ละเอียดยิบ 'รองวิษณุ' อธิบายจะเกิดอะไรขึ้น หากร่างพรบ.งบฯ ไม่ผ่านสภาฯ

27 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง หากร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี66 ไม่ผ่านสภาฯอย่างที่มีกระแสข่าวว่าฝ่ายค้านจะคว่ำนั้นส่งผลอย่างไรว่า หากไม่ผ่านจริงอย่างที่ถาม รัฐบาลก็ต้องยุบสภาหรือลาออก และหากมีการยุบสภา เกิดขึ้นกว่าจะเลือกตั้ง กว่าจะมีสภาฯก็ใช้เวลาอีกนาน และระหว่างนั้นสามารถใช้พ.ร.บ.งบประมาณ ปี65 ไปพลางก่อน ซึ่งตามปกติแล้วสำหนักงบประมาณจะต้องระบุว่าให้ใช้ในส่วนดังกล่าวได้กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่ได้ให้ใช้เต็ม แต่ก็บริหารไปได้ จนกว่าจะมีงบประมาณใหม่ และเพียงแต่โครงการใหม่ๆจะเกิดไม่ได้ เพราะไม่มีโครงการใหม่นั้นอยู่ในบัญชีพ.ร.บ.ปี 65

อย่างไรก็ตาม ในรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าหากพ.ร.บ.งบไม่ผ่านแล้ว จะต้องยุบสภาหรือลาออก แต่เป็นประเพณีปฏิบัติ แต่ทั้งยุบสภา และลาออก มีผลให้พ้นทั้งคณะ แต่รัฐบาลก็รักษาการต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าในเมื่อเป็นประเพณีแล้วไม่ปฏิบัติตามได้หรือไม่ นายวิษณุ บอกว่า เมื่อเป็นประเพณีก็ควรจะต้องปฏิบัติจะลาออกก็ได้จะยุบสภาก็ได้

เมื่อถามว่า หากมีการยุบสภาหรือลาออกเกิดขึ้นจริงจะกระทบต่อการพิจารณากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับอย่างไร นายวิษณุ ตอบว่า ก็ต้องชะงัก เพราะถ้าไม่มีสภา ก็จะไม่มีการพิจารณากฎหมายและวุฒิสภา ก็ประชุมไม่ได้ อย่างไรก็ตาม พอสื่อมวลชนคิดว่ามันจะเกิดเหตุอย่างที่มาสมมุติเรื่องและถามตน มันก็จะไปได้เรื่อยๆ ถามกันไปได้อีกเยอะ แต่รัฐบาลไม่ได้คิดแบบนั้นเพราะหากการพิจารณากฎหมายลูกต้องสะดุดจริงจะทำอย่างไรต่อไปตนก็ขอยังไม่ตอบ ไม่ว่าจะใช้วิธีใด ก็จะอยู่บนเขียงทั้งนั้น

อาทิ 1.ออกเป็นพ.ร.ก. 2. กกต.ประกาศไปเลย3. เลือกตามแบบรัฐธรรมนูญใหม่ โดยที่ไม่ต้องยืมระเบียบอะไรทั้งนั้น แต่ทุกอย่างจะต้องถูกถกเถียงไปที่ศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมดแล้วถ้าศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าใช้ไม่ได้เอาที่เลือกกันมาก็ใช้ไม่ได้ทั้งหมด ซึ่งแต่ละทางออกก็อาจจะมีผู้เสียประโยชน์ทำให้ไม่ยอมรับและเมื่อไม่ยอมรับเขาก็ไปร้อง หากร้องแล้วศาลเห็นด้วยขึ้นมาก็จะเหมือนในอดีตที่ศาลเคยตัดสินการเลือกตั้งเป็นโมฆะมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่พ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ไม่ผ่านสภาจริงคิดว่าวิธียุบสภาหรือลาออกจะราบรื่นมากกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้ก็แล้วแต่สถานการณ์ เพราะแต่ละครั้งจะต้องคิดว่าเอาอย่างไร เพราะถ้าไม่ผ่านก็คือไม่ผ่านต้องเสนอใหม่อยู่ดี หากลาออกแล้วมีรัฐบาลใหม่ก็ต้องเสนอเข้าสภาในขณะที่องค์ประกอบของสภาก็ไม่ได้เปลี่ยน แล้วรัฐบาลใหม่ไปเสนอก็จะไม่ผ่านเหมือนเดิม เมื่อคิดอย่างนั้นก็เลือกยุบสภาดีกว่าคือเปลี่ยนสภาเสียเลย

