเทศในลำดับถัดไป
สาเหตุหลักมาจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากจีน ที่แผ่ลงมาปกคลุมเวียดนามและทะเลจีนใต้ ประกอบกับ ลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้ ที่พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้าสู่พื้นที่ตอนบนของประเทศ ซึ่งยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด
กรมอุตุฯ ขอให้ประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ เลย หนองคาย สกลนคร อุบลราชธานี และนครราชสีมา ระมัดระวังอันตรายจากพายุ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคง ขณะที่เกษตรกรควรป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตและสัตว์เลี้ยง
ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบในระดับรองลงมา โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ พร้อมลมกระโชกแรงและมีรายงานลูกเห็บตกในบางจุด อุณหภูมิในหลายจังหวัดยังคงแตะระดับ ร้อนจัด ถึงกว่า 40 องศาเซลเซียส
สำหรับ ภาคใต้ โดยเฉพาะฝั่งอันดามัน จะมีฝนตกหนักร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ซึ่งอาจเผชิญ คลื่นลมแรง สูงกว่า 2 เมตรในบางพื้นที่ ขอให้ชาวเรือหลีกเลี่ยงการออกจากฝั่งและเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนองอย่างใกล้ชิด
ในส่วนของ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คาดว่าช่วงเย็นถึงค่ำจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ โดยยังคงมีอุณหภูมิสูงแตะระดับ 37 องศาเซลเซียส
แม้ฝนจะเริ่มตกในหลายพื้นที่ แต่กรมอุตุฯ ระบุว่า การสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันในตอนบนของประเทศยังอยู่ในระดับ น้อยถึงปานกลาง เนื่องจากกระแสลมช่วยกระจายตัวของมลพิษได้ในระดับหนึ่ง
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างต่อเนื่องผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการของกรมฯ หรือโทรสายด่วน 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทั่วไทยยังอากาศเย็น! มรสุมเข้าทำภาคใต้เจอฝน 30%
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ภาคใต้ตอนล่างระวัง! ฝนตกหนักมากพัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดพัทลุง ปัตตานี ยะลา
ตัวช่วยใหม่! ตารางเช็กความเครียด 'สัตว์เลี้ยง' ฉบับไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แชร์เพจ "อุตุนิยมวิทยาเกษตร" ซึ่งโพสต์ข้อความว่า ตัวช่วยใหม่ "ตารางเช็คความเครียดสัตว์เลี้ยง" (THI Risk Chart) ฉบับประเทศไทย
ประกาศฉบับ 26 เตือน 7 จ.ใต้ ฝนตกหนักมาก เรือเล็กงดออกฝั่ง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 26 โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
รอหนาวอีกรอบ! มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมา ส่งผล 'เหนือ-กลาง-ตะวันออก-กทม.' อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ
กรมอุตุฯ เผยจะมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครรวมทั้งปริมณฑล และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

