พยากรณ์ 10 วันล่วงหน้า ปลายฝนต้นหนาว อากาศเย็นเริ่มมา

17 ต.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวันและลมที่ระดับ 850 hPa (1.5 กม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 16 – 26 ตุลาคม 2568 (init. 2025101612) จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) เฉดสีแสดงถึงปริมาณฝน (มม.) – สีเขียว: ฝนเล็กน้อย / สีแดง: ฝนหนัก (มากกว่า 35.1 มม.)

แนวโน้มสภาพอากาศโดยสรุป

-ช่วงวันที่ 17 – 19 ต.ค. 68 ประเทศไทยตอนบน (ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล) ฝนมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือเริ่มพัดปกคลุมอย่างต่อเนื่อง ยังมีฝนฟ้าคะนองประปรายบางแห่ง ปริมาณฝนอยู่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

ภาคใต้ โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย ควรระวังฝนตกหนักและฝนสะสมต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันหรือน้ำป่าไหลหลากได้

-ช่วงวันที่ 20 – 26 ต.ค. 68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ช่วงแรกๆ อาจยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นก่อนที่อากาศจะเริ่มเย็นลงอย่างชัดเจน

ภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน จะเริ่มสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาว โดยเฉพาะบริเวณยอดดอยและยอดภู ถือเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูหนาว

ลมตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นระยะ มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาเป็นระลอกๆ แต่บางช่วงอาจมีกำลังอ่อนลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย และอาจมีฝนบางแห่ง

ภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทยที่มีโอกาสเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ต้องระวังฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สรุปแนวโน้ม: ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วง “ปลายฝนต้นหนาว” อากาศมีการเปลี่ยนแปลงสูง บางวันมีฝน บางวันอากาศเย็น ต้องดูแลสุขภาพให้ดี ส่วนภาคใต้ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักเป็นระยะ

หมายเหตุ: ข้อมูลนี้เป็นการคาดการณ์เบื้องต้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดติดตามข้อมูลพยากรณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 8-11 ก.พ. ฝนฟ้าคะนอง หนาวอีกรอบ

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เช็กอากาศทั่วไทย 7 วันข้างหน้า ช่วงแรกอุณหภูมิสูงขึ้น มีฝนฟ้าคะนอง ตามด้วยลมหนาวระลอกใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 5 – 7 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมบริเวณประเทศ