
19 พ.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 19 พ.ค.- 2 มิ.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
ช่วง 19 – 22 พ.ค.68 เช้าๆ ถึงเที่ยง พอมีแดดบ้าง บ่ายๆ ถึงค่ำ ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง และมีตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสานและด้านรับมรสุมตะวันเฉียงใต้ (ลมฝน) ซึ่งยังพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ส่วนประเทศไทยตอนบนยังมีลมฝ่ายใต้ ตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมในด้านทะเลอันดามัน ต้องเฝ้าระวังฝนที่ตกสะสมโดยเฉพาะทางด้านตะวันตกของภาคเหนือ (ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย) ภาคอีสาน (จ.อุดรธานี เลย หนองบัวลำภู) ภาคกลาง (กาญจนบุรี ราชบุรี) ภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ด้านรับลม) อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซาก มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ เดินทางสัญจรต้องระวังฝนตกถนนลื่น ออกนอกบ้าน ต้องพกร่มและเสื้อกันฝน
ช่วง 23 – 30 พ.ค. 68 เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประเทศไทยจะมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีตกหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะด้านตะวันตกของภาคเหนือ (แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน) ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน เนื่องจากมรสุมมีกำลังแรงขึ้น ประกอบมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมทะเลอันดามัน (จะแรงขึ้นถึงระดับไซโคลนหรือไม่ยังต้องติดตาม) ระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ของ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก กาญจนบุรี ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก
และ 31 พ.ค. – 2 มิ.ย. 68 บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และด้านรับมรสุม ยังมีฝนตกต่อเนื่องประเทศไทยตอนบน ยังเป็นพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมอุตุฯ เผยพายุลูกใหม่กำลังก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ขณะนี้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้ และมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้
รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%
อวยไส้แตก! สิ่งที่เท้งทำตอนน้ำท่วม ถ้าได้บริหารประเทศ จะตอบโต้สถานการณ์น้ำท่วมได้
ตอนน้ำท่วมแม่สาย เชียงราย ปีก่อน เท้งมาแบบคนที่ตาใสเลย นับ 1 จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่มีความตั้งใจ มาแต่ตัวจริงๆ ไม่มีแม้อุปกรณ์ล้างบ้าน ตั้ง
อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสาน-กลางอุณหภูมิลดลง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล
“น้ำท่วมหาดใหญ่” สสส. ไม่ทอดทิ้ง! ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายฯ เตรียมเปิดโมเดล 3 เฟส ช่วยทันที-ฟื้นบ้าน-สร้างภูมิคุ้มกันภัยพิบัติ
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่
ทั่วไทยอากาศเย็นและมีหมอกในช่วงเช้า
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป


