
‘ประเสริฐ’ เผย ‘ดีอี’ ศึกษายกพนันออนไลน์ขึ้นบน หลัง ‘ทักษิณ’ ปราศรัยผุดแนวคิด เชื่อ เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ-ปัญหาสังคม รับกังวล Server อยู่ต่างประเทศ ชี้ หากเดินหน้าต้องแก้กฎหมาย
6 ม.ค.2568-นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) กล่าวถึงกรณีนายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปราศรัยระบุจะยกพนันออนไลน์ขึ้นมาบนดินว่า วันนี้เราทราบดีว่าเรื่องพนันออนไลน์ เป็นปัญหาสังคม เยาวชนและประชาชนเล่นกันอย่างแพร่หลาย เพราะฉะนั้นการเอาใต้ดินขึ้นมาบนดิน เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ และจะเป็นการป้องกันหลายๆเรื่อง เพราะเรื่องพนันออนไลน์ มันไปเชื่อมโยงกับ บัญชีม้า ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งอาจรวมไปถึงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย ดังนั้นหากนำขึ้นมาไว้บนดิน กฎหมายก็จะเข้าไปกำกับดูแลได้ ที่สำคัญจำนวนเงินที่อยู่ใต้ดินมีจำนวนมาก หากนำขึ้นมาอยู่บนดิน ก็จะเป็นเรื่องดีต่อระบบเศรษฐกิจ อย่างเรื่องของการเก็บภาษีอากร ตามกฎหมาย
“หากจะทำเรื่องนี้ จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย ซึ่งกระทรวงดิจิตอลเศรษฐกิจและสังคมกำลังรวบรวม ว่า จะต้องมีกระบวนการอย่างไร เพื่อเป็นข้อเสนอแนะ “
ถามว่านายทักษิณตั้งตุ๊กตาขึ้นมาไม่ให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเล่น และหากอายุเกิน 20 ปีติด ก็ให้ส่งไปบำบัดทางจิต นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยในคณะทำงาน ตนเข้าใจว่า นายทักษิณ ดูตัวอย่างจากที่อื่น และมองว่าควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่เนื่องจากมีคนเล่นจำนวนมาก และ Server อยู่ต่างประเทศ จึงเป็นเรื่องที่เรากังวล เพราะเรื่องนี้ เป็นต้นตอของอาชญากรรม
เมื่อถามว่านายทักษิณได้ให้คำแนะนำเรื่องนี้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ในกระทรวงมีวงประชุมหลายวง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ จึงต้องมีการรับฟังความเห็นจากหลายหน่วยงาน ว่า เรื่องนี้ควรมีทางออกอย่างไร
ส่วนไทม์ไลน์ที่ชัดเจนของการศึกษาเรื่องนี้ นายประเสริฐ กล่าวว่า หากจะบอกว่าปีนี้ก็ช้าไป แต่ยืนยันว่า จะทำให้เร็วที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ประเสริฐ' ลั่นยื่นซักฟอกมาตรา 151 ขำไม่ออก! ซัดพวกตกปลาในบ่อเพื่อน
'ประเสริฐ' อัดพรรคการเมืองตกปลาในบ่อเพื่อนน่าละอาย ย้ำ 'เพื่อไทย' ยื่นอภิปราย151 แน่ อัด 'อนุทิน' เป็นรัฐบาลเหตุใดกลัวการตรวจสอบจากฝ่ายค้าน
'ประเสริฐ' แจ้นแจงไม่เคยเกี่ยวข้อง 'พ.ต.ท.ณัฐกานต์'
'ประเสริฐ' เผยตรวจสอบทุกทางแล้ว ไม่เคยเกี่ยวข้องแต่งตั้งตำรวจชื่อ 'พ.ต.ท.ณัฐกานต์ ชูสกุล' เช็กยิบช่วงเป็น 'รมว.ดีอี' ตัวเองและคนใกล้ชิด ไม่เคยรู้จัก
เก่งและขยันทันตา! เพื่อไทยออกแถลง การณ์ 7 มาตรการปราบสแกมเมอร์-แก๊งคอลฯ
'เพื่อไทย' ออกแถลงการณ์ 7 มาตรการเชิงรุกปราบสแกมเมอร์-ฟอกเงิน-อาชญากรรมข้ามชาติ ยกความสำเร็จที่เคยทำได้ยุค 'แพทองธาร' ย้ำ 'รัฐบาลอนุทิน' ต้องเอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่หวังคะแนนนิยม
'ประเสริฐ' ฟุ้งลูกพรรค พท.กำลังใจดีแม้นายใหญ่นอนคุก!
'ประเสริฐ' ยันกำลังใจลูกพรรค พท.ยังดี จับมือกันแน่น ปรับตัวเข้าโหมดเลือกตั้งแล้ว โอ่เป็นพรรคขนาดใหญ่ เก๋ากลยุทธ์
ดีอีตื่นแล้ว! ขึงขังปราบข่าวปลอม-ไอโอใน 3 ชั่วโมง
'ประเสริฐ' จับมือแพลตฟอร์มออนไลน์ปราบข่าวปลอม-ไอโอ เน้นสกัดเฟกนิวส์เรื่องชายแดน กำหนด KPI 3 ชม.ต้องตรวจสอบจริง-เท็จได้


