รัฐบาลฟุ้งเดินหน้าปราบนิคมศูนย์เหรียญ

รัฐบาลเดินหน้าปราบ 'นิคมศูนย์เหรียญ' เอกนัฏส่ง 'สุดซอย' ลุยฟรีโซน – ระยอง ยึดของกลางเพียบ ดำเนินคดีทันที พร้อมเร่งทบทวนมาตรการกำกับดูแลไม่ให้เอื้อขบวนการลักลอบ

22 พ.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดระเบียบการประกอบกิจการอุตสาหกรรมในเขตปลอดอากร (Free Zone) และการแก้ไขปัญหานิคมศูนย์เหรียญ ที่เป็นภัยแฝงต่อเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมของประเทศ โดยล่าสุด นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้ทีมสุดซอย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัยในจังหวัดชลบุรีและระยองอย่างเข้มข้น

ผลการลงพื้นที่ตรวจค้นบริษัท MHC Group Free Zone จำกัด ภายในท่าเรือแหลมฉบัง พบการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ปนเปื้อนเศษอลูมิเนียม น้ำหนักรวมกว่า 118 ตัน ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายที่ต้องได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ทั้งยังละเมิดอนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการเคลื่อนย้ายของเสียอันตรายข้ามแดน โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรมสั่งให้ส่งกลับประเทศต้นทางภายใน 30 วัน และกรมศุลกากรดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ต่อมา ทีมสุดซอยได้ขยายผลเข้าตรวจโกดังและโรงงานของบริษัทเดียวกัน พบความผิดหลายกรณี ทั้งการขยายกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต และการตั้งโรงงานโดยไม่มีใบอนุญาต จึงมีคำสั่งให้หยุดดำเนินการและดำเนินคดีตามกฎหมายโรงงานทันที โดยรูปแบบกิจการที่พบ มีลักษณะเป็นการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ ผลิตในไทย แล้วส่งออกกลับไปต่างประเทศ โดยไม่สร้างมูลค่าให้ระบบเศรษฐกิจไทยอย่างแท้จริง

ไม่เพียงเท่านั้น ทีมสุดซอยยังได้ลงพื้นที่อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ตรวจสอบกลุ่มโกดังของบริษัท CSK Estate จำกัด ซึ่งมีพฤติการณ์ให้เช่าโกดังพร้อมบริการขอใบอนุญาตโรงงาน (รง.4) ให้ผู้เช่า โดยตรวจพบว่า มีการโอนใบอนุญาตโรงงานให้หลายบริษัทในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งที่บริษัทเหล่านี้มีลักษณะการผลิตสินค้าที่แตกต่างกัน และกรรมการเป็นชาวจีนทั้งหมด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบการกระทำผิดหลายรายการ เช่น ประกอบกิจการไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต ไม่มีใบอนุญาตโรงงาน ไม่มี มอก. และตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมดำเนินคดีทั้งกับบริษัท ผู้บริหาร และยึดอายัดเครื่องจักรและสินค้า รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

รองโฆษกรัฐบาลย้ำว่า กระทรวงอุตสาหกรรมกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลรูปแบบพฤติกรรมของกลุ่มธุรกิจที่เอารัดเอาเปรียบ ไม่เคารพกฎหมาย เพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ เพื่อทบทวนหลักเกณฑ์ และพิจารณาการปรับระเบียบการออกใบอนุญาตให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุนการดำเนินการอย่างเต็มที่

“รัฐบาลขอยืนยันว่า จะดำเนินการอย่างเข้มข้นและโปร่งใสเพื่อจัดการกับขบวนการที่แอบแฝงอยู่ในระบบอุตสาหกรรมไทยอย่างจริงจัง โดยไม่ยอมให้ธุรกิจศูนย์เหรียญทำลายเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศอีกต่อไป พร้อมทั้งเดินหน้าออกมาตรการที่เข้มงวดและทันสมัย เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติในระยะยาว” นางสาวศศิกานต์ ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี

นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org

ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว

เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

รบ.ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์-สัตว์เลี้ยง 9 จว.ใต้

รัฐบาล ระดมทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม 9 จว.ใต้ ด้านกรมปศุสัตว์ส่งหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ช่วยอพยพสัตว์เลี้ยง เตรียมแผนฟื้นฟูอาชีพเกษตรหลังน้ำลด