4 พฤศจิกายน 2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ กรณีข้อสังเกตเรื่องโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งโควตาขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์หายไปจากระบบ มีรายงานเพิ่มเติมเข้ามาหรือไม่ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม ไปจัดการให้เรียบร้อย
ด้าน พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม กล่าวถึงปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้รับจัดสรร ซึ่งถูกฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่ามีปัญหา ว่า เดี๋ยวตนจะไปคุยที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยเรื่องสลากกินแบ่งรัฐบาลมีพัฒนาการมาเรื่อยๆ เดิมกองสลากมีโควตาให้ 10,000 กว่าฉบับ และให้ทหารผ่านศึกนำไปขาย แต่คนก็มองว่าไม่เหมาะสมที่ให้ทหารพิการไปขาย ดูไร้ศักดิ์ศรี จึงมีการพัฒนาโดย 3 ฝ่ายคือ กระทรวงการคลัง โดยกองสลากฯ อผศ. และสมาคมผู้พิการแห่งประเทศไทย มาพูดคุยกัน โดยให้ อผศ.ไปแก้ไขปัญหาเรื่องนี้
พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ผลสรุปคือ มีการแบ่งโควตาให้กับสมาคมผู้พิการแห่งประเทศไทย 4,000 กว่าเล่ม กับ อผศ. 6,000 กว่าเล่ม แล้วไปบริหารจัดการเอง ซึ่งทาง อผศ.ได้ทำสัญญากับผู้ค้าร่วมเพื่อช่วยกันขาย ซึ่งรายได้จากการขายก็จะนำไปดูแลทหารผ่านศึก ส่วนจะดูแลมากหรือน้อย ตนจะไปพูดคุยกับผู้อำนวยการ อผศ. ต่อไป
เมื่อถามว่า สรุปตอนนี้ไม่ให้ทหารพิการขายสลากแล้วใช่หรือไม่ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า จะให้ทางสมาคมผู้พิการฯ เป็นคนบริหารจัดการ ซึ่งจะให้ผู้พิการหรือผู้ค้าร่วมช่วยขายก็ได้ หากมองว่าเหมาะสม
พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทหารผ่านศึกได้สลากมา 1 เล่ม มี 100 ฉบับ ไปนั่งขายบางทีก็ขาดทุน พอขาดทุนก็มีเสียงบ่น และมาขอให้ อผศ.ช่วยแก้ปัญหา จึงเป็นที่มาของการพูดคุย 3 ฝ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่หยุด! สื่อกัมพูชา ชี้นำสถานการณ์ หาก 'อนุทิน' ชนะเลือกตั้ง จะเป็นปรปักษ์กัมพูชาต่อไป
เดอะ พนมเปญโพสต์ อ้างการใช้สัมภาษณ์ของนายคิน เพีย ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของกัมพูชา ระบุถึงคำปราศรัยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะปกป้องอธิปไตยและสถาบันพระมหากษัตริย์ ระหว่างขึ้นเวทีหาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (30 ม.ค.)
'อนุทิน' สวน 'ฮุน มาเนต' จ่อประท้วงอ้างไทยรุกรานดินแดน ยันอยู่บนอธิปไตยของเรา มั่นใจไร้ปัญหา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมจะประท้วงไทยโดยอ้างว่าไทยรุกรานดินแดนกัมพูชาว่า ยังไม่ได้รับรายงาน เรายืนยันว่าเราอยู่บนอธิปไตยของเรา
นายกฯเคลียร์! ปม‘ไทย-เขมร’ เชื่อมั่นกองทัพ
"อนุทิน" เผยเหตุไม่สงบชายแดนเคลียร์จบแล้ว ยันไม่มีการยิงต่อเนื่อง ชี้ผู้บังคับบัญชาแนวหน้ามีสิทธิเจรจา แต่ไม่ควรเกิดบ่อย ย้ำกองทัพไทยเข้มแข็ง ด้าน ผบ.ทสส.บุกอรัญประเทศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา
'อนุทิน' ลุยหาเสียงตลาดครุใน แฟนคลับแน่นแห่ถ่ายรูป อวยพรให้เป็นนายกฯอีก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางต่อมายังตลาดครุใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยเมื่อเดินทางถึงตลาด นายอนุทิน เดินทักทายแม่ค้าภายในตลาด โดยแม่ค้าร้านขายผัก บอกว่า“ตัวจริงเสียงจริง ใครมาตลาดครุในได้ทุกคน”
'อนุทิน' ฉะ 'เต้น ณัฐวุฒิ' ตลกหน้าม่านชอบสร้างวาทกรรม ไม่รู้เอาใจใครหวังได้ตำแหน่ง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการปราศรัยใหญ่ที่สวนลุมพินี ซึ่งมองกันว่าเป็นการปราศรัยที่ดุเดือด ว่า ก็เป็นการปราศรัยปกติ ในจุดที่เป็นเป้าหมายของพรรคภูมิใจไทยที่จะปักธงให้ได้
นายกฯ ยันเคลียร์จบแล้ว เหตุกัมพูชายั่วยุทหารไทย ไม่มียิงต่อเนื่องแต่อย่าเกิดขึ้นบ่อย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทหารกัมพูชายิงลูกระเบิด M79 มายังฝั่งประเทศไทยว่า ได้รับรายงานแล้ว และทั้งหมดเป็นไปตามข่าวที่กองทัพได้เผยแพร่ ซึ่งเสนาธิการทหารบกได้รายงานให้ทราบเมื่อ

