4 พฤศจิกายน 2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย บรรลุข้อตกลงช่วงเดินทางไปประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่เกาหลีใต้ กับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า มีการเจรจาหลายระดับแล้ว ทั้งตอนที่เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยมาพบกับตน รวมถึงได้หารือกับนายกรัฐมนตรี ก็มีการคุยในเรื่องดังกล่าว เป็นการเสริมความสัมพันธ์ครบรอบโอกาส 50 ปีไทย-จีน อีกทัังตอนประชุมเอเปค นายกรัฐมนตรี ก็ได้เจอกับ นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งนายอนุทินได้คุยทั้งระดับนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีจีน จากที่กระทรวงพาณิชย์ตรวจในระบบสั่งซื้อของจีน มีการส่งเรื่องนี้ขึ้นไปแล้ว จึงคิดว่าไม่น่าติดอะไร
รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ส่วนขั้นตอนการขายและจำนวนนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา เพราะยังไม่ได้เห็นเอกสารจากทางการจีน ตนเข้าใจว่าขณะนี้เรื่องนี้ได้ส่งไปยังปักกิ่งแล้ว โดยจะมีความชัดเจนภายในปี 2568 ส่วนรูปแบบการขายข้าวจะเป็นล็อตเดียวหรือไม่นั้น ต้องรอหารือและเจรจาอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิใจไทย' ปราศรัยใหญ่กรุงเทพฯ 'ศุภจี' ขึ้นเวทีขอคะแนนพรรคปลดล็อกอนาคตไทย
"ภูมิใจไทย" ปราศรัยใหญ่เมืองหลวง "ศุภจี" ขึ้นเวทีขอคะแนนให้พรรค ปลดล็อกอนาคตไทย บอก ชีวิตหลังเลือกตั้งอยู่ในมือทุกคน "เลือกความหวังหรือความขัดแย้ง" ไม่กลัวถูกสาดโคลน พร้อมสลัดความกลัวด้วยพลังของปชช. ชี้ ทั่วโลกบอกประชานิยมล้าหลัง ยันไม่ใช่นางแบกสีน้ำเงิน
“ศุภจี” ล้อมวงคุยกลุ่มสตาร์ทอัพ ชี้ “ภูมิใจไทย” ทำนโยบายเน้นให้เบ็ดตกปลาไปต่อแบบยั่งยืน-พูดแล้วทำได้จริงตรงจุด ย้ำการค้าโลก ไทยไม่จำเป็นต้องเลือกข้าง
วันที่ 29 มกราคม 2569 นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียง พรรคภูมิใจไทย
'อัษฎางค์' ชี้ 'ศุภจี' เพชรเม็ดงามที่ 'อนุทิน' คว้ามาถูกที่ถูกเวลาที่สุด!
อัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระ
'ศุภจี' ประเดิมเวทีปราศรัยใหญ่ อ้อนชาวอุบลฯ ขอโอกาสกลับมาเป็นรมต. สานต่อราคาข้าวหอม
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคภูมิใจไทย ขึ้นเวทีปราศรัยช่วย น.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ หรือกานต์ ผู้สมัคร สส. อุบลราชธานี เขต 8 เบอร์ 1 พรรคภูมิใจไทย โดยนางศุภจี กล่าวว่า คิดฮอตพี่น้อง คิดฮอดหลายๆ
'อนุทิน' ควง 'ศุภจี' หาเสียงอุบลฯ ประชาชนแห่ต้อนรับ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่หาเสียงช่วยผู้สมัคร สส.อุบลราชธานี พรรคภูมิใจไทย 2 เขต ได้แก่ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ผู้สมัคร สส.อุบลราชธานี เขต 8 และน.ส.สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ ผู้สมัคร สส. อุบลราชธานี
'ศุภจี' กางกลยุทธ์การค้าโลกยุคใหม่ ไทยเป็นมิตรทุกขั้วอำนาจ เน้นผลประโยชน์ร่วมมากกว่าเลือกข้าง
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลสำเร็จการประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2026 (WEF 2026) ณ เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 19 - 23 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าปัจจุบันบริบทของการค้าโลกได้เปลี่ยนผ่านจากยุคพหุอำนาจ

