
25 พ.ย. 2568 – นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า สทนช. ในฐานะคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ (ศชภ.) ซึ่งแต่งตั้งขึ้นโดยนายกรัฐมนตรี เพื่อทำหน้าเป็นหน่วยบัญชาการบูรณาการหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการอำนวยการและปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ได้หารือร่วมกับกรมชลประทาน เพื่อติดตามและคาดการณ์สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา หลังพบว่าฝนที่ตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ ทำให้ที่บริเวณสถานี X.173A อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าในวันที่ 24 พ.ย.จะเพิ่มสูงกว่าระดับตลิ่งประมาณ 1.90 เมตร หรือสูงกว่าระดับน้ำปัจจุบัน (เวลา 9.00 น. ของวันนี้) อีก 0.55 เมตร รวมถึงจะส่งผลต่อเนื่องถึงพื้นที่ตอนกลางและปลายน้ำ
โดยคาดว่าในวันนี้ (25 พฤศจิกายน 2568) ช่วงเวลาประมาณ 00.00 – 01.00 น. ที่สถานี X.90 อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงกว่าระดับตลิ่งราว 2.26 – 2.46 เมตร หรือสูงกว่าระดับน้ำปัจจุบัน 0.30 – 0.50 เมตร และในช่วงเวลาประมาณ 06.00 – 07.00 น. ที่สถานี X.44 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงกว่าระดับตลิ่ง 2.00 – 2.20 เมตร หรือสูงกว่าระดับน้ำปัจจุบัน 1.25 – 1.45 เมตร
เลขาธิการ สทนช. ระบุเพิ่มเติมว่า ระดับน้ำในลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาในปี 2568 สูงกว่าปี 2553 ซึ่งเป็นปีที่เคยเกิดน้ำท่วมสูงสุด จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามข้อมูลการอพยพจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด พร้อมกันนี้ สทนช. จะร่วมกับทุกหน่วยงานบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มที่เพื่อบรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือน 'กทม.-ใต้' ฝนฟ้าคะนอง 'เหนือ-อีสาน' ยังหนาว
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยมีน้ำค้างแข็ง ใต้ฝนเล็กน้อย
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีอากาศหนาวเย็น โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาว ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก
อุณหภูมิลดอีก 1-3 องศา!กรมอุตุฯ เผยสภาพอากาศ
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า
'อ.บุญส่ง' แพร่บทความ Political accountability : แค่ 'ผายลมมารดาเจ้า' ของนักการเมือง
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง Political accountability: แค่“ผายลมมารดาเจ้า”ของนักการเมือง มีเนื้อหาดังนี้
ปีม้าดุ3วันสังเวย145ชีวิต!
ปีม้าเลือด! วันที่สามเทศกาลปีใหม่เกิดอุบัติเหตุ 326 ครั้ง ดับ 54 ราย รวมยอด 3 วันสังเวยแล้ว 145 ราย