ถามว่าในวันโหวตหากทราบผลว่าพ.ร.บ.งบประมาณ ไม่ผ่านรัฐบาลจะต้องประกาศยุบสภาในวันนั้นทันทีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาไม่บอกใครหรอกว่าจะยุบสภาหรือลาออก อยู่ดีๆก็ประกาศออกมาโดยไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีการกำหนดระยะเวลา อาจจะใน7 วัน หรือ 10 วันก็ได้ หรือ 1 เดือนก็ได้ ดูจังหวะเวลาอันสมควร แต่จะต้องจบลงด้วยอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการที่สภาไม่ผ่าน เพราะสภาไม่ไว้วางใจ ที่จะให้บริหาร ดังนั้นเมื่อรู้ตัวก็ควรจะลาออกหรือยุบสภา

เมื่อถามว่าในอดีตเคยมีหรือไม่พ.ร.บ.งบประมาณไม่ผ่านสภา รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าในประเทศไทยไม่มี แต่ในอดีตสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม อดีตนายกฯ กฎหมายย้ายเมืองหลวงไม่ผ่าน จอมพล ป. ก็ลาออก ในสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ มีการออกพ.ร.ก. แต่สภาไม่เห็นชอบ พล.อ.เปรม จึงยุบสภา

ถามว่าหากพ.ร.บ.งบประมาณไม่ผ่านประชาชนจะวิพากษ์วิจารณ์ว่า นักการเมืองเล่นการเมืองกันมากเกินไป นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แล้วทำไมสื่อมวลชนตั้งคำถามกับตนเหมือน พ.ร.บ.งบประมาณ ปี66 จะไม่ผ่าน ทำไมจึงคิดเช่นนั้น

เมื่อผู้สื่อข่าวชี้แจงว่าบรรยากาศในสภาและบรรยากาศการเมืองทำให้คิดตามไปได้เช่นนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ดังนั้นช่วยกันตามดูต่อไป

ซักว่าคิดว่าพ.ร.บ.งบประมาณปี66 จะผ่านหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมไม่รู้ผมไม่กล้าตอบ สื่อถามมากจนผมชักหวั่นไหว แต่ผมไม่มีสิทธิ์โหวตในสภา ผมเป็นฝ่ายไปอย่างเดียว และบอกแล้วว่าแนวโน้มไม่มี มีแต่แนวนอน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นับหนึ่งสนามเลือกตั้ง 69 สำรวจบ้านเล็ก-บ้านใหญ่ บนแผนที่ภูมิใจไทย

หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 การเมืองไทยเข้าสู่ช่วงเตรียมพร้อมอย่างเป็นทางการ

'อภิสิทธิ์' ลั่นต่อสู้ให้การเมืองกลับมาเป็นเรื่องความนิยมอุดมการณ์-นโยบายตัวบุคคล

หัวหน้าปชป. ไม่หวั่น อดีต สส. แห่ย้ายพรรค พร้อมส่ง สส.ชน ย้ำไม่มีใครผูกขาดคะแนนเสียง บอกหากวันเลือกตั้งต้องขยับ เนื่องจากเหตุสุดวิสัยเป็นเรื่องเข้าใจได้

ภูมิใจไทยปลุกพลังผู้สมัครสส. ชูสโลแกน 'พูดแล้วทำพลัส' ตั้งเป้าเกิน 200 ที่นั่ง!

แกนนำภูมิใจไทยกำชับว่าที่ผู้สมัคร สส.เดินเกมเลือกตั้งตามกติกา กกต. ชูผลงานรัฐบาลเป็นจุดขาย พร้อมปลุกใจหากทุ่มเทเต็มที่ มีลุ้นกวาดเกิน 200 ที่นั่ง มองสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชามีแนวโน้มคลี่คลายก่อนปีใหม่

เพื่อไทย ชูเครือญาติ 'ชินวัตร' นั่งแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1

"เพื่อไทย ชู "ยศชนัน" นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ชี้ไม่เป็นปัญหาถูกมองหนีไม่พ้นตระกูลชินวัตร ลั่นเป็นโอกาส-จุดเด่น รับเป็นหน้าใหม่การเมือง เชื่อเวลา 2 เดือน ชนะใจปชช.ได้ พร้อมยัน ไม่ถูกครอบงำจาก “เยาวภา” ด้าน “สุริยะ” ยังมั่นใจ ถึงเป้า 200 ที่นั่ง ขณะที่ “จุลพันธ์” ประกาศพร้อมฝ่าด่านอำนาจรัฐ กระสุน กระแสชาตินิยม สู่ชัยชนะด้วยนโยบาย