ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'

กต. เผยไทยได้รับเชิญจาก “ทรัมป์” เข้าร่วมข้อริเริ่มของสหรัฐฯในการจัดตั้งคณะกรรมการสันติภาพ ระบุอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดพร้อมย้ำจุดยืนสันติภาพยั่งยืนในตะวันออกกลาง
 
19 มกราคม 2569 - กระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ ในการจัดตั้งคณะกรรมการสันติภาพ (Board of Peace) และอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดในหลักการ ไทยยินดีกับข้อริเริ่มใด ๆ ที่จะช่วยสนับสนุนสันติภาพที่ยั่งยืนในตะวันออกกลางและความพยายามดำเนินการด้านมนุษยธรรม เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของชาวปาเลสไตน์ และหวังว่าข้อริเริ่มจะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของชาวปาเลสไตน์และได้รับการสนับสนุนโดยประเทศในภูมิภาค
 
ไทยยืนยันการสนับสนุนความพยายามที่ดำเนินการอยู่ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรลุแนวทางสองรัฐ ที่มีรัฐอิสราเอลและรัฐปาเลสไตน์อยู่เคียงคู่กันอย่างสันติและมีความมั่นคง บนพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศและข้อมติสหประชาชาติที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' โต้ข่าว สหรัฐฯขอใช้สนามบินอู่ตะเภาเป็นฐานทัพทหารรบอิหร่าน

"สีหศักดิ์" ปัดข่าวสหรัฐฯขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ย้ำจุดยืนไทยยึดสันติภาพ ความปลอดภัยคนไทย เผยคุยทูตอิหร่านแล้ว เตรียมความพร้อมอพยพคนไทย

‘คลัง’เร่งประเมินผลกระทบสงครามรับมีโอกาสกระทบเศรษฐกิจไทย

‘คลัง’ เร่งจัดทำฉากทัศน์ประเมินผลกระทบจากวิกฤติสงครามตะวันออกกลาง ยอมรับมีโอกาสกระทบเศรษฐกิจปี 69 หากสถานการณ์ยืดเยื้อ-ขยายวงกว้าง พร้อมจับตาราคาพลังงาน หวั่นกระทบต้นทุน ยันเกาะติดสถานการณ์ใกล้ชิด

กต. แจงคืบหน้าช่วยคนไทยในตะวันออกกลาง 8 ประเทศ

กต.แจงคืบหน้าช่วยคนไทย8ประเทศในตอ.กลาง เผยแผนอพยพจาก "อิหร่าน" 2 รอบ ชี้ลงทะเบียนแล้ว 138 คนเป็น ”นศ.-แรงงาน“ โต้เฟกนิวส์ไทยลงนามกรอบความร่วมมืออินโด- แปซิฟิก เสี่ยงถูกใช้เป็นฐานทัพ ยันไม่เป็นความจริง-ขัดนโยบายรัฐบาล