กรมอุตุฯ เตือน 'ใต้-อันดามัน' ฝนตกหนัก คลื่นสูงกว่า 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย ไทยยังเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนจากลมตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมทั่วประเทศ โดยภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ชาวเรือควรระวังคลื่นทะเลสูง ส่วนพายุโซนร้อน “เฟิงเฉิน” เคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ลงทะเลจีนใต้ แต่ไม่กระทบไทยโดยตรง

18 ตุลาคม 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขณะที่ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลของลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ประเทศไทย และทะเลอันดามัน

ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง ส่วนทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “เฟิงเฉิน” แล้ว คาดว่าในช่วงวันที่ 18–19 ตุลาคม จะเคลื่อนผ่านตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน และช่วงวันที่ 21–22 ตุลาคม จะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไหหลำ ประเทศจีน จากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย

สำหรับการพยากรณ์รายภาค มีรายละเอียดดังนี้

ภาคเหนือ ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ เน้นชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ รวมถึงกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

ภาคตะวันออก ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยเฉพาะฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่งที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากที่ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 34–35 องศาเซลเซียส

กรมอุตุฯ ย้ำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงโดยเฉพาะภาคใต้และชายฝั่งอ่าวไทย ติดตามประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมรับมือฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น

ภาคใต้ตอนล่างระวัง! ฝนตกหนักมากพัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล 

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดพัทลุง ปัตตานี ยะลา

ตัวช่วยใหม่! ตารางเช็กความเครียด 'สัตว์เลี้ยง' ฉบับไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แชร์เพจ "อุตุนิยมวิทยาเกษตร" ซึ่งโพสต์ข้อความว่า ตัวช่วยใหม่ "ตารางเช็คความเครียดสัตว์เลี้ยง" (THI Risk Chart) ฉบับประเทศไทย

ประกาศฉบับ 26 เตือน 7 จ.ใต้ ฝนตกหนักมาก เรือเล็กงดออกฝั่ง

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2568) ฉบับที่ 26 โดยมีใจความว่า