กรมอุตุนิยมวิทยาเผยไทยตอนบนยังมีฝนน้อยจากอิทธิพลมรสุมอ่อน ขณะทะเลอันดามัน–อ่าวไทยยังคลื่นสูงเฉพาะจุด ขอชาวเรือหลีกเลี่ยงบริเวณฝนฟ้าคะนอง เหนือ-อีสาน-กลาง ฝนเพียงร้อยละ 20–30
2 สิงหาคม 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนน้อย เนื่องจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังอ่อน ขณะเดียวกัน หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ไม่ส่งผลต่อไทยโดยตรง
สำหรับ คลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน โดยเฉพาะ ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 1–2 เมตร และ บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร กรมอุตุฯ ขอให้ชาวเรือในพื้นที่เสี่ยง เดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่เกิดฝนฟ้าคะนอง
สภาพอากาศรายภาค
• ภาคเหนือ: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน และตาก อุณหภูมิ 23–35°C
• ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 เช่น หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิ 25–37°C
• ภาคกลาง: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 เช่น อุทัยธานี สระบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิ 23–37°C
• ภาคตะวันออก: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 เช่น นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด คลื่นในทะเล 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 2 เมตร อุณหภูมิ 25–36°C
• ภาคใต้ฝั่งตะวันออก: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 เช่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และยะลา คลื่นทะเลสูง 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 2 เมตร อุณหภูมิ 24–36°C
• ภาคใต้ฝั่งตะวันตก: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 เช่น พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล
• ภูเก็ตขึ้นไป: คลื่น 1–2 เมตร
• กระบี่ลงไป: คลื่นประมาณ 1 เมตร (บริเวณฝนฟ้าคะนองสูง 1–2 เมตร)
• อุณหภูมิ 25–35°C
• กรุงเทพฯ และปริมณฑล: มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิ 26–37°C
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาจะเฝ้าระวังและแจ้งเตือนหากมีการเปลี่ยนแปลงของมรสุมหรือความกดอากาศที่มีผลต่อสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มวลอากาศเย็นใหม่เข้า ไทยตอนบนเช้าเย็นลง แต่กลางวันยังร้อน อีสานลมแรง
อุตุฯ เผยความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา ทำให้ภาคเหนือ-อีสานอากาศเย็นลงในตอนเช้า แต่อุณหภูมิกลางวันยังสูง ภาคกลาง กทม. และตะวันออกมีฝนบางแห่งจากลมชื้น เตือนประชาชนและเกษตรกรรับมืออากาศแปรปรวน
'มทภ.4' สั่งบุกทลายโกดังน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ ยึดได้ 4.5 หมื่นลิตร
พลโทนรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 สั่งการให้ชุดแก้ไขปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่
ชำแหละ '3 พรรคดัง' นิยมซื้อเสียง ห่วงภาคใต้แข่งจ่ายเดือด
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 3 พรรคเน้นซื้อเสียง 2 พรรคแข่งซื้อในภาคใต้
อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 8-11 ก.พ. ฝนฟ้าคะนอง หนาวอีกรอบ
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เช็กอากาศทั่วไทย 7 วันข้างหน้า ช่วงแรกอุณหภูมิสูงขึ้น มีฝนฟ้าคะนอง ตามด้วยลมหนาวระลอกใหม่
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 5 – 7 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมบริเวณประเทศ
เริ่มเก็บเสื้อหนาวได้! หลายพื้นที่อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

