รัฐบาลเดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ผ่านกลไก “กองทุนผู้สูงอายุ” สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งทุน เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมการมีอาชีพอย่างยั่งยืน
21 พ.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่ยังไม่มีรายได้ประจำ และยังต้องพึ่งพาครอบครัวหรือเงินช่วยเหลือจากรัฐเป็นหลัก รัฐบาลจึงเร่งเดินหน้า “กองทุนผู้สูงอายุ” ซึ่งถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยเหลือผู้สูงวัยให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว โดยวัตถุประสงค์ของกองทุนผู้สูงอายุ คือการเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุมีบทบาทในการพัฒนาชุมชนและประเทศอย่างเต็มศักยภาพ
นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2568 เป็นต้นมา กองทุนได้อนุมัติการสนับสนุนและกู้ยืมเงินทุนเพื่อประกอบอาชีพให้กับผู้สูงอายุ ครอบคลุม 42 โครงการทั่วประเทศ โดยล่าสุด ที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการฯ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เห็นชอบโครงการเพิ่มเติมอีก 5 โครงการ
สำหรับกรอบวงเงินของกองทุนแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ โครงการขนาดเล็กไม่เกิน 50,000 บาท ขนาดกลาง 50,000–300,000 บาท และขนาดใหญ่ตั้งแต่ 300,000 บาทขึ้นไป ซึ่งจะพิจารณาจากวัตถุประสงค์ ความจำเป็น และความเป็นไปได้ของแต่ละโครงการ
นอกจากนี้ ผู้สูงอายุยังสามารถกู้ยืมเงินทุนได้โดยตรง ทั้งในรูปแบบรายบุคคล วงเงินไม่เกิน 30,000 บาท และแบบรายกลุ่ม วงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อกลุ่ม โดยไม่คิดดอกเบี้ย และผ่อนชำระคืนภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี
ทั้งนี้ โครงการที่ขอรับการสนับสนุนจากกองทุน ต้องมีความชัดเจน เป็นประโยชน์ต่อชุมชน และไม่มีงบประมาณซ้ำซ้อน โดยเปิดรับทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรของผู้สูงอายุ
ผู้สนใจสามารถสมัครขอรับการสนับสนุน หรือติดต่อสอบถามได้ผ่านเว็บไซต์ https://olderfund.dop.go.th หรือที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทุกจังหวัด
“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงให้ผู้สูงวัยมีรายได้ มีอาชีพ และไม่ถูกทอดทิ้ง โดยกองทุนผู้สูงอายุถือเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี เป็นที่พึ่งของตนเอง และเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาชุมชนต่อไป ขอเชิญชวนผู้สูงอายุทุกคนที่มีไอเดีย มีความตั้งใจ และต้องการสร้างอาชีพ ให้เข้าร่วมโครงการของกองทุนผู้สูงอายุ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ และร่วมกันขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและเท่าเทียม” นางสาวศศิกานต์กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ทิ้งเด็กไว้ข้างหลัง! หนุนแนวทางฟื้นฟูกายใจกลางวิกฤตภัยพิบัติและสงคราม
สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดเวทีสื่อสาร “แนวทางการดูแลและฟื้นใจเด็กในภาวะภัยพิบัติ-สงคราม” หวังก้าวผ่านผ่านวิกฤตเยียวยาฟื้นฟูทั้งทางกายและจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ศาสตราจารย์' จำนวน 11 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งศาสตราจารย์
โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร 19 นาย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร
อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
โปรดเกล้าฯ เรียกคืนเครื่องราชฯ อดีตข้าราชการตำรวจ 6 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เรียกคืนเครื่องราชอิ

