
27 ต.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน และลมที่ระดับ 925 hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2568 (ข้อมูลจากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา : TMD-WRFDA, init 2025102612) เฉดสีแสดงปริมาณฝน (มิลลิเมตร) สีเขียว = ฝนเล็กน้อย และสีแดง = ฝนหนัก (มากกว่า 35.1 มม.)
ภาพรวมสภาพอากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า (27 ต.ค. 68) มวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว เหมาะแก่การท่องเที่ยวและสัมผัสอากาศหนาวในช่วงนี้
แนวโน้มฝนในระยะ 28 ต.ค. – 3 พ.ย. 68 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชาชนควรเตรียมรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวน และเกษตรกรควรวางแผนป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรในช่วงฝนกลับมามากขึ้น ควรพกร่มหรือเสื้อกันฝนเมื่อต้องออกนอกบ้าน
ในช่วงนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูหนาว ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้ดีในระยะนี้
ภาคใต้ เมื่อลมหนาวจากทางเหนือมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับแนวร่องมรสุมยังพาดผ่าน และมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนบน ทำให้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคใต้ตอนบน ต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
แนวโน้มปลายช่วง (4–5 พ.ย. 68) จะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง แต่กำลังไม่แรงมาก ช่วงแรกยังคงมีฝนประปรายก่อนที่อากาศจะเริ่มเย็นลงเล็กน้อย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
อากาศร้อน 'มะพร้าวน้ำหอม' ช่องทางโกยรายได้งาม
อากาศร้อนจัด ดันยอดขายพุ่ง มะพร้าวน้ำหอมลูกละ 10 บาท ขายดีทั้งวัน กลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะ “มะพร้าวน้ำหอม” ที่ทั้งหอม หวาน และให้ความสดชื่นตามธรรมชาติ
ร้อนสุดในประเทศ! ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี วัดได้ 39.5 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย วัดได้ 39.5 องศาเซลเซียส ที่ ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
ทั่วไทยอากาศร้อนแตะ 39 องศา อุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน
ร้อนจัดทั่วไทยตอนบน สูงสุด 40 องศา เสี่ยงพายุฤดูร้อนบางพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ ถึง 06.00 น. วันพรุ่งนี้

